Phân biệt quạt hút và quạt thông gió trong công nghiệp

Quạt thông gió và quạt hút luôn là những sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp giúp trao đổi không khí, mang lại luồng gió tươi tự nhiên, loại bỏ chất độc hại, phù hợp dùng cho các nhà xưởng, khu sản xuất chế biến…

Mặc dù các loại quạt này có những nét khá tương đồng về mặt công dụng, tuy nhiên trên thực tế, mỗi sản phẩm có 1 đặc điểm, chức năng riêng, đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng.

Vậy phân biệt quạt hút và quạt thông gió như thế nào? Các thông tin trong bài viết sẽ giải đáp cụ thể hơn về 2 sản phẩm này.

cac-loai-quat-cong-nghiep

I. Quạt thông gió công nghiệp

Thiết bị này mang lại rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống hiện nay. Trong quá trình sinh hoạt và sản xuất, con người, máy móc, thức ăn…, sẽ thải ra môi trường một số tạp chất như khói, hơi nóng, bụi, khí ô nhiễm. 

Chính vì thế, nhiệm vụ của quạt thông gió công nghiệp là lấy không khí sạch để tuần hoàn với không khí ô nhiểm trong không gian để đảm bảo một chỉ số tốt cho môi trường làm việc. Tùy vào từng môi trường có mức độ ô nhiễm và khí thải mà các số lần trao đổi không khí khác nhau, từ đó đưa ra số lượng quạt thông gió cần dùng phù hợp.

1. Đặc điểm của quạt thông gió công nghiệp

 • Quạt thông gió được thiết kế chủ yếu hình vuông, với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Lưu lượng gió khác nhau, để phù hợp với nhiều không gian khác nhau, và những không gian lớn thường được kết hợp nhiều quạt thông gió cùng một lúc. 
 • Với vai trò trao đổi khí hiệu quả, quạt thông gió công nghiệp giúp thông gió, làm mát, đưa lượng khí tươi tự nhiên vào không gian, loại bỏ khí độc hại, mang lại môi trường sinh hoạt trong lành cho người sử dụng.
Lắp quạt hút công nghiệp và thông gió cho nhà bếp

2. Chức năng của quạt thông gió công nghiệp

 • Quạt thông gió hoạt động nhằm lưu thông không khí qua các vị trí tường nhà xưởng, áp lực đẩy gió ở mức vừa đủ để trao đổi không khí, vì thế quạt thông gió không nên lắp vào các đường ống để hút hay đẩy gió đi quá xa. 
 • Loại quạt này đạt hiệu quả cao nhất với công dụng trao đổi không khí từ bên này sang bên kia.
 • Nhiệm vụ của quạt thông gió chủ yếu là để trao đổi không khí, điều hòa không khí trong một không gian rộng lớn mang lại sự thoải mái cho con người, nâng cao hiệu quả làm việc.

Mục đích lắp quạt thông gió trên tường

 • Quạt thông gió công nghiệp có tác dụng hiệu quả trong việc hút khí độc hại, ô nhiễm, hơi nóng…. những tạp chất này đều nhẹ hơn không khí. Chúng thường bay lên lơ lửng trong không gian hoặc tập trung chủ yếu trên mái nhà. Vì thế, việc bố trí lắp đặt quạt thông gió trên tường là rất phù hợp nhằm hút các khí thải một cách nhanh chóng và triệt để nhất, đồng thời đưa luồng gió tươi tự nhiên từ ngoài vào một cách dễ dàng hơn
 • Nên treo quạt trên tường với chiều cao tối thiểu là 2,5m để hút không khí ô nhiễm ra và đưa không khí tươi sạch đi vào từ các của sổ và cửa nhà, làm cho không khí được tuần hoàn.

II. Quạt hút công nghiệp

1. Tìm hiểu về quạt hút công nghiệp 

 • Quạt hút chuyên dụng trong công nghiệp thường được thiết kế hình trụ, nếu so sánh thì loại quạt này có số cánh nhiều hơn nhưng kích thước nhỏ hơn so với quạt thông gió  
 • Theo nghiên cứu, thiết kế quạt hình trụ thường tạo áp lực gió lớn hơn dễ lắp đặt và vận hành an toàn hơn. Mục đích chính là đẩy gió với hút gió đi xa vì thế thông thường quạt có số vòng quay rất lớn tạo áp lực (PA), khoảng 1400v/p hoặc lớn hơn. 
Quạt hút gió, Quạt Thông Gió , hút mùi nhà bếp , nhà vệ sinh , phòng ngủ Model FD-100, FD-150 , FD-200 công xuất 25-80W - Máy hút khói, khử mùi | DoGiaDungTot.com

2. Đặc điểm và chức năng của quạt hút công nghiệp

* Đặc điểm:

Quạt hút chuyên dụng công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất và sinh hoạt nhờ những ưu điểm vượt trội như:

 • Quạt hút chuyên dụng có lưu lượng gió lớn, áp lực cao và hoạt động ổn định, bền bỉ.
 • Sản phẩm đạt hiệu quả cao, tiết kiệm nặng lượng điện đến 60% so với thiết bị điều hòa thông gió cùng hiệu suất.
 • Quạt mang lực hút và đẩy rất lớn, vì thế dễ dàng loại bỏ những khí độc hại, khói bụi, oi nóng tại vị trí mong muốn, đồng thời đưa luồng khí tươi tự nhiên vào bên trong không gian, trao đổi khí vào điều hòa liên tục.
 • Dễ vận hành, hoạt động êm ái, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.
 • Đi kèm quạt còn có thiết bị ống nối với chiều dài linh động, giúp việc hút, đẩy không khí trực tiếp một cách dễ dàng, nhanh chóng.

* Công dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt thông thường được sử dụng trong những trường hợp: Cấp khí tươi cho nhà xưởng, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn và gia đình. Hút khí thải, khói bụi, khí nóng cho khu sản xuất, chế biến:

 • Quạt hút công nghiệp được đặt ở các vị trí phát sinh ra không khí ô nhiễm, như bụi, khói, không khí ô nhiễm, hơi nóng, được thiết kế ống gió để đẩy không khí đi xa khỏi vị trí làm việc.
 • Với mục đích đáp ứng nhu sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, quạt được thiết kế phù hợp cho cả không gian cố định và di động, thuận lợi cho từng vị trí hút thổi không khí. 
 • Loại quạt này còn có tác dụng lớn trong việc cung cấp Oxy và các chất cần thiết khác vào những nơi thiếu dưỡng khí.
 • Đối với các tòa nhà, thiết bị quạt hút với hình dáng đa dạng còn mang lại nhiều lợi ích khác: Làm mát không gian nhờ hệ thống ống dẫn và được chia nhỏ từ các cửa gió; hoặc hút gió, khói bụi theo đường ống dẫn cửa gió ra ngoài.
Quạt Thông Gió , Hút Gió , Hút Mùi Phòng Ăn , Phòng Bếp , Nối Ống Thông Khí FD 150 Phi 150 - 40W | Shopee Việt Nam

Chính vì thế, có thể xem xét theo từng mục đích công việc để lựa chọn loại quạt phù hợp nhất. Mặc dù quạt thông gió công nghiệp và quạt hút công nghiệp đều có chức năng chung trong việc hút thổi không khí, thông gió làm mát. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm mang một thế mạnh và nét nổi bật riêng. Vì vậy, cần có sự lựa chọn phù hợp cho từng không gian vị trí và mục đích khác nhau.

Nguồn: thonggiolammat.com

Quạt thông gió và quạt hút luôn là những sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp giúp trao đổi không khí, mang lại luồng gió tươi tự nhiên, loại bỏ chất độc hại, phù hợp dùng cho các nhà xưởng, khu sản xuất chế biến… Mặc dù các loại quạt này có… Xem bài viết