Tác dụng của mỡ chịu nhiệt cho động cơ điện

Theo số liệu thống kê, có tới 60% các loại thiết bị, máy móc bị hỏng hóc nguyên nhân chính là không được bôi trơn. Đặc biệt là các loại động cơ điện. Chính vì thế, vai trò của mỡ chịu nhiệt động cơ điện vô cùng to lớn. Thế nhưng, lựa chọn mỡ chịu nhiệt như thế để phát huy được hết tác dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu không phải ai cũng biết. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Tác dụng của mỡ chịu nhiệt cho động cơ điện

Các loại mỡ bôi trơn nói chung và mỡ bôi trơn cho động cơ điện nói riêng có rất nhiều tác dụng to lớn. Chúng không thể thiếu trong mọi ngành nghề cũng như bất cứ động cơ, thiết bị nào. Tác dụng của mỡ chịu nhiệt cho động cơ chính là:

  • Mỡ bôi trơn làm giảm ma sát, giảm mài mòn vòng bi trong hộp giảm tốc, con lăn, trục quay động cơ điện.
  • Mỡ bôi trơn sẽ tạo ra một lớp màng dầu để ngăn cách bộ phận kim loại tiếp xúc trực tiếp với vòng bi trong động cơ điện.
  • Làm mát, làm kín các bộ phận của trục quay. Từ đó ngăn chặn được các chất bụi bẩn, các tác nhân làm hư hại, hỏng máy. Động cơ máy sẽ được hoạt động một cách trơn tru, bền bỉ và linh hoạt hơn.
Kiểm tra tình trạng bôi trơn

Cách lựa chọn mỡ chịu nhiệt cho động cơ điện chuẩn nhất

Độ nhớt

Độ nhớt của mỡ chịu nhiệt cần phải phù hợp với vận tải, tốc độ vận hành của động cơ điện. Theo nghiên cứu, độ nhớt chuẩn trong động cơ điện giao động trong khoảng 90-120 cSt @ 40 ° C. Bạn nên lựa chọn mỡ chịu nhiệt cho động cơ điện có độ nhớt trong khoảng này để đạt được  hiệu quả cao nhất.

Tính nhất quán

Tính nhất quán này được quy định bởi Viện Dầu mỡ bôi trơn quốc gia (NLGI).dao động từ 000 đến 6. Trong động cơ điện có cấu hình trục ngang, sử dụng tính nhất quán cấp độ 2 NLGI. Còn đối với cấu hình trục dọc, tính nhất quán được sử dụng là NLGI 3.

Thay thế mỡ bôi trơn và những điều cần quan tâm

Độ chống oxy hóa

Mức độ chống oxy hóa rất quan trọng đối với mỡ chịu nhiệt trong động cơ điện. Các loại mỡ chịu nhiệt  bạn lựa chọn để sử dụng phải có khả năng chống oxy hóa vượt trội. Những loại mỡ này được Hiệp hội Vật liệu thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM) kiểm nghiệm và chứng minh được khả năng chống oxy hóa tốt ngay cả khi phải hoạt động liên tục trong môi trường khắc nghiệt. Các loại mỡ có tuổi thọ oxy hóa cao D3336 hoặc thử nghiệm tuổi thọ chịu nhiệt độ cao DIN 51821 FE 9 là những sản phẩm bạn nên lựa chọn sử dụng

Khả năng chống mài mòn

Khi lựa chọn mỡ chịu nhiệt cho động cơ điện, bạn nên lựa chọn các loại mỡ không có phụ gia cực áp. Bởi chúng là những chất có thể rút ngắn tuổi thọ của các loại dầu nhớt. Bởi vậy, khi không thực sự cần thiết, bạn không nên sử dụng chất phụ gia này.

Lựa chọn điểm nhỏ giọt

Điểm rơi nhỏ giọt chính là dấu hiệu nhiệt độ quá cao và chúng đang khiến mỡ bôi trơn bị tan chảy. Bạn nên lựa chọn loại mỡ có điểm rơi cao. Bởi chúng sẽ đạt được hiệu quả mong muốn trong động cơ điện.

Theo số liệu thống kê, có tới 60% các loại thiết bị, máy móc bị hỏng hóc nguyên nhân chính là không được bôi trơn. Đặc biệt là các loại động cơ điện. Chính vì thế, vai trò của mỡ chịu nhiệt động cơ điện vô cùng to lớn. Thế nhưng, lựa chọn mỡ chịu… Xem bài viết