Quy định an toàn khi có cháy đối với thang máy chung cư và thang bộ

Trong ngành lắp đặt thang máy khâu quan trọng nhất chính là kiểm định chất lượng thang máy chung cư trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Khi có sự cố xảy ra nếu thang máy chung cư hoặc thang bộ không đáp ứng tiêu chí an toàn bắt buộc sẽ gây ra thảm kịp khủng khiếp. Chúng ta cùng xem quy định an toàn khi có cháy đối với thang máy chung cư và thang bộ được quy định như thế nào sau đây.

Số lượng thang máy phải đáp ứng tối thiểu quy định cho phép

Số lượng thang máy phải đáp ứng tối thiểu quy định cho phép

Chung cư từ 5 – 10 tầng phải có tối thiểu 1 thang máy. Chung cư từ 10 tầng trở lên phải có ít nhất 2 thang máy và phải đảm bảo hoạt động tốt việc lưu chuyển người dân trong chung cư.

Thêm vào đó, tòa nhà chung cư phải có ít nhất 1 thang máy kích thước cabin đủ to để vận chuyển được cabin cứu thương trong khi có sự cố xảy ra.

Đối với tòa nhà chung cư cao tầng hơn thì số lượng thang máy cũng tăng lên. Tuy nhiên đa số chung cư cao tầng hoặc chung cư cao cấp đều sử dụng số lượng thang máy nhiều hơn quy định. Cabin cũng rộng rãi để vận chuyển được số lượng người tránh bị ùn tắc. Thường thì chung cư sử dụng thang đôi, thang ba và phân tán ở nhiều vị trí khác nhau.

Các quy định an toàn khi có cháy đối với thang bộ và thang máy chung cư

Các quy định an toàn khi có cháy đối với thang bộ và thang máy chung cư

  • Vật liệu cấu thành nên thang máy phải là vật liệu không cháy: trần, tường, sàn lối thoát hiểm, sảnh chung, sảnh thang máy, tầng kỹ thuật, cabin.
  • Cửa tầng thang máy đi vào sảnh thang máy phải là cửa không lọt khói.
  • Giếng thang máy của căn hộ chung cư không được thông với phần còn lại của tòa nhà. Các phần này phải riêng biệt hoàn toàn để đảm bảo an toàn hạn chế tối đa nhất nguy cơ lan rộng.
  • Thang máy phải chịu được nhiệt độ cao khi có cháy xảy ra. Thang máy chung cư của công ty Thiên Nam là điển hỉnh trong việc sản xuất cabin thang máy chịu được nhiệt độ rất cao trong khi có hỏa hoạn.

Ngoài ra, hầu như Cabin của thang máy chung cư có cơ chế làm việc tự động trong khi có hỏa hoạn khá đầy đủ như tự động vận chuyển hành khách tới tầng an toàn (được mặc định khi lắp đặt). Không chỉ trong thang máy chung cư mà các loại thang máy khác đều có như thang máy gia đình, thang máy bệnh viện.

Tiêu chuẩn thang bộ

Tiêu chuẩn thang bộ

  • Chiều cao 1 đợt thang không quá 1,8 mét và phải có chiếu nghỉ (chỗ nghỉ phải to hoặc bằng chiều rộng của thang).
  • Chiều rộng của thang không được nhỏ hơn 1,2 mét.
  • Chiều cao bậc thang không được lớn hơn 150mm
  • Chiều rộng bậc thang không được nhỏ hơn 300mm.
  • Lối thoát hiểm thang bộ phải được xây dựng để thoát khói.

Nguồn: thiennamlift.com.vn

Trong ngành lắp đặt thang máy khâu quan trọng nhất chính là kiểm định chất lượng thang máy chung cư trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Khi có sự cố xảy ra nếu thang máy chung cư hoặc thang bộ không đáp ứng tiêu chí an toàn bắt buộc sẽ gây ra thảm kịp khủng… Xem bài viết