Trên 50% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động ngay khi trở lại ‘bình thường mới’

Báo cáo Thị trường lao động trong làn sóng COVID-19 thứ tư năm 2021 tổng hợp ý kiến 400 doanh nghiệp và 1.200 ứng viên được Navigos Group công bố, cho biết hơn 50% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động khi trở lại bình thường mới.

Báo cáo của Navigos cho thấy, có 56,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát sẽ tuyển dụng nhân lực ngay sau khi các hoạt động trở lại bình thường.

Về phía người lao động, gần 52% ứng viên tham gia khảo sát sẽ chuyển việc khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Bên cạnh đó, hơn 30% người lao động quyết định vẫn sẽ làm việc tại công ty nếu lương và chế độ phúc lợi được giữ nguyên…

Nhiều người sẽ tìm kiếm công việc yêu thích, đúng chuyên môn ngành nghề, công việc mới với mức lương và chế độ phúc lợi tốt hơn, tìm việc làm mới ổn định, có thể gắn bó lâu dài…

Báo cáo cho hay, có đến 41,5% người lao động được khảo sát đã thôi việc và chưa có việc làm mới, trong đó hơn 30% ứng viên thuộc đợt cắt giảm nhân sự của công ty, khoảng 25% nghỉ việc do bị cắt giảm lương và chế độ phúc lợi.

Thực tập sinh, nhân viên trẻ mới ra trường, nhân viên ít kinh nghiệm bị cắt giảm công việc nhiều nhất với khoảng 40% lượng công việc. Các công việc hành chính – thư ký là lựa chọn cắt giảm đầu tiên trong các công ty.

42 doanh nghiệp tại Bắc Giang được hoạt động trở lại | VTV.VN

Để vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, có khoảng 52% ứng viên tham gia khảo sát cho biết đã áp dụng tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, có 16,6% số người đã nghỉ việc và chưa có việc làm thêm phải sử dụng tiền tiết kiệm, tích lũy trong thời gian này.

Một số lao động đã về quê để giảm tiền phòng trọ, vay tiền để trang trải cuộc sống, đầu tư chứng khoán, đàm phán lương với công ty hiện tại, học nghề mới, tự kinh doanh riêng…

Trong ngành bất động sản, xây dựng, kiến trúc, sản xuất, có gần 38% doanh nghiệp đã cắt giảm 25-50% lương và phúc lợi. Ngược lại, đa số doanh nghiệp trong mảng tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ thông tin không cắt giảm nhân sự, giữ nguyên lương và phúc lợi.

Cũng theo nghiên cứu, các doanh nghiệp đã có những giải pháp hỗ trợ người lao động như thay đổi giờ làm việc, quy trình làm việc thuận lợi hơn; tổ chức các hoạt động sẻ chia và trao quà tặng (E-vouchers, gói quà,…); hỗ trợ lương thực thực phẩm…

07/10/2021 / by Chưa phân loại
Comments

Comments are closed here.