Thẻ ATM Ngân Hàng đổi thẻ từ sang thẻ chip: Tiện lợi, nhiều ưu đãi

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, sau ngày 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM, POS, tuy nhiên lộ trình sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới. Hiện ngân hàng, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các đơn vị có liên quan đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tích cực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa.

Chưa tới 50% thẻ từ đổi sang thẻ chip

Chị Nguyễn Bích Ngọc (quận Đống Đa, TP Hà Nội), cho biết đã sử dụng thẻ ATM của Vietcombank và chuyển đổi thẻ ngay trên ứng dụng của ngân hàng này từ tháng 10/2021. “Tôi thấy việc chuyển đổi thẻ trên ứng dụng rất tiện, không mất thời gian đi lại, đến hẹn chỉ cần cầm chứng minh thư hoặc căn cước công dân ra chi nhánh là có thể lấy được thẻ” – chị Mai chia sẻ.

Trong khi đó, chị Trương Kim Ngân (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) chia sẻ: “Tôi dùng thẻ từ ATM của Techcombank từ mấy năm nay và có nghe phải đổi sang thẻ chip để bảo mật thông tin. Tôi định đổi thẻ từ đầu năm nay nhưng dịch bệnh chưa đi được”- chị Ngân cho hay vẫn đang sử dụng thẻ từ cho một số giao dịch mua bán.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, do lượng khách hàng rất lớn, trải rộng trên cả nước, đến nay, VietinBank đã thực hiện chuyển đổi thành công gần 50% thẻ ATM từ đang lưu hành trên thị trường. Hiện khách hàng dùng thẻ ATM từ sẽ được giảm hơn 50% phí khi chuyển đổi, phát hành mới thẻ Chip Contactless E-Partner Premium trong giai đoạn từ nay đến hết 31/3/2022…

“Sau thời điểm 31/12/2021, dù đã chuyển đổi hay chưa, hệ thống giao dịch của VietinBank luôn đáp ứng để giao dịch của khách hàng được thông suốt, an toàn, đặc biệt dịp cuối năm, không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ thẻ cho đến khi chuyển đổi thành công trong năm 2022” – đại diện Vietinbank nói.

Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), tính đến thời điểm hiện tại, TPBank đã hoàn thiện chuyển đổi khoảng 98% số lượng thẻ từ của khách hàng sang thẻ công nghệ thẻ chip với mục tiêu chuyển đổi hoàn tất trước 31/12/2021. Tương tự, tại Ngân hàng Nam Á, tỷ lệ chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip cũng đạt khoảng 66%.

Chia sẻ về nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip, đại diện các ngân hàng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc chuyển đổi thẻ ATM gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các ngân hàng có số lượng thẻ phát hành lớn.

Chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip, người dùng cần lưu ý gì?

Theo Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 110 triệu thẻ. Số lượng thẻ ATM công nghệ từ vẫn còn rất nhiều, vì tỷ lệ chuyển sang thẻ chip mới được khoảng 30% – 40%. Tại một hội nghị do Chi hội Thẻ ngân hàng (thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức cuối tháng 11/2021, đại diện NAPAS cho biết, đến hết quý III/2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các ngân hàng mới chỉ đạt 25%. Các tổ chức thành viên dự kiến, đến hết quý IV/2021 việc chuyển đổi thẻ mới đạt 35%.

Có 7 ngân hàng đã hoàn thành 100% việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội. Hiện các ngân hàng vẫn trong lộ trình chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Việc ban hành các quy định về thẻ chip nội địa nhằm khuyến khích khách hàng chuyển đổi sử dụng thẻ ATM từ sang thẻ chip, để đảm bảo quyền lợi bảo mật và an toàn cho chủ thẻ.

Đổi sang thẻ chip, lợi đủ đường

Sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện giao dịch thẻ qua các kênh. Dù vậy, các ngân hàng khuyến khích nên chuyển đổi trong thời gian sớm nhất để tiếp cận nhanh chóng với phương thức thanh toán an toàn, hiện đại, bảo mật hơn.

Thẻ chip an toàn hơn với phương thức thanh toán không cần quẹt thẻ (contactless), chỉ cần đặt gần, chạm, vẫy nhẹ thẻ trên thiết bị chấp nhận thẻ (máy POS) có tính năng thanh toán một chạm, là đã có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng, dễ dàng. Thẻ chip cũng bảo mật hơn với mọi giao dịch thanh toán, mua sắm online đều phải xác thực qua mật khẩu OTP. Vì vậy, nếu như sử dụng thẻ ATM chip, người dùng sẽ hạn chế được nỗi lo bị đánh cắp thông tin cá nhân, ảnh hưởng đến tính an toàn của khoản tiền trong tài khoản. Bên cạnh đó, thẻ ATM chip còn được cho là có độ bền cao hơn so với thẻ ATM dạng từ, có thể tích hợp nhiều dịch vụ, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt với các lĩnh vực khác (giao thông, bảo hiểm, y tế, giáo dục…).

Một lý do mà người dân nên đi đổi thẻ ATM gắn chip sớm là hiện nay, các ngân hàng đang tích cực hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thẻ ATM dạng từ sang dạng chip. Bởi vậy, hầu hết ngân hàng đang có chính sách miễn phí đổi thẻ. “Hiện chủ thẻ Nam A Bank có nhu cầu chuyển đổi thẻ từ sang chip nội địa, chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/hộ chiếu) đến trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để chuyển đổi sang thẻ chip miễn phí”- Nam A Bank thông báo.

Agribank là 1 trong 4 ngân hàng có lượng khách hàng cá nhân lớn nhất hệ thống, hiện phục vụ hơn 14 triệu thẻ đang hoạt động và luôn duy trì vị thế tốp 3 ngân hàng thương mại trên thị trường với gần 4.000 ATM/CDM, gần 25.000 POS được lắp đặt phân bổ trên khắp các tỉnh thành, vùng miền xa xôi trên toàn quốc. Song song với việc phát hành thẻ chip nội địa không tiếp xúc, Agribank cũng đang phát hành thẻ chip quốc tế không tiếp xúc thương hiệu Visa/Mastercard/JCB theo chuẩn EMV. Bên cạnh đó, tại tất cả ATM/CDM/POS của Agribank cũng đã cơ bản hoàn thành cập nhật tính năng chấp nhận thanh toán thẻ chip nội địa, thẻ quốc tế không tiếp xúc để hỗ trợ khách hàng giao dịch. Agribank cho biết miễn phí chuyển đổi đến hết ngày 31/12/2021.

Có bắt buộc dùng thẻ ATM gắn chip không? Có nên đổi thẻ ATM gắn chip

Vietcombank cũng đang miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng chuyển đổi tại quầy giao dịch và trên kênh ứng dụng DigiBank, chỉ áp dụng cho lần đầu chuyển đổi. Còn trường hợp làm lại thẻ hoặc cấp thẻ lần đầu, khách hàng phải đóng phí 50.000 đồng. Bên cạnh miễn phí đổi thẻ, ngân hàng Techcombank còn có thêm ưu đãi cho khách hàng như: Thẻ mới được chuyển phát đến tận nhà, khách hàng không cần đến quầy giao dịch lấy thẻ. Đặc biệt, được hoàn tiền 1% không giới hạn với chủ thẻ cho tổng giá trị chi tiêu hàng tháng đạt từ 1,5 triệu đồng…

Sau một thời gian nữa, các ngân hàng có thể sẽ kết thúc chương trình miễn phí đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip. Vậy nên, người dân nên đi làm thẻ sớm, nhất là trước 31/12/2021 để được hỗ trợ chi phí đổi thẻ cũng như sớm trải nghiệm cả tiện ích mà thẻ ATM gắn chip mang lại.

Hiện có 2 cách phổ biến để đổi thẻ từ sang thẻ chip. Cách thứ nhất, khách hàng chỉ cần mang chứng minh thư/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân còn hiệu lực đến điểm giao dịch của ngân hàng và đề nghị chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip, và sẽ nhận thẻ sau 5 – 10 ngày làm việc; Cách thứ hai, có thể truy cập vào ứng dụng ngân hàng số, mobile banking để thực hiện và nhận thẻ tại nhà hoặc tại điểm giao dịch của ngân hàng. Ngoài ra, ở một số ngân hàng số, người dùng có thể đổi thẻ từ sang thẻ chip tại các cây ATM đa năng.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, sau ngày 31/12, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM, POS, tuy nhiên lộ trình sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới. Hiện ngân hàng, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và các đơn… Xem bài viết