Thực phẩm làng nghề vượt qua thách thức từ đại dịch

Thực phẩm làng nghề vượt qua thách thức từ đại dịch

Các sản phẩm chủ đạo của Minh Dương

TP – Nhờ chuẩn bị từ sớm, thực hiện “3 tại chỗ” hiệu quả nên các sản phẩm bún, miến của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương vẫn tiếp tục được sản xuất, xuất khẩu đến các thị trường trên thế giới.

Nghề làm miến bắt đầu tại xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã trải qua gần 60 năm hình thành, làng nghề được các thế hệ nối tiếp nhau gìn giữ.

Sản phẩm miến của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương cũng ra đời từ truyền thống ấy nhưng đã được đầu tư thay đổi lối sản xuất, đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất bún miến khô. Đây là một hướng đi vừa gìn giữ truyền thống làng nghề quê hương, vừa loại bỏ những hạn chế trong lối sản xuất của làng nghề, tạo ra những sản phẩm sạch được thị trường quốc tế đón nhận.

Sản phẩm của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương hiện nay rất đa dạng, phong phú bao gồm: Miến dong, miến khoai lang, miến khoai tây, bún gạo, mộc nhĩ thái sợi. Các sản phẩm miến đều được sản xuất bằng 100% tinh bột nguyên chất trên dây chuyền máy móc hiện đại, khép kín tạo độ dai giòn và vị thơm ngon đặc trưng.

Công ty CP Thực phẩm Minh Dương thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo phòng chống dịch bệnh và duy trì sản xuất

Bún gạo Minh Dương của công ty là một trong 6 sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của Hà Nội đạt đủ tiêu chí trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP quốc gia đánh giá, phân hạng 5 sao.

Được biết, từ năm 2015, công ty đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất bún gạo đồng bộ, khép kín theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và tiêu chuẩn Halal. Để có sản phẩm chất lượng, công ty chú ý từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, kiểm soát chặt chẽ trong từng khâu sản xuất nên mỗi sợi bún được tạo ra đều bảo đảm chất lượng, độ sạch, độ an toàn. Nhãn mác, bao bì cũng được công ty chú trọng thể hiện đặc tính sản phẩm.

Bún gạo Minh Dương khi nấu chín có màu trắng, thơm mùi gạo, có độ dai giòn; đặc biệt không chua giống bún tươi. Hiện, trung bình mỗi tháng, Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương xuất ra thị trường khoảng 30 tấn bún gạo. Sản phẩm bún gạo Minh Dương đã có mặt tại nhiều siêu thị lớn trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài…

Trong điều kiện sản xuất bình thường, công ty tạo việc làm cho 145 lao động với mức thu nhập đến 8 triệu đồng/người/tháng. Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Thực phẩm Minh Dương, dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là làn sóng dịch lần thứ 4 đang ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh, trong đó có mặt hàng thực phẩm xuất khẩu.

Để đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng đủ sản phẩm tới tay khách hàng, đơn vị đã sớm xây dựng phương án sản xuất “3 tại chỗ” và được các cấp chính quyền phê duyệt. Hiện, cơ sở đang tiếp tục sản xuất với lượng công nhân giảm xuống chỉ còn hơn 50 người, khu vực sản xuất, ăn uống được kiểm soát định kỳ. Các công nhân được test COVID-19 định kỳ, đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo 5K của Bộ Y tế.

Sản phẩm được người tiêu dùng tin dùng, qua đó, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của địa phương, nâng cao giá trị làng nghề, giúp người lao động địa phương có thu nhập tốt hơn. Công ty có nhiều sản phẩm: Miến dong, miến khoai tây, miến khoai lang, bún gạo… tiếp tục được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới.

Nguồn:Tiền Phong

Thực phẩm làng nghề vượt qua thách thức từ đại dịch Các sản phẩm chủ đạo của Minh Dương TP - Nhờ chuẩn bị từ sớm, thực hiện “3 tại chỗ” hiệu quả nên các sản phẩm bún, miến của Công ty CP Thực phẩm Minh Dương vẫn tiếp tục được sản xuất, xuất khẩu... Xem bài viết