Tác động của đại dịch COVID-19 đến ngành Xây dựng

Ông Lê Ngọc Hồ là giám đốc Indochine Engineering, đã có hơn 25 năm kinh nghiệm về các dịch vụ kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án và bền vững. Ông Nguyễn Hà Trang, giám đốc điều hành Core Asia Project Management, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về tư vấn xây dựng, và từng tham gia nhiều dự án bất động sản cao cấp tại Việt Nam. Trước tình hình đại dịch COVID-19, ông Hồ và ông Trang tin rằng khả năng thích ứng là chìa khóa để duy trì hoạt động doanh nghiệp; và việc đánh giá rủi ro nên được thực hiện để vạch ra những tác động thực sự của dịch bệnh đối với ngành công nghiệp xây dựng.

Đến nay chúng tôi chưa phải thực hiện việc này vì chưa có trường hợp nào xảy ra. Trong bối cảnh hiện nay, từ sau Tết ngay khi có thông tin dịch bệnh, chúng tôi đã thực hiện một chuỗi các kế hoạch hành động. Điển hình, chúng tôi bổ sung chế độ bảo hiểm, cũng như kinh phí cho từng nhân viên để họ chủ động mua khẩu trang. Chúng tôi cũng thực hiện các quy trình kiểm soát dịch bệnh tại công trường và nơi làm việc theo hướng dẫn của chính phủ, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa như khử trùng, đo thân nhiệt, giảm họp trực tiếp, v.v. Chúng tôi cũng kết hợp lập kế hoạch hoạt động, tài chính và nhân sự theo 3 kịch bản khác nhau, lập các phương án hỗ trợ tài chính cho nhân viên phòng khi một phần hoặc toàn bộ công trường bị ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, ban điều hành công ty cũng thường xuyên cập nhật thông tin và lựa chọn kế hoạch phù hợp tùy thời điểm.

Vì dịch COVID-19 là một mối lo ngại rất lớn không chỉ đối với các công nhân tại công trường mà còn cả cộng đồng, chúng tôi đã ngay lập tức cho phép các công nhân nghỉ việc tạm thời để về với gia đình và người thân. Chúng tôi cũng đã tiến hành đo thân nhiệt và khử khuẩn nơi làm việc để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

May mắn là ngành xây dựng không phải là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất như ngành hàng không, du lịch, F&B, v.v. trong đại dịch.

Tuy nhiên nếu tình hình bệnh dịch kéo dài, sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Khi đó, nhu cầu thị trường giảm về mọi mặt, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến ngành bất động sản, xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cơ hội cho thị trường nhà ở trung bình do nhu cầu vẫn còn.

Tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng sẽ sụt giảm khoảng 70% đến 80% trong 3 đến 6 tháng tới, nhưng ngay khi đại dịch được kiểm soát, ngành xây dựng sẽ hồi phục và hy vọng sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Công nghệ đóng vai trò quan trọng khi làm việc tại nhà, và các nhân viên của ngành xây dựng đang thích nghi tốt với điều này. Làm việc tại nhà và việc giãn cách xã hội sẽ chấm dứt hoàn toàn sau khi đại dịch qua đi. Môi trường văn phòng vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất kết hợp với hệ thống có nền tảng dựa trên internet. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ thích nghi được với những đại dịch tương tự và sẽ điều chỉnh cách thức làm việc để có thể lường trước những tình huống không mong muốn có thể xảy đến

Sự bùng phát COVID-19 không chỉ là mối lo ngại của riêng chính phủ mà còn cả thế giới. Chính phủ Việt Nam đang kiểm soát rất tốt về dịch bệnh. Tuy nhiên, cách tiếp cận nên toàn diện hơn và không chỉ dừng lại ở lĩnh vực y tế mà còn cả nền kinh tế. Số ca tử vong của COVID-19 thực sự đáng lo ngại, và điều này chắc chắn đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của các công nhân tại công trình, nhưng chúng ta cũng cần xem xét các tác động gián tiếp như nỗi lo công việc không ổn định và nỗi lo mất việc. Chúng tôi hy vọng rằng sẽ sớm có các giải pháp an toàn để giảm thiểu những tác động gián tiếp này.

Nguồn: constructionplusasia.com

Ông Lê Ngọc Hồ là giám đốc Indochine Engineering, đã có hơn 25 năm kinh nghiệm về các dịch vụ kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án và bền vững. Ông Nguyễn Hà Trang, giám đốc điều hành Core Asia Project Management, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về tư vấn xây dựng,… Xem bài viết