Tìm hiểu và các thông số cơ bản về Van cầu hơi yên ngựa

Van cầu hơi yên ngựa hay còn gọi là van cầu hơi chữ ngã được làm bằng các chất liện inox, gang, thép và kết nối bằng ren và mặt bích. bởi vì thân van có hình dáng giống 1 chiếc yên ngựa hoặc hình chữ ngã nên được gọi như vậy

Van cầu hơi yên ngựa là gì.?

Van cầu hơi yên ngựa là loại sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống.

Van được chế tạo từ nhiều loại vật liệu bao gồm inox, đồng, gang, thép với đầy đủ kích cỡ từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300… DN900.. 

Van có thể chịu áp lực từ PN10-PN16-PN25 và chúng tôi nhập khẩu của nhiều hãng khác nhau có xuất xứ từ Đài loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.

Van cầu hơi thường có 2 dạng là dạng yên ngựa – chữ ngã. Hai dòng này khác nhau chỉ ở phần tên gọi còn về phần cấu trúc của van thì giống nhau như một.

(Tại sao lại có tên là van cầu hơi yên ngựa tức là van có hình dáng giống 1 chiếc yên ngựa hoặc hình chữ ngã nên được ví là van yên ngựa – chữ ngã) Điểm đặc biệt của loại van này là khi sử dụng 1 thời gian các bộ phận vòng làm kín cửa van bị bào mòn nhưng van giữ kín vẫn rất tốt.

Tuy dòng van này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng van cầu có chung mục đích sử dụng và đóng hoặc mở, chia khí, hơi nước trong đường ống.

Van cầu hoạt động tốt nhất trong các hệ thống đường ống có lưu chất là hơi với chất liều thân van inox nên van hoạt động rất tốt trong môi trường có nhiệt độ cao

Van cầu hơi yên ngựa gang

Thông số van cầu hơi yên ngựa

  • Kích cỡ van: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300… DN900..
  • Vật liệu cấu tạo: Gang, gang cầu, gang dẻo, thép, inox
  • Dạng kết nối mặt bích với đường ống
  • Tiêu chuẩn mặt bích lắp đặt: DIN, BS, PN16
  • Áp lực hoạt động của van chịu được: PN16, PN25, PN40
  • Nhiệt độ hoạt động của van có thể chịu được: 0 ~ 400 độ C
  • Môi trường làm việc tốt nhất: Hơi nóng, khí nén, dầu, gas
  • Xuất xứ: Đài loan, Hàn Quốc, Trung Quốc
  • Bảo hàng: 12 tháng, Giấy tờ đầy đủ
  • Tình trạng hàng hóa luôn có sẵn trong kho với số lượng lớn

Phân loại van cầu hơi yên ngựa

Van cầu hơi yên ngựa gang

là dòng sản phẩm công nghiệp không thể thiếu ở các hệ thống đường ống hơi nóng trong các nhà máy, xí nghiệp bất kì. dòng sản phẩm chuyên dùng để đóng mở hệ thống khí nén, hơi nóng có nhiệt độ cao. 

Van đóng hoặc mở dòng chảy của lưu chất trên đường ống và có thể được dùng để điều tiết dòng chảy trên hệ thống đường ống áp lực làm việc từ PN10, PN16, PN25, PN40.

Van cầu hơi yên ngựa inox

Là dòng sản phẩm van được làm từ chất liệu inox 304, 316, 201 có độ bền cao. Loại van này dùng để đóng mở đường ống dẫn lưu chất (lỏng,khí),chyên dùng cho hệ thống hơi,hơi nóng có nhiệt độ cao,dùng trong các ngàng chế biến thực phẩm,cung cấp nước sạch,đồ uống,..

Van cầu hơi yên ngựa inox lắp ren

Van cầu hơi yên ngựa thép

Là loại được làm từ chất liệu thép. Với thiết kế cấu tạo từ kim loại chịu được áp lực lớn. Với chất liệu thép thì giá thành cũng rẻ hơn so với inox. Tiêu chuẩn mặt bích BS, JIS, DIN.

Đối với van cầu hơi yên ngựa, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của ghế van làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định.

Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu hơi sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác.

Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng. Khi có dòng môi chất đi qua van, chúng sẽ tự động chuyển hướng so với lúc vừa vào cửa van. Việc này không những giúp giảm áp suất mà còn thúc đẩy dòng môi chất qua van

Ứng dụng van cầu hơi yên ngựa

Van cầu hơi đặc biệt có khả năng tự điều chỉnh dòng chảy chính xác và hoạt động ở áp lực cao tuy nhiên loại van này gây tổn áp khá cao và không thích hợp vận hành trong các môi trường môi chất sạch hoặc vô trùng.

Ngược lại rất thích hợp với các dòng môi chất có tính ăn mòn hoặc duy trì nhiệt độ môi chất làm việc. Van có khả năng làm kín cao có độ an toàn và chịu được áp lực lớn dùng cho nhiệt độ lên đến 400 độ C, lắp đặt dễ dang bảo trì bảo dưỡng tháo lắp giản đơn. 

van cầu hơi yên ngựa inox

 Van cầu hơi yên ngựa hoạt động tốt nhất trong các hệ thống nước làm mát, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh. Van cũng dùng cho các hệ thống hơi và các hệ thống ống nước nơi cần độ chính xác về độ kín và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Các hệ thống đường ống xăng dầu nhiên liệu có dòng chảy cần được điều chỉnh và độ kín là rất quan trọng. Các hệ thống cấp thoát nước, thực phẩm, hóa học, hệ thống thoát nước và chít xuất không khí ngưng tụ. Nơi có nhiệt độ cao như hệ thống nồi hơi, ống thoát nước nóng, lỗ thông hơi, các hệ thống dầu tuabin

Nguồn: vanphukien.vn

Van cầu hơi yên ngựa hay còn gọi là van cầu hơi chữ ngã được làm bằng các chất liện inox, gang, thép và kết nối bằng ren và mặt bích. bởi vì thân van có hình dáng giống 1 chiếc yên ngựa hoặc hình chữ ngã nên được gọi như vậy Van cầu hơi yên… Xem bài viết