Tìm hiểu về thiết bị điện công nghiệp và mạch điện công nghiệp

Hiện nay, thiết bị điện công nghiệp và mạch điện công nghiệp được sử dụng rất nhiều và được ứng dụng hàng ngày, hàng giờ. Vậy khái niệm điện công nghiệp là gì? Đây là một trong những câu hỏi mà không phải ai cũng định nghĩa đúng được. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về khái niệm, cũng như những ứng dụng mà thiết bị điện và mạch điện công nghiệp đem lại.

1. Thiết bị điện công nghiệp

Khái niệm thiết bị điện công nghiệp

Đầu tiên, để biết được thiết bị điện công nghiệp là gì? Thì chúng ta cần hiểu được vai trò của ngành điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đảm bảo vận hành của nguồn điện. Cũng như truyền tải điện an toàn và hiệu quả, giúp con người trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất công, nông nghiệp và thương mại dịch vụ…

Thiết bị điện công nghiệp thường được sử dụng để: đóng cắt, điều khiển và kiểm tra mọi hoạt động của lưới điện và các loại máy điện như: máy bơm khí, máy nén khí công nghiệp… Vì vậy mà thiết bị điện là một trong những phần không thể thiếu của ngành điện công nghiệp.

Đặc điểm của thiết bị điện công nghiệp

Hầu hết, các thiết bị này thường được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: các nhà máy, máy phát, động cơ điện và trong cả các xí nghiệp. Chính vì vậy, thiết bị điện được sản xuất với đa dạng chủng loại, hãng thiết bị cũng như được nhập khẩu từ rất nhiều nước trên thế giới.

Mặc dù là thiết bị có đa dạng chủng loại, cho nên các tiêu chuẩn về kĩ thuật sử dụng cũng khác nhau khiến người dùng không thể dùng hết tính năng và công suất làm hư hỏng, khiến thiệt hại kinh tế rất nhiều. Vì vậy, để không bị tốn quá nhiều chi phí không đáng có như vậy thì việc đào tạo, nâng cao kiến thức và học hỏi thường xuyên là việc làm cực kì cần thiết.

Vai trò và ứng dụng của thiết bị điện công nghiệp vào đời sống

Thiết bị điện công nghiệp đem lại rất nhiều lợi ích và ưu điểm. Nhất là trong các ngành sản xuất:

  • Giảm sức lao động cho người sử dụng thiết bị công nghiệp.
  • Chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm rẻ mà chất lượng vẫn cao.
  • Tăng năng suất giúp con người có thể thực hiện các dây chuyền sản xuất liên hoàn dễ dàng.
Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng ở rất nhiều dây chuyền sản xuất
Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng ở rất nhiều dây chuyền sản xuất
  • Thực hiện những việc mà con người không thể làm thủ công như: làm sạch bụi và xì khô bằng máy nén khí, hút bụi, giảm độ ẩm…
  • Được sử dụng ở hầu hết các ngành nông lâm nghiệp và chế biến thủy, hải sản.
  • Hỗ trợ cho các hệ thống điện nước, camera giám sát, máy dệt và rất nhiều các loại máy khác.

2. Mạch điện công nghiệp

Khái niệm mạch điện công nghiệp

Mạch điện công nghiệp là mạch được lắp đặt trong các thiết bị điện cơ, nhà xưởng có nhiệm vụ truyền năng lượng cho các thiết bị công tác: motor, đèn chiếu sáng… sau đó có thể dùng mạch năng lượng ra được mạch tín hiệu để điều khiển việc đóng cắt, cấp năng lượng.

Là mạch điện đơn giản, đem lại cho con người hiệu quả kinh tế cũng như kỹ thuật.

Một số sơ đồ mạch điện công nghiệp cơ bản

Sơ đồ mạch đảo chiều động cơ điện ba pha
Sơ đồ mạch đảo chiều động cơ điện ba pha
 Sơ đồ mạch điện tự giới hạn hành trình
Sơ đồ mạch điện tự giới hạn hành trình
Sơ đồ mạch khởi động sao – tam giác
Sơ đồ mạch khởi động sao – tam giác
Sơ đồ mạch máy động cơ xoay chiều ba pha tại 2 điểm
Sơ đồ mạch máy động cơ xoay chiều ba pha tại 2 điểm

Tất nhiên, để nắm rõ được mạch điện công nghiệp người sử dụng phải hiểu rõ được khái niệm, chức năng, cấu trúc của từng loại sơ đồ của mạch điện để có thể thi công , lắp đặt hệ thống luôn hiệu quả và an toàn.

Hy vọng bài viết của yp.vn đã có thể giúp người đọc có thể hiểu hơn về định nghĩa điện công nghiệp là gì và mạch điện công nghiệp cũng như vai trò và ứng dụng của lĩnh vực này được áp dụng vào đời sống như thế nào.

Hiện nay, thiết bị điện công nghiệp và mạch điện công nghiệp được sử dụng rất nhiều và được ứng dụng hàng ngày, hàng giờ. Vậy khái niệm điện công nghiệp là gì? Đây là một trong những câu hỏi mà không phải ai cũng định nghĩa đúng được. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn… Xem bài viết