Quy trình gia công cơ khí chính xác là gì?
Quy trình gia công cơ khí chính xác là quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công. Đồng thời giữ các sản phẩm có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
Nói một cách đơn giản, đó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn. Để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật một cách chính xác. Quá trình này có thể bao gồm gia công cơ khí cắt, phay, tiện và phóng điện. Chúng thường được thực hiện bằng các loại máy điều khiển số gọi là máy CNC.
Để quá trình gia công cơ khí chính xác diễn ra thuận lợi và nhanh chóng đòi hỏi chúng phải đúng với các bản thiết kế một cách chuẩn xác. Cụ thể quy trình gia công này được thực hiện bởi các chương trình thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc gia công có sự hỗ trợ của máy tính (CAM).
Công nghệ gia công CNC hiện đại này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để tạo ra một sản phẩm nào đó. Có thể là máy móc, vật thể, thiết bị hoặc công cụ,… Các bản thiết kế phải được tạo ra rất chi tiết để đảm bảo chất lượng và độ chính xác sản phẩm sau gia công.
Những loại vật liệu thường được sử dụng cho quy trình gia công chính xác
Quy trình gia công cơ khí chính xác có thể tạo ra các sản phẩm từ đa dạng các loại vật liệu khác nhau bao gồm:
 • Kim loại.
 • Vật liệu tổng hợp.
 • Thép.
 • Đồng.
 • Than chì.
 • Thủy tinh.
 • Nhựa.
 • Gốm.
Để thực hiện các đường cắt một cách chính xác và loại bỏ vật liệu thô theo đúng ý muốn người vận hành có thể sử dụng kết hợp các loại máy móc khác nhau tùy thuộc vào loại nguyên liệu thô đó. Bao gồm máy phay, máy tiện, máy phóng điện (hay còn gọi là EDM), máy cưa và máy mài.
Các loại máy này được điều khiển bằng máy tính và được thiết kế, sử dụng để loại bỏ vật liệu nền. Chúng tạo ra các bộ phận và chi tiết có kích thước lớn, nhỏ, dày hay mỏng tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật trong bản thiết kế.
Trong một số trường hợp, thậm chí có thể sử dụng quy trình rô bốt và quang hóa tốc độ cao để đạt được kết quả mong muốn cho sản phẩm cuối cùng.
gia công cơ khí 1

Thợ cơ khí đang tiến hành gia công cơ khí trong nhà máy

Quy trình gia công cơ khí chính xác với 9 bước cơ bản
Trong gia công cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công cơ khí CNC, quy trình thực hiện bao gồm 9 bước cơ bản như sau:
1. Kiểm tra dữ liệu thiết kế
Người thiết kế sẽ xem xét, kiểm tra các thông số như:
 • Kích thước sản phẩm.
 • Hình dáng.
 • Độ bóng sản phẩm.
 • Loại vật liệu gia công.
2. Thiết kế bản vẽ và thiết lập chương trình gia công
Bước 2 của quy trình gia công cơ khí chính xác là nghiên cứu chi tiết từng phần và tiến hành thiết kế bản vẽ kỹ thuật cơ khí. Các thông số phải được đảm bảo được phân loại đúng theo yêu cầu về mặt kỹ thuật.
Tiến hành thiết lập điều khiển chương trình CNC chuẩn. Chương trình CAM được kiểm tra thủ công bằng mắt hoặc kiểm tra bằng vi tính để phát hiện lỗi.
3. Xác định phương thức gia công
Hiện nay, quy trình gia công cơ khí chính xác được thực hiện với 3 phương thức phổ biến:
 • Gia công đơn chiếc từng sản phẩm cơ khí
Gia công đơn chiếc thường được áp dụng cho quy trình sản xuất có sản lượng hàng năm ít từ vài đến vài chục sản phẩm và không có chu kỳ sản xuất lại. Sản phẩm nhận được đạt mức gia công tỉ mỉ, độ chính xác cao.
 • Gia công hàng loạt sản phẩm cơ khí
Phương thức này trái ngược với phương pháp trên. Chất lượng sản phẩm thu về có chất lượng không được cao. Đây là phương pháp sản xuất phù hợp cho các sản phẩm có sản lượng hàng năm lớn và thường được tạo thành đợt và có chu kỳ xác định.
 • Gia công hàng khối sản phẩm cơ khí
Phương pháp này thường được áp dụng cho các sản phẩm có sản lượng lớn. Sản phẩm được chế tạo liên tục và lâu dài.
4. Lựa chọn phôi và tiến hành chế tạo
Lựa chọn phôi phù hợp với yêu cầu sản phẩm. Tùy theo kích thước sản phẩm mà lựa chọn phôi có kích thước phù hợp.
5. Xác định thứ tự thực hiện gia công
Nguyên công cần được xác định chính xác từ xác định loại dao, thứ tự dao và lắp đặt dao cụ phải được thực hiện theo quy định chuẩn.
6. Lựa chọn máy móc và thiết bị gia công chính xác phù hợp
Tùy vào nhu cầu gia công và yêu cầu về độ chính xác mà người vận hành phải chọn thiết bị gia công phù hợp.
7. Xác định lượng dư gia công ở các bước
Tại mỗi bước của quy trình thực hiện, một lượng gia công dư sẽ được cắt bỏ. Người vận hành sẽ dựa vào đó để so sánh lượng dư ước lượng và lượng dư thực tế để so sánh độ chính xác của sản phẩm.
8 Tiến hành quy trình gia công cơ khí chính xác
Ở bước này, quy trình gia công sẽ được tiến hành bao gồm cả giai đoạn gia công thô và gia công tinh. Đó có thể là phay thô – phay tinh, tiện thô – tiện tinh,…
9. Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Kiểm tra lại kích thước sản phẩm và đối chiếu với các yêu cầu gia công ban đầu. Bằng các loại dụng cụ đo như thước kẹp, calip, căn mẫu, thước panme, đồng hồ so,…

Quy trình gia công cơ khí chính xác là quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công. Đồng thời giữ các sản phẩm có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nói một cách đơn giản, đó có nghĩa là định hình các… Xem bài viết