Site icon Những Trang Vàng Việt Nam – Yellow Pages Vietnam

Thưởng Tết 2022: Nơi thì 990 triệu, nơi chỉ là… quà tinh thần

Tại TPHCM, một DN may chia sẻ, thưởng Tết 2022 chỉ tượng trưng, tinh thần là chính. Trong khi một DN tài chính đã công bố thưởng Tết dương lịch, cao nhất tới 990 triệu đồng.

Kế hoạch bù đắp cho người lao động “mất” thưởng Tết

Sau gần 2 tháng trở lại sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp ở TPHCM đã dần hồi phục sản xuất nhưng không ít doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ phá sản. Đúng ra, thời điểm này, các doanh nghiệp đang tính toán phương án thưởng Tết cho người lao động nhưng năm nay, thưởng Tết đang là bài toán nan giải.

“Đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nên chi phí nguyên liệu tăng 10 – 20%. Chi phí vận chuyển cũng tăng gần 10 lần, ngày trước thuê một container đi châu Âu chỉ 2.800 USD nay tăng lên 15.800. Ngoài ra, các chi phí đảm bảo phòng chống dịch cũng rất tốn kém. Doanh nghiệp năm nay thua lỗ “sặc máu” luôn, sao có thưởng Tết như mọi năm được”, ông Nguyễn Viết Anh, đại diện một doanh nghiệp may ở TPHCM chia sẻ.

Theo ông Viết Anh, mọi năm, tùy theo thâm niên và chức vụ, công ty sẽ có mức thưởng từ 5 – 50 triệu đồng/một nhân viên. Năm nay, có thể mức thưởng Tết chỉ tượng trưng: gồm một tháng lương cơ bản hoặc phần quà.

“Tôi khảo sát thì nhiều doanh nghiệp cũng gặp tình trạng rất khó khăn, họ đang thua lỗ nặng và đứng trước nguy cơ phá sản. Do đó, thưởng Tết năm nay có thể sẽ khiến người lao động rất buồn, chúng tôi cũng rất buồn nhưng ảnh hưởng của dịch quá khủng khiếp, phải làm sao”, ông Viết Anh thở dài.

Cũng theo ông Viết Anh, trong 4 tháng phải ngưng việc, công ty vẫn đảm bảo chế độ cơ bản cho người lao động. Công ty vẫn luôn đồng hành và phát triển cùng người lao động nhưng do dịch kéo dài nên kinh tế của công ty chưa thể hồi phục.

“Nếu có nguồn thu chúng tôi sẵn sàng thưởng Tết cho công nhân như mọi năm, nhưng tình hình này chắc khó. Hiện nay trong công ty vẫn có F0, công nhân vẫn phải nghỉ làm, đơn hàng thì có nhưng giá vật liệu cao khiến doanh thu giảm. Tôi có khảo sát thì năm nay người lao động họ cũng đồng cảm. Họ thấy được mình đã hỗ trợ qua 4 tháng dịch và họ cũng nhận ra giờ có việc làm là điều may mắn rồi”, ông Việt Anh nói thêm.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc doanh nghiệp gỗ tại quận Tân Phú cũng cho rằng: “Năm nay chưa dám nghĩ đến việc thưởng Tết cho người lao động. Hiện, chúng tôi đang lo tìm kiếm các đơn hàng mới để duy trì công việc, mức lương căn bản cho người lao động. Năm nay, thưởng Tết có thể không có hoặc phải đợi đến khi công ty có lợi nhuận mới có thể chi đến tay công nhân”.

Hơn 2 năm qua, doanh nghiệp của ông Dũng liên tục mất các đơn hàng, doanh thu giảm hơn 70%, công nhân đã nghỉ hơn 50%, công ty cũng đang nợ lương nhiều công nhân.

“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 quá khủng khiếp. Hơn 20 năm làm doanh nghiệp chưa khi nào tôi thấy lao đao như bây giờ, có khi cả tuần không thể ngủ ngon. Do thiếu việc dài hạn nên tôi phải cho công nhân nghỉ việc, đau xót lắm, họ cũng buồn. Nhiều công nhân nói với tôi họ xin ở lại cùng chịu khó khăn với công ty nhưng mình không làm vậy được”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng mong người lao động có thể đồng cảm, chia sẻ thêm với doanh nghiệp trong dịp thưởng Tết năm 2022. Khi doanh nghiệp hồi phục sản xuất, các doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều chế độ tăng lương, thưởng để bù đắp cho người lao động vì “mất” thưởng Tết.

Thưởng Tết cao nhất 990 triệu đồng

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, Liên đoàn sẽ chi 2.400 tỷ đồng chăm lo Tết cho 8 triệu người lao động (mức 300.000 đồng/người).

Các hoạt động tổ chức chăm lo tết, gồm tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết đoàn viên lao động, nhất là người trong khu cách ly, phong tỏa, mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà hoặc các cơ sở y tế…

Theo kế hoạch, người lao động còn được công đoàn các cấp hỗ trợ tổ chức phương tiện đưa đón hoặc toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để về quê ăn tết và quay trở lại nơi làm việc đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19. Với công nhân lao động không về quê, chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” hoặc tương tự sẽ được tổ chức.

Trước đó, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cả nước có 63.000 doanh nghiệp báo cáo về lương, thưởng Tết. Với Tết Dương lịch, mức thưởng bình quân 2,3 triệu đồng/người, thưởng cao nhất 990 triệu đồng tại một doanh nghiệp tài chính ở TPHCM; tết Nguyên đán mức thưởng bình quân 6,3 triệu đồng/người (tương đương 1 tháng lương, giảm 5% so với năm 2020).

Nguồn: dantri.com.vn

Exit mobile version