TPHCM: Tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nếu mắc Covid-19 bệnh có trở nặng?

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay thành phố chưa thống kê trường hợp tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong. Trên thế giới, trong số người nhiễm có 10% bệnh nặng và tử vong.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 của TPHCM diễn ra chiều 12/9, ông Nguyễn Văn Hữu Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã giải đáp thắc mắc: Nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, liệu có nhiễm bệnh và tử vong?

Theo ông Châu, khi tiêm vắc xin mũi 1, cơ thể có kháng thể bảo vệ, ngăn chặn khả năng nhiễm bệnh và khi tiêm mũi 2 sẽ tạo đầy đủ kháng thể hơn, bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng.

Người tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 có được đi lại, làm việc bình thường? -  Báo Người lao động

Lý giải việc “không bị bệnh nặng”, ông cho rằng tất cả vắc xin đều bảo vệ cơ thể nhưng không bao giờ đạt tỷ lệ 100% chống nhiễm bệnh. “Tỷ lệ chống nhiễm bệnh dao động từ 70-80%, nghĩa là có 20% trường hợp sau khi tiêm vắc xin xong vẫn nhiễm bệnh” – ông Châu thông tin.

Dẫn chứng từ các thống kê trên thế giới, bác sĩ Châu phân tích: 90% số người tiêm vắc xin mũi 2 không bị bệnh nặng. Nếu bị nhiễm, thì thường không cần điều trị hồi sức tích cực, không cần thở oxy cao áp. Tuy nhiên, 10% còn lại vẫn có thể bệnh nặng và thậm chí tử vong.

Tiêm vắc xin có chắc chắn miễn nhiễm COVID-19? - Hoạt động của địa phương -  Cổng thông tin Bộ Y tế

“Lý do tử vong thì nhiều, trong đó có việc không phải kháng thể nào cũng bảo vệ cơ thể”, ông Châu lý giải thêm.

Trở lại với tình hình tại TPHCM, Phó Giám đốc Sở Y tế thông tin: Đến nay, thành phố chưa thống kê nên chưa thể công bố tỷ lệ người tiêm vắc xin mũi 2 không nhiễm bệnh hay bệnh nặng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện nay thành phố chưa thống kê trường hợp tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 vẫn nhiễm bệnh và tử vong. Trên thế giới, trong số người nhiễm có 10% bệnh nặng và tử vong. Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 của… Xem bài viết