So sánh máy nén khí trục vít và piston có gì khác nhau?

Hiện nay, máy nén khí piston và máy nén khí trục vít là hai loại máy nén khí được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, có nhiều ứng dụng thiết thực khác trong đời sống. Tuy nhiên, mỗi loại lại có cơ chế hoạt động, cấu tạo và những ưu nhược điểm riêng. Bởi vậy, bài viết so sánh máy nén khí khí piston và máy nén khí trục vít dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ, có lựa chọn đúng đắn khi mua máy nén khí cho mình. 

Máy nén khí piston

Cấu tạo

Máy nén khí piston có hình dáng gọn, kết cấu khá nhỏ và khối lượng máy nhẹ nên không tốn nhiều diện tích để lắp đặt thiết bị. Và dòng máy này được chia thành hai loại đó là máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp và máy piston 2 chiều 1 cấp. Cấu tạo của hai thiết bị này như sau:

  • Máy bơm khí nén 1 chiều 1 cấp: xi lanh, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp – xả khí, con đẩy, bình làm mát khí.
  • Máy nén khí piston 2 chiều 1 cấp: xi lanh, phớt, piston, thanh truyền, con đẩy, tay quay, van nạp – xả khí, bình làm mát.
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động

Cả 2 dòng máy nén khí piston 1 cấp và 2 cấp đều hoạt động dựa trên sự di chuyển tiến sang trái – phải hoặc lên – xuống của piston. Cụ thể như sau:

Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với bộ phận thanh truyền và tay quay. Khi piston đi sang phải, thể tích tăng dần còn áp suất giảm, khi đó van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh. Sau đó, các bộ phận trong máy nén thực hiện quá trình nạp khí. 

Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, từ đó áp suất suất tăng dần và van nạp sẽ đóng lại. Đến khi áp suất tăng lớn hơn sức căng lò xò, van xả tự động mở và khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén, kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó, các quá trình được lặp lại và khí nén được cung cấp đến các máy móc, thiết bị cần dùng.

Máy nén khí trục vít

Cấu tạo

Máy nén khí trục vít thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật với các góc cạnh vuông vắn. Cấu tạo và các bộ phận của thiết bị có vị trí khác nhau tùy vào từng model máy. Tuy nhiên, mỗi bộ phận và linh kiện cấu tạo nên máy đều có chức năng, nguyên lý hoạt động như nhau.

Người dùng có thể theo dõi sơ đồ chung của máy nén khí trục vít dưới đây để thấy chi tiết từng bộ phận, từ đó có thể hình dung được hình dạng, cấu tạo và vị trí của từng chi tiết. 

Sơ đồ chung của máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động

Máy nén trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp, với hai trục vít là 1 trục chính và 1 trục phục. Hai trục vít này có các rãnh răng ăn khớp với nhau và số răng giữa 2 trục có sự chênh lệch từ 1 – 2 răng.

Khi máy hoạt động, từ phía cửa hút chúng ta có thể thấy cặp bánh răng nhả khớp và các hốc giữa của bánh răng bị tách ra xa nhau để tạo một khoang lớn. Do khoang này thông với cửa hút nên sẽ được lấp đầy bởi không khí. Quá trình hút khí sẽ dừng lại khi khoang chứa khí dãn hoàn toàn, lúc đó thể tích khí đạt giá trị lớn nhất. 

Khi trục quay với tốc độ nhanh, không khí sẽ được hút vào trong vỏ thông qua cửa nạp và truyền thẳng vào khoang khí giữa hai trục. Khoang này sẽ được thu hẹp nhờ các bánh răng siết lại, thể tích khí giảm đồng thời tăng áp suất cho khí. Ngoài ra, để hạn chế sự rò rỉ của khí nén, van một chiều được lắp ở cửa xả nhằm ngăn không cho khí nén đi ngược lại.

So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

Để giúp người dùng lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp cũng như có cái nhìn tổng quan về hai loại máy nén khí trục vít và máy nén khí piston, chúng tôi xin đưa ra bảng so sánh như sau:

So sánh máy nén khí trục vít và piston :

Thông tinMáy nén khí trục vítMáy nén khí piston
Kích thướcCó kích thước lớn nên thường được đặt cố định tại một vị trí. Có kích thước nhỏ gọn, phía dưới thân máy được tích hợp bánh xe nên có thể di chuyển dễ dàng. 
Độ ồnCó thiết kế vỏ cách âm, chạy êm và không bị dao động nên khi vận hành ít bị rung và không phát ra tiếng ồn lớn như máy nén khí piston.Khi hoạt động có độ ồn và rung cao
Độ bềnDo cấu tạo của máy trục vít không có các chi tiết như van xả, van hút, vòng xéc măng và khe hở giữa hai trục vít, xi lanh đỉnh răng được chế tạo rất nhỏ nên hạn chế ma sát khi máy hoạt động; từ đó các chi tiết ít bị hao mòn, hỏng hóc do đó thời gian sử dụng lâu và độ bền cao hơn.Có tuổi thọ thấp hơn so với máy nén trục vít
Khí nénCó khả năng cung cấp khí nén từ 4 – 5 cfm/HPThường có lượng khí nén đầu vào thấp hơn so với máy nén khí trục vít. Khả năng cung cấp khí nén là 3 – 4 cfm/HP
Giá thành Có thiết kế công suất lớn, cấu tạo phức tạp, lưu lượng khí cao và tích hợp nhiều tính năng hiện đại nên máy có giá thành cao.Giá thành rẻ do có cấu tạo đơn giản 

Nguồn: trungtammuasam.vn

21/03/2022 / by / in
Comments

Comments are closed here.