“Thép xanh”: Công ty Thụy Điển sản xuất lô thép đầu tiên mà không sử dụng than

Công ty Hybrit đã gửi mẫu thép được sản xuất bằng công nghệ hydrogen tới Volvo, hãng đang có ý định dùng chúng trong các bộ phận và mẫu xe thử nghiệm.

Theo nhà sản xuất của hãng này, quy trình sản xuất “thép xanh” không sử dụng than đá đang được thử nghiệm tại Thụy Điển.

Liên doanh Thụy Điển Hybrit cho biết rằng họ đang giao thép cho hãng sản xuất ô tô Volvo AB để sử dụng thử trước khi sản xuất thương mại hóa hoàn toàn vào năm 2026. Volvo cho biết họ sẽ bắt đầu chế tạo xe nguyên mẫu và các bộ phận khác từ “thép xanh” vào năm 2021.

Sản xuất thép bằng than chiếm khoảng 8% lượng khí thải khí nhà kính toàn cầu. Vào năm ngoái, Hybrit đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm “thép xanh” tại nhà máy của họ tại Lulea, miền bắc Thụy Điển, nhằm mục đích thay thế luyện thép bằng than cốc truyền thống sang điện tái tạo và hydrogen. Hydrogen chính là chìa khóa quan trọng trong kế hoạch của EU để đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính về 0 vào năm 2050.

Hybrit thuộc sở hữu của công ty thép SSAB, công ty tiện ích nhà nước Vattenfall và công ty khai thác LKAB.

SSAB chiếm 10% lượng khí thải carbon dioxide của Thụy Điển và 7% của Phần Lan. Bản thân cuộc thử nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bước tiến lớn trong công cuộc loại bỏ chất đốt hóa thạch ra khỏi chuỗi giá trị, mục tiêu của công ty là đưa “Thép xanh” ra thị trường và đưa công nghệ này vào sản xuất công nghiệp lớn nhất có thể vào năm 2024.

Một liên doanh thép xanh khác, H2 Green Steel, cũng đang có ý định xây dựng một nhà máy sản xuất thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở phía bắc Thụy Điển, gồm một cơ sở sản xuất hydrogen bền vững và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

 

 

Công ty Hybrit đã gửi mẫu thép được sản xuất bằng công nghệ hydrogen tới Volvo, hãng đang có ý định dùng chúng trong các bộ phận và mẫu xe thử nghiệm. Theo nhà sản xuất của hãng này, quy trình sản xuất “thép xanh” không sử dụng than đá đang được thử nghiệm tại… Xem bài viết