Top 12 Hóa Chất Công Nghiệp gây Ô Nhiễm Không Khí

Ngay bây giờ, Trái Đất đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn vì tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí chủ yếu từ các hóa chất công nghiệp. Vậy hóa chất độc hại gây ô nhiễm không khí là những chất nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.

Ô Nhiễm Không Khí là gì?

Ô nhiễm không khí là tình trạng chất lượng không khí kém đi và bị ô nhiễm. Tình trạng này gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Ô nhiễm không khí phần lớn có hại cho sức khỏe của con người. Ô nhiễm không khí là sự xâm nhập của hóa chất vào không khí, khiến không khí bị ảnh hưởng. Hiện tượng này là phổ biến ở các thành phố lớn cũng như trong các khu công nghiệp. Những khu vực này thải ra khí chứa các chất vượt quá giới hạn. Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều loại hóa chất gây hại trong ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí chủ yếu là do hoạt động sản xuấ tại các khu công nghiệp

Ô nhiễm không khí chủ yếu là do hoạt động sản xuấ tại các khu công nghiệp

Phân loại Nguồn Ô Nhiễm Không Khí

Có hai nguồn gây ô nhiễm không khí:

 • Ô nhiễm không khí do các hiện tượng tự nhiên: Chẳng hạn như phun trào núi lửa
 • Ô nhiễm không khí do các hoạt động của con người: Chẳng hạn như các nguồn gốc từ giao thông, khí thải nhà máy và các nguồn khác

Nguồn gốc của các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là rất nhiều. Một số trong đó là do các hiện tương tự nhiên như vụ phun trào núi lửa. Nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất là do các hoạt động của con người. Đó là từ khói xe cơ giới, khói thuốc lá, khói đốt rác và các hoạt động trong ngành hóa chất. Khai thác quá mức đất đai và cây cối trong khu vực cũng có thể làm suy giảm chất lượng không khí.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí cũng có thể được phân loại thành các nguồn cố định và di chuyển. Nguồn cố định bao gồm các nhà máy điện, khu công nghiệp và hộ gia đình. Trong khi nguồn di chuyển là hoạt động của giao thông xe cơ giới và vận tải biển. Ô nhiễm không khí có thể xảy ra ở mọi nơi như trong nhà, trường học và văn phòng. Ô nhiễm này thường được gọi là ô nhiễm trong nhà. Trong khi đó, ô nhiễm ngoài trời đến từ khí thải xe cơ giới, quá trình sản xuất công nghiệp, vận chuyển. Số ít do các quá trình tự nhiên của sinh vật.

Các Hóa Chất Ô Nhiễm Không Khí

Cacbon Monoxit (CO)

Khói xe là một nguyên nhân chính thải khí Cacbon Monoxit ở các khu đô thị. Dữ liệu cho thấy 60% ô nhiễm không khí ở Jakarta là do quá trình vận chuyển hàng hóa hoặc phương tiện giao thông công cộng chạy bằng dầu diesel.

Nitơ Dioxit (NO2)

Nitơ Dioxit khá độc hại, đặc biệt với phổi. Nitơ Dioxit có nộng độ hơn 100 ppm có thể giết chết hầu hết các động vật thí nghiệm. Chiếm 90% số ca tử vong này là do các triệu chứng phù phổi. Nitơ Dioxit chủ yếu có trong khói xe cơ giới và nhiên liệu công nghiệp. Nitơ Monoxit là một loại khí không màu và không mùi trong khi Nitơ Dioxit có màu nâu đỏ và mùi sắc.

Cacbon Dioxit (CO2)

Nó là kết quả của quá trình đốt cháy hoàn toàn carbon với oxy trong quá trình đốt than, dầu và khí đốt trong ngành công nghiệp. Khí carbon dioxide có thể gây ra hiệu ứng nhà kính. Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng của mức CO2 vượt quá mức cần thiết, gây ra sự gia tăng địa nhiệt.

Lưu Huỳnh Dioxit (SO2)

Là một hợp chất có nguồn gốc từ quá trình đốt cháy trong hoạt động của các ngành công nghiệp. Chủ yếu là các ngành công nghiệp khai thác dầu khí, than đá. Ngoài ra, Lưu Huỳnh Dioxit cũng thu được từ quá trình oxy hóa quặng sunfua. Ô nhiễm không khí do oxit lưu huỳnh chủ yếu được gây ra bởi hai thành phần Lưu Huỳnh Dioxit và Lưu Huỳnh Trioxit.

Lưu huỳnh Trioxit (SO3)

Đây là một Oxit Lưu huỳnh dễ bị oxy hóa và gây ra mưa axit. Khi mưa axit xảy ra, độ pH sẽ giảm xuống còn từ 3 đến 4. Điều này có thể dẫn đến sự ăn mòn kim loại và làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng. Khi vào cơ thể ngươi, Lưu Huỳnh Trioxit dễ kết hợp với nước để tạo thành axit sunfuric. Vì vậy, Lưu Huynh Trioxit cũng gây hại cho sức khỏe.

Khí Clo (Cl2)

Khí clo (Cl2) là một loại khí màu xanh lá cây có mùi rất nồng. Khi khí clo đi vào mô phổi và phản ứng với các ion hydro có thể tạo thành axit clohidric có tính ăn mòn cao, gây kích ứng và viêm.

Các Hóa Chất Công Nghiệp gây Ô Nhiễm khác:

 • Ozone (O3)
 • Hydrocacbon (HC)
 • Chlorofluorocarbon (CFC)
 • Gas Pb
 • Bụi hạt (TSP)
 • Tin

Ô Nhiễm Không Khí

Phân loại Mức độ Ô Nhiễm Không Khí

Theo WHO có 4 mức độ ô nhiễm không khí:

 • Ô nhiễm không gây thiệt hại cho sinh vật sống
 • Ô nhiễm nếu tiếp xúc sẽ gây kích ứng
 • Ô nhiễm mà nếu tiếp xúc quá lâu sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính
 • Ô nhiễm gây ra bệnh cấp tính cho những người tiếp xúc

Tác động của ô nhiễm không khí

Ảnh hưởng sức khỏe

Các chất gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp. Mức độ xâm nhập của hóa chất ô nhiễm vào cơ thể phụ thuộc vào loại hóa chất. Đến phổi, hóa chất ô nhiễm được hấp thụ bởi hệ thống tuần hoàn. Các tác động sức khỏe phổ biến nhất là nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI). Bao gồm hen suyễn, viêm phế quản và các rối loạn hô hấp khác.

Tác động đến hệ sinh thái

Cây phát triển ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có thể dễ bị bệnh. Các hạt lắng đọng trên bề mặt của cây có thể ức chế quang hợp. Điều này làm nghiêm trọng thêm tình trạng ô nhiễm.

Mưa axit

Mưa axit gây hại cho thực vật

Mưa axit gây hại cho thực vật

Lượng nước mưa PH bình thường là 5 đến 6 do có CO2 trong khí quyển. Hóa chất ô nhiễm không khí như SO2 và NO2 phản ứng với nước mưa tạo thành axit và làm giảm pH nước mưa. Tác động hiện tượng mưa axit gồm:

 • Ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt
 • Phá hoại mùa màng
 • Hòa tan các kim loại nặng có trong đất
 • Ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm

Làm hỏng tầng ozone

Tầng ozone trong tầng bình lưu (độ cao 20 – 35 km) là một chất bảo vệ tự nhiên phục vụ cho việc lọc bức xạ cực tím B từ Mặt Trời. Sự hình thành và phân hủy của các phân tử ozone xảy ra tự nhiên trong tầng bình lưu.

Hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính được gây ra bởi sự hiện diện của hóa chất CO2, CFC, CH4O3 và N2O trong không khí. Các hóa chất này ngăn chặn sự phản xạ nhiệt từ Trái Đất vào không gian. Nhiệt độ Trái Đất tăng lên được gọi là hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tác động của sự nóng lên toàn cầu là:

 • Băng tan
 • Mực nước biển dâng cao
 • Biến đổi khí hậu khu vực và toàn cầu
 • Thay đổi vòng đời của hệ thực vật và động vật

Làm thế nào để giảm Ô Nhiễm Không Khí?

 • Sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường
 • Hạn chế sử dụng nhựa và chất thải sinh hoạt, chất thảicông nghiệp. Sử dụng nguyên tắc 3R tái sử dụng và tái chế.
 • Sử dụng xe đạp thay thế
 • Tăng cường trồng cây
 • Hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí

Ngay bây giờ, Trái Đất đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn vì tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm lớn nhất là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí chủ yếu từ các hóa chất công nghiệp. Vậy hóa chất độc hại gây… Xem bài viết