Thủ tướng Pháp – Việt chứng kiến doanh nghiệp 2 nước ký hợp tác hàng tỉ USD

Nhiều hợp tác quan trọng cả khu vực công lẫn tư đã được các cơ quan, doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Pháp ký kết vào rạng sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại Thủ đô Paris, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng 2 nước.

Tối 3.11 theo giờ địa phương (rạng sáng nay theo giờ Hà Nội), ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex đã chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác rất có ý nghĩa giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước.

Về các hợp tác của khu vực công, nổi bật là thỏa thuận hợp tác giữa bộ Tư pháp 2 nước và Tham Chính viện Cộng hòa Pháp giai đoạn 2021 – 2026; Thỏa thuận hành chính về việc công nhận văn bằng và các quá trình đào tạo giữa Bộ GD-ĐT với Bộ Giáo dục đại học, Nghiên cứu và Đổi mới nước Cộng hòa Pháp.

Bên cạnh đó, phía Pháp cũng thỏa thuận viện trợ cho Dự án Quản lý đa thiên tai lưu vực sông Nậm Rốm nhằm bảo vệ dân sinh, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Điện Biên; Ý định thư hợp tác thực hiện các dự án vệ tinh quan sát trái đất giữa Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp.

Trong khi đó, ở khối doanh nghiệp, một số hợp tác có giá trị kinh tế lớn cũng được các bên hoàn tất biên bản ghi nhớ. Điển hình trong số này là hợp tác giữa các hãng hàng không Việt Nam gồm Vietjet Air và Bamboo với Safran – tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới của Pháp.

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện được Vietjet và Safran ký kết, từ những hợp tác về cung cấp và sử dụng động cơ và dịch vụ động cơ máy bay thông qua CFM International, công ty liên doanh của Safran với doanh số 10 tỉ USD, Vietjet và Safran tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác lên tầm chiến lược lâu dài, bao gồm tăng cường doanh số cung cấp động cơ, đồng thời mở rộng nhiều lĩnh vực khác như ghế máy bay, nội thất buồng máy bay, dịch vụ đào tạo quản lý kỹ thuật động cơ cũng như cơ hội thành lập các tổ hợp sửa chữa bảo dưỡng công nghệ cao và đào tạo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Safran sẽ cung cấp các dịch vụ và chương trình đào tạo cho đội ngũ kỹ thuật của Vietjet, đồng thời hỗ trợ hãng thành lập Tổ hợp đào tạo và sửa chữa bảo dưỡng động cơ máy bay (MRO) của Vietjet tại Việt Nam. Đặc biệt, Vietjet và công ty Safran Electronics & Defense sẽ đẩy nhanh hợp tác và cung cấp Vietjet các giải pháp phân tích thông tin chuyến bay (Flight Data Analysis) toàn diện và hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bamboo Airways và Safran ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay cho đơn hàng 50 máy bay A321NEO và 30 máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Tổng giá trị các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ hợp tác ước tính đạt 2 tỉ euro. Đồng thời, hãng ký kết các thỏa thuận gói mua trang thiết bị máy bay với các công ty con khác của Tập đoàn Safran.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhân dạng kỹ thuật số và an ninh mạng.

Cũng nhân dịp này, phía Bộ Công thương cũng trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện lực Sơn Mỹ 1.

Nguồn: thanh niên

Nhiều hợp tác quan trọng cả khu vực công lẫn tư đã được các cơ quan, doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Pháp ký kết vào rạng sáng nay (theo giờ Hà Nội) tại Thủ đô Paris, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng 2 nước. Tối 3.11 theo giờ địa phương (rạng sáng… Xem bài viết