Quá trình tổng quan của sản xuất băng dán công nghiệp màu

Băng dán màu là sản phẩm rất thông dụng hiện nay trong nhiều lĩnh vực và mọi ngành nghề như: bưu kiện bưu phẩm… dùng đóng gói dán các thùng hàng hóa giúp việc bảo vệ, vận chuyển hoặc lưu kho hàng hóa được an toàn. Ngoài việc đóng thùng bảo vệ hàng hóa băng dán màu còn có công dụng niêm phong, đóng dấu, phân loại hàng hóa, tạo tính thẩm mỹ hàng hóa đẹp và bắt mắt hơn…

1. Những ứng dụng của băng dán màu vào đời sống, sản xuất hiện nay

Băng dán nhiều màu được sử dụng rộng rãi ở khắp nơi, được sử dụng nhiều trong  các ngành nghề. Nhưng được sử dụng nhiều nhất ở các bưu điện, cửa hàng chuyển phát nhanh, các shop bán đồ online, các công ty sản xuất đồ may mặc, thực phẩm, hàng tiêu dùng, linh kiện ô tô… Với nhiều kích cỡ và màu sắc cho bạn lựa chọn, phù hợp với nhiều công việc dán dính, đem lại tính thẩm mỹ cao.

Mỗi một màu sắc thể hiện một sự đặc trưng của một sản phẩm và tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng mà chọn màu như theo ý muốn. Đặc biệt khi số lượng thùng hàng quá nhiều, cần phân biệt giữ các sản phẩm thì quý khách nên sử dụng băng keo màu để đảm bảo an toàn, hiệu quả và không bị nhầm lẫn.

2. Bột màu công nghiệp đối với ngành băng dán công nghiệp

Bột màu được sử dụng cho băng dán được xem là các hạt rắn, không tan được trong chất tạo màng, dung môi hay chất pha loãng tồn tại trong băng dán và đồng thời tạo nên màng cho băng dán. Hầu hết các dòng băng dán trên thị trường thường có các thành phần chính như sau: Chất tạo màu, tạo ra màu sắc cho băng dán, chất keo tạo màng sau khi dung dịch khô, các chất phụ gia của nhà cung cấp.

Sự đa dạng và phong phú về màu sắc của các loại băng dán tạo nên đặc tính và tính ứng dụng của băng dán hoàn toàn phụ thuộc vào màu sắc của loại băng dán ấy, vì thế bột màu đóng vai trò là thành phần quan trọng. Ngoài ra, được phối hợp với dung dịch tạo màng, băng dán trở thành vật liệu không thể thiếu trong mọi đời sống

Ứng dụng cụ thể của bột màu trong ngành băng dán như tạo ra nhiều màu sắc có tính trang trí: sản phẩm ban đầu thường không có màu, cần pha với bột màu để ra màu sắc mình ưa thích. Nó mang tính trang trí, tính vệ và một số tính chất khác (chống cháy, chống ăn mòn,…). Bột màu bảo vệ bề mặt băng dán với thời tiết, ánh sáng, nhiệt độ, hóa chất. Và giúp chịu lực, chống cháy, chống ăn mòn, chống bám dính.

3. Quá trình tổng quan của sản xuất băng dán màu

Trong quá trình làm ra đoạn băng keo sử dụng được trong cuộc sống thì giai đoạn khó nhất là khâu tạo chất keo dính.

Bước 1 là tái tạo chất kết dính từ một dung môi hữu cơ. Các dung môi này có đặc tính rất dễ bay hơi. Sau đó chất kết dính được giát rất mỏng lên lớp nền bằng dung môi bằng cách đẩy dung môi tràn ra qua một khe rất hẹp nhỏ trên máy.

Bước 2 là trên lớp nền sẽ được phủ keo đi qua một ống và dung môi bay hơi trong ống đó. Keo phủ trên băng sẽ được keo khô. Dung môi bay hơi xong sẽ còn lại chất kết đính.

Bước 3 là chất kết dính phun được phủ nóng một lần nữa để được sản xuất. Cụ thể là chất kết dính hóa lỏng bằng cách đốt nóng và trộn trong một máy ép đùn. Chất kết dính này được dán đều lên lớp nền thông qua khe rất mỏng.

Bước 4 ở bước này, sau khi đã có được dung dịch hoàn chỉnh để kết đính thì sẽ chuyển sang giai đoạn trải keo lên giấy, nhôm, nhựa hoặc vật liệu muốn làm băng dán

Về phân loại theo màu sắc: băng dán màu có rất nhiều màu sắc như: đỏ, xanh lá cây, xanh dương, màu trắng sữa, vàng, hồng, tím, cam…Và tùy theo màu mà khách hàng yêu cầu.

Màu sắc không đơn điệu như băng keo trong suốt, băng keo màu đa dạng về màu sắc (đỏ, trắng, xanh dương, hồng, cam, xanh lục…), bề mặt sáng, màu sắc tươi, thích hợp cho việc trang trí, đánh dấu hay làm cho bao bì sản phẩm trở nên độc đáo, khác biệt giữa đám đông.

Băng dán màu là sản phẩm rất thông dụng hiện nay trong nhiều lĩnh vực và mọi ngành nghề như: bưu kiện bưu phẩm… dùng đóng gói dán các thùng hàng hóa giúp việc bảo vệ, vận chuyển hoặc lưu kho hàng hóa được an toàn. Ngoài việc đóng thùng bảo vệ hàng hóa băng… Xem bài viết