Sử dụng Hóa Chất – Những Lưu Ý không thể bỏ qua

Người sử dụng cần hiểu rõ khả năng gây nguy hiểm của các chất hóa học vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn tránh sử dụng hóa chất. Nhưng thực hiện được điều ấy rất khó khăn. Tác động của hóa chất làm cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn. Nhưng sử dụng hóa chất lại đi kèm với nhiều rủi ro khác.

Hóa chất có mặt ở khắp mọi nơi. Các công ty sử dụng hóa chất làm thành phần trong các sản phẩm. Các bệnh viện, phòng khám nha khoa, nhà máy luôn tiếp xúc với hóa chất. Các gia đình sử dụng hóa chất để vệ sinh, làm sạch. Ngày nay con người gần như không thể không tiếp xúc với bất kỳ hóa chất nào. Cả hóa chất trong tự nhiên và hóa chất được sản xuất. Vì vậy mọi người đều cần hiểu cách sử dụng, xử lý và bảo quản hóa chất.

Hiểu được các rủi ro Hóa Chất Nguy Hiểm

Mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn khác nhau để phân loại hóa chất nguy hiểm. Do đó, nhiều quốc gia đã cấm một số loại hóa chất ở các khu vực cụ thể. Ví dụ như nhiều hóa chất độc hại bị cấm ở châu Âu nhưng không bị cấm ở các quốc gia khác. Nhưng những hóa chất nguy hiểm nhất trên thế giới cấm sử dụng trên phạm vi quốc tế. Vì vậy, người thường xuyên sử dụng hóa chất nên biết hóa chất nào bị cấm để tránh sử dụng.

Hóa chất độc hại nhưng nhiều ứng dụng gồm Axit, Cadmium, Amiăng, Amoniac và Cacbon Monoxit,… Các hóa chất này có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tại gia đình. Vì vậy, mọi người cần hiểu rõ cách sử dụng hóa chất. Ngay cả các hóa chất không độc hại cũng có thể nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách. Vì vậy, không chỉ các hóa chất độc hại mà cả các hóa chất nói chung cần phải được xử lý cẩn thận. Đây là lý do tại sao người làm việc với hóa chất cần hiểu được mối nguy hiểm.

Tại Gia Đình

Tại gia đình, con người sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất trong cuộc sống hàng ngày. Các sản phẩm này được sử dụng trong nhiều mục đích: làm sạch, sơn trang trí, vệ sinh cá nhân, ăn uống,… Những kiến ​​thức cơ bản về sử dụng hóa chất tại nhà rất quan trọng đối với sự an toàn của gia đình. Hiểu được mối nguy hiểm của hóa chất nếu không chăm sóc đúng cách, đó cũng là một yếu tố quan trọng. Một số điều cơ bản nên biết khi sử dụng hóa chất tại gia đình bao gồm:

Đọc hướng dẫn sử dụng của sản phẩm

Các sản phẩm luôn liệt kê các hóa chất thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng trên nhãn bao bì. Mọi người có thể lựa chọn các sản phẩm làm sạch mang lại hiểu quả cao. Nhưng cũng cần đảm bảo an toàn cho gia đình bằng cách làm theo hướng dẫn.

Hạn chế sử dụng sản phẩm chứa Hóa Chất có hại

Hãy cố gắng hạn chế sử dụng ít hóa chất nhất có thể. Điều này giúp cho bạn tránh tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất có hại. Có thể sử dụng những hóa chất phân hủy sinh học an toàn hơn như chanh hoặc baking soda để làm sạch.

Nhận thức của người thân tong gia đình

Các thành viên còn lại trong gia đình cần nhận thức về độ nguy hiểm của hóa chất. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình. Trẻ em cần biết các quy tắc cơ bản đơn giản sử dụng các sản phẩm.

Để trẻ em tránh xa sản phẩm chứa Hóa Chất có hại

Dán nhãn cho tất cả các hóa chất độc hại. Đặt các chất cách xa tầm tay trẻ em. Những sản phẩm chứa hóa chất độc hại nên lưu trữ ở một nơi an toàn.

Tại Nhà Máy Sản Xuất

Tại gia đình, mọi người có thể hạn chế hoặc thay đổi được việc sử dụng hóa chất. Nhưng trong các nhà máy gần như không thể tránh được việc tiếp xúc với hóa chất. Do đó, nhiều khóa đào tạo và hội thảo được tổ chức để trang bị cho nhân viên các kỹ năng cần thiết khi sử dụng hóa chất. Một số kỹ năng cơ bản cần có tại nơi làm việc bao gồm:

Tuân theo các quy tắc

Khu vực chứa hóa chất độc hại trong nhà máy cần được xử lý đặc biệt. Vì vậy những khu vực này thường chỉ cho phép người có nhiệm vụ ra vào. Nhân viên cần tuân theo quy tắc của nhà máy để không xảy ra tai nạn không đáng có.

Biển báo và ký hiệu

Các nhà máy sản xuất thường phải đặt các biển báo xung quanh nơi làm việc. Đặc biệt là những khu vực sản xuất sử dụng hóa chất nguy hiểm làm nguyên liệu. Những biển báo và ký hiệu này có thể cho mọi người biết mức độ nguy hiểm của khu vực bên trong. Vì vậy sử dụng biển báo và ký hiệu là bắt buộc đối với mọi nhà máy.

Thiết bị an toàn

Các nhà máy phải cung cấp đầy đủ thiết bị bảo hộ cho người lao động tại nơi làm việc. Ngoài ra việc chuẩn bị các dụng cụ thiết bị xử lý khi có sự cố xảy ra cần phải đúng tiêu chuẩn.

Quy định của Nhà Máy

Các quy tắc trong một nhà máy rất quan trọng đối với toàn bộ nhân viên. Tất cả nhân viên đều phải có trách nhiệm tuân theo quy định riêng tùy vào nhiệm vụ được phân công. Hiểu và chấp hành theo quy định có thể tạo nên một nơi làm việc lành mạnh, an toàn.

Biện pháp phòng ngừa

Mỗi cá nhân khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất cần hiểu được mối nguy hiểm do hóa chất gây ra. Điều này có thể phòng ngừa mọi rủi ro và duy trì môi trường làm việc an toàn. Mọi người trong gia đình cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm chứa hóa chất hàng ngày.

Xử lý Hóa Chất

Cần thận trọng hơn khi xử lý hóa chất, nhất là các hóa chất có thể ăn mòn da như kiềm, axit. Trong quá trình xử lý cần sử dụng găng tay, mặt nạ và các thiết bị bảo hộ an toàn khác. Tránh ngửi trực tiếp hóa chất, một số hóa chất có khả năng bốc hơi sẽ gây hại qua không khí.

Lưu trữ Hóa Chất

Sẽ rất nguy hiểm khi đặt hóa chất không đúng chỗ. Tùy thuộc vào đặc tính của hóa chất mà lựa chọn khu vực lưu trữ bảo quản hóa chất. Đối với tất cả các hóa chất, khu vực lưu trữ không được ẩm ướt, tránh xa nguồn thực phẩm, đặt biển báo và đảm bảo khu vực được an toàn.

Thải bỏ Hóa Chất

Một số loại hóa chất hết thời hạn sử dụng hoặc bị biến tính cần có quy trình xử lý đúng. Lưu ý không đổ hóa chất qua cống vì có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Mỗi nhà máy thường có đơn vị thu hồi, tái chế hóa chất riêng. Điều này giúp ngăn chặn hóa chất gây ô nhiễm đến môi trường.

Kiểm soát Hóa Chất

Quá trình kiểm soát hóa chất bao gồm quá trình bảo quản, sử dụng và thu hồi hoá chất (nếu có). Ngoài ra việc kiểm tra thiết bị hỗ trợ vô cùng cần thiết. Tại gia đình, cần kiểm tra hạn sử dụng trong các sản phẩm chứa hóa chất. Trong các nhà máy, người quản lý luôn cần kiểm tra hàng tồn kho đến máy móc, thiết bị. Kiểm tra thường xuyên có thể tránh được nhiều sự cố ngoài ý muốn.

Người sử dụng cần hiểu rõ khả năng gây nguy hiểm của các chất hóa học vì nhiều lý do. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn tránh sử dụng hóa chất. Nhưng thực hiện được điều ấy rất khó khăn. Tác động của hóa chất làm cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng… Xem bài viết