Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để doanh nghiệp bị gián đoạn khi tái sản xuất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để doanh nghiệp bị gián đoạn khi tái sản xuất

 

Theo PTT Vũ Đức Đam, trong quá trình tái sản xuất, nếu doanh nghiệp phát hiện có F0 thì không nhất thiết phải dừng hoạt động, thay vào đó phải lập tức “bóc nhanh”.

Sau buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bình Dương vào sáng 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương để bàn về các phướng án đưa Bình Dương sớm trở về trạng thái bình thường mới.

vu duc dam 7 17131616

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thượng tướng Võ Minh Lương kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bình Dương vào sáng 28/9.
(Ảnh: Thy Huệ)

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng ghi nhận nỗ lực phòng chống dịch của các cấp, ngành ở Bình Dương trong suốt thời gian qua. Mặc dù có hơi lúng túng trong giai đoạn đầu, nhưng Bình Dương đã nhanh chóng có phương án chống dịch hiệu quả.

Sau 5 lần đi thực tế ở Bình Dương, Phó Thủ tướng cho rằng đến nay công tác phòng chống dịch của Bình Dương đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, có tỷ lệ tử vong thấp ở dưới 1% trong tổng số ca COVID-19

Về vấn đề khôi phục sản xuất, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Dương phải nhanh chóng có phương án để phục hồi. Việc khôi phục phải dựa trên guyên tắc “làm từng bước, chắc chắn và an toàn”. Bước đầu, tỉnh cần ưu tiên cho các doanh nghiệp, công ty, sau đó là các dịch vụ khác từng bước hoạt động lại.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay vấn đề cần quan tâm đó là khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Chú ý hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng dịch, thông qua tăng cường các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng, tăng cường y tế tư nhân tham gia vào hỗ trợ doanh nghiệp phòng dịch. Khi đạt nhà máy xanh, nơi ở xanh, công nhân xanh thì cho doanh nghiệp hoạt động trở lại.

“Phải ưu tiên đầu tiên là nhà máy sản xuất để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, sau đó đến lĩnh vực dịch vụ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng, Bình Dương cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tự có phương án sản xuất. Hướng dẫn các doanh nghiệp phối hợp với lực lượng y tế tư nhân để đảm bảo an toàn khi đưa doanh nghiệp vào sản xuất.

Nếu có ca nhiễm thì không nhất thiết phải dừng sản xuất mà phải có phương án “bóc” F0 ra nhanh để doanh nghệp tiếp tục sản xuất. Việc này phải lên phương án cụ thể để không lúng túng khi phối hợp, thực hiện.

“Trước khi các nhà máy mở lại hoạt động sản xuất phải có phương án xử lý tình huống cụ thể. Khi phát hiện 1 F0 thì xử lý thế nào? 10 F0 thì xử lý thế nào? Phương án phải cụ thể chứ không phải khi phát hiện F0 trong doanh nghiệp là đóng cửa toàn bộ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

vu duc dam4 17131811

Theo PTT Vũ Đức Đam, nếu doanh nghiệp phát hiện có F0 thì phải lập tức “bóc nhanh”.
(Ảnh: Thy Huệ)

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 cho người dân để sớm miễn dịch cộng đồng, đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới.

Còn đối với vấn đề đi lại sau ngày 30/9, Phó Thủ tướng yêu cầu Bình Dương phải có phương án cụ thể, nhất là phương án người ở Bình Dương đi về các tỉnh, thành khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã thống nhất mở cửa đưa tỉnh về trạng thái bình thường mới sau ngày 1/10 với phương châm “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”, “mở cửa phải an toàn”.

Bình Dương cũng sẽ làm việc với các tỉnh, thành phố khác để thống nhất phương án lưu thông liên tỉnh, đồng thời công bố mở cửa trong phạm vi liên huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi địa bàn quản lý. Từ ngày 1/10, người dân ra đường sẽ được quản lý bằng mã QR-code để kiểm soát dịch bệnh.

Nguồn: vtc.vn

29/09/2021 / by Chưa phân loại
Comments

Comments are closed here.