Thêm kết quả...

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng

Mỗi ngày, xe tải, xe giường nằm, xe buýt máy lạnh từ Đà Lạt vẫn đều đặn xuất phát mang rau sạch VietGAP tặng TP.HCM. Theo ghi nhận từ các đầu mối vận tải nông sản cho UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có hơn 5.500 tấn nông sản “cập bến” TP.HCM.

Sáng 16-9, thêm 200 tấn nông sản sạch được chở bằng xe giường nằm, xe buýt máy lạnh của Công ty Cổ phần Xe Khách Phương Trang – FUTA Bus Lines đã xuất phát từ Đà Lạt đi TP.HCM. Đây là những chuyến xe “vip” chở nông sản do UBND tỉnh Lâm Đồng tặng TP.HCM.

Theo kế hoạch, Lâm Đồng tặng TP.HCM 5.000 tấn nông sản. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp, Lâm Đồng đã tăng thêm 1.000 tấn để hỗ trợ công tác an sinh của TP.HCM.

Như vậy, tổng lượng nông sản UBND tỉnh Lâm Đồng mua, thu nhận từ ủng hộ của người dân, doanh nghiệp để tặng TP.HCM đã tăng thành 6.000 tấn. Tính từ 22-8 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức thu hái, sơ chế, vận chuyển và phân phối tại TP.HCM hơn 5.500 tấn nông sản.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 2.

Ngoài một lượng lớn được đưa vào combo nông sản hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do UBND TP.HCM tổ chức thì mỗi ngày khoảng 50 tấn nông sản được xe từ Lâm Đồng chở thẳng đến các bếp ăn từ thiện, bếp ăn bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 và bếp ăn của các bệnh viện tuyến trên.

Đây là những địa điểm cần được hỗ trợ nông sản khẩn cấp, đặc biệt các loại nông sản thuộc nhóm rau lá để hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh đang được điều trị nội, ngoại trú và thân nhân người bệnh.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 3.

Đại tá Lê Anh Vương, phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh làm đầu mối vận chuyển, thu nhận nông sản người dân tặng và làm kế hoạch phân phối.

Trong phân công, ngoài việc tăng số lượng đúng tình hình thực tế chống dịch thì UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu đa dạng chủng loại nông sản – tăng cường rau xanh, xác định các địa điểm cần hỗ trợ nhanh.

Theo ông Vương, các lực lượng tại Lâm Đồng và TP.HCM đã phối hợp phân phối nông sản đúng theo kế hoạch của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng đưa ra. Đến nay, tốc độ vận chuyển nông sản tăng lên gần gấp đôi so với những ngày đầu thực hiện chương trình.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 4.

Đặc biệt, nông sản được bảo quản tốt hơn nhằm giảm hao hụt, giữ chất lượng và tạo điều kiện cho lực lượng phân phối tại TP.HCM làm tốt nhiệm vụ tặng tận tay người dân.

Theo đại tá Vương, hệ thống xe giường nằm và xe buýt máy lạnh do hãng xe Phương Trang hỗ trợ đã giúp chương trình tặng nông sản cho TP.HCM của UBND tỉnh Lâm Đồng đạt được các tiêu chí đề ra.

Đặc biệt, cơ động trong việc đưa nông sản đến những địa điểm cần hỗ trợ khẩn cấp nằm ở nội ô TP.HCM.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 5.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sau đợt mưa bão vùng nông sản Đà Lạt bị giảm sản lượng khoảng 30% so với trước đó 1 tháng nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục tăng số lượng nông sản TP.HCM và điều phối lượng vận chuyển mỗi ngày theo đúng nhu cầu tại TP.HCM.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, do ảnh hưởng mưa bão hơn 1 tuần qua, giá nông sản Đà Lạt thu mua tại cửa vườn đã tăng gấp 3 lần so với vài tháng trước, như xà lách Mỹ lên 50.000 đồng/kg; xà lách lô lô từ 40.000 – 45.000 đồng/kg; tần ô (cải cúc) và bó xôi từ 25.000 – 35.000 đồng/kg; cải thảo, bắp sú từ 5.500 – 7.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg; sú tím 25.000 đồng/kg; cải dưa 18.000 đồng/kg…

Đây là những loại nông sản phổ biến mà tỉnh Lâm Đồng đang ủng hộ TP.HCM.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 6.

Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc tặng nông sản cho TP.HCM không bị ảnh hưởng bởi đợt tăng giá nông sản này.

Do đã dự tính trước tình hình tăng giá do ảnh hưởng thời tiết nên đơn vị đã phối hợp các doanh nghiệp, nhà vườn, nhà phân phối kích hoạt chương trình bình ổn giá, đồng thời kêu gọi lòng hảo tâm của người dân.

Do đó, chủng loại, số lượng nông sản từ Lâm Đồng gửi tặng TP.HCM vẫn được đảm bảo đúng kế hoạch.

TP.HCM đã đón nhận hơn 5.500 tấn nông sản sạch Lâm Đồng gửi tặng - Ảnh 7.

Một số bệnh viện nhận trực tiếp nông sản từ Lâm Đồng được vận chuyển bằng xe giường nằm máy lạnh của hãng xe Phương Trang như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thủ Đức,… đánh giá cao chất lượng nông sản từ Lâm Đồng.

Việc hỗ trợ nhanh từ đội ngũ vận chuyển đã giúp các bệnh viện gia tăng dinh dưỡng cho bệnh nhân từ đó tăng chất lượng điều trị dù bệnh viện đang gặp khó khăn nhiều mặt do dịch bệnh. TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – giám đốc Bệnh viện Hùng Vương – cho biết:

“Gia tăng rau xanh Đà Lạt cho bữa ăn của bệnh nhân rất quan trọng. Do dịch bệnh nên thời gian qua bếp ăn của bệnh viện chỉ tiếp nhận chủ yếu là nông sản dạng củ, quả (dễ vận chuyển). Nhờ tỉnh Lâm Đồng tổ chức hỗ trợ nên rau xanh còn tươi như tại vườn mới đến được bữa ăn của bệnh nhân”.

Nguồn: tuoitre.vn