Thực Trạng ngành Sản xuất Thiết Bị Điện Tại Việt Nam

Một trong những ngành then chốt trong việc thực hiện điện khí hóa nói riêng và công nghiệp hóa nói chung chính là ngành sản xuất thiết bị điện. Nó góp phần trong hệ thống truyền tải và phân phối điện đến người sử dụng và sản xuất. Vậy bạn đã biết sản xuất thiết bị điện là sản xuất những thiết bị gì chưa? Hãy tìm hiểu qua nội dung bài viết sau của YP.VN: 

1. Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện công nghiệp là những thiết bị đóng các vai trò như: Điều khiển, đóng cắt, bảo vệ. Điều chỉnh, chuyển đổi, khống chế. Kiểm tra tất cả các hoạt động của lưới điện, và các loại máy, thiết bị điện. Bên cạnh đó thiết bị điện còn được sử dụng để kiểm tra. Điều chỉnh, biến đổi, đo lường, nhiều quá trình liên quan đến ngành điện.

Thiết bị điện góp mặt trong hầu hết tất cả các ngành sản xuất hiện nay. Như máy điện, trạm biến áp, hệ thống truyền tải, máy móc, động cơ trong nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, xây dựng, sản xuất…

2. Các yêu cầu cơ bản đối với thiết bị điện

Thiết bị điện công nghiệp đạt chuẩn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Khi làm việc với các tham số định mức phải đảm bảo được tuổi thọ thiết kế.
  • Khi làm việc bình thường, thiết bị điện phải đảm bảo sự ổn định lực điện động và ổn định nhiệt độ.
  • Vật liệu cách điện phải chịu được quá áp cho phép
  • Độ tin cậy của thiết bị điện phải được đảm bảo. Đồng thời yêu cầu tính chính xác, gọn nhẹ. Dễ dàng lắp đặt luôn được đề cao. Dễ dàng kiểm tra và sửa chữa khi cần thiết.
  • Đảm bảo việc làm việc ổn định dưới môi trường và khí hậu được thiết kế.

3. Thực trạng ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam

Hiện tại ngành sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam đang phát triển. Tuy nhiên hầu hết sản phẩm sản xuất tại Việt Nam chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Hãy điểm qua một số khó khăn mà ngành sản xuất thiết bị điện gặp phải:

  • Tính cạnh tranh cao và dễ bị lép vế trước các sản phẩm của các nước khác. Như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản….
  • Các sản phẩm thiết bị điện của nước ngoài có sự đa dạng và phong phú hơn các sản phẩm nội địa. Bên cạnh đó giá thành đôi khi rẻ hơn rất nhiều. Đó là lý do người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn hàng ngoại nhiều hơn các sản phẩm trong nước.

  • Nhưng có thể thấy rằng chất lượng và sự đa dạng của các sản phẩm và thiết bị điện được sản xuất trong nước ngày càng được nâng cao. Nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước cũng dần có được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng Điện Quang, Trần Phú….
  • Cùng với chiến lược phù hợp và tâm lý người Việt dùng hàng Việt. Thiết bị điện sản xuất tại Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn của ngành điện. Ngày càng không thua kém so với hàng nhập khẩu từ nước khác.
  • Việt Nam đã sản xuất được các thiết bị điện yêu cầu kỹ thuật cao. Như cáp chịu nhiệt, chống cháy, chống dầu… Các thiết bị này đã được các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn và sử dụng.

Với kế hoạch đề ra của nhiều hội nghị thì đến năm 2025. Các sản phẩm thiết bị điện công nghiệp trong nước có khả năng cung cấp trọn bộ thiết bị điện cho các công trình đường dây và trạm biến áp…. Đây cũng là một cơ hội lớn cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện trong nước.

 

Nguồn: huynhlai.vn

Một trong những ngành then chốt trong việc thực hiện điện khí hóa nói riêng và công nghiệp hóa nói chung chính là ngành sản xuất thiết bị điện. Nó góp phần trong hệ thống truyền tải và phân phối điện đến người sử dụng và sản xuất. Vậy bạn đã biết sản xuất thiết bị… Xem bài viết