TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY NGƯỜI BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP PHẢI LÀM GÌ

Hỏa hoạn xảy ra là một sự việc mà chúng ta không muốn trải nghiệm, những ảnh hưởng tàn phá của nó luôn luôn đáng báo động. Thật đáng tiếc là mặc dù các vụ cháy nổ xảy ra liên tục gây ra nhiều thiệt hại nặng nề con người và tài sản, hầu hết các cơ ở kinh doanh, tòa nhà công ty hoặc các chung cư căn hộ chưa sẵn sàng chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn.

Hiệu quả của xử lý trong thời gian xảy ra cháy / cấp cứu phụ thuộc vào thông tin sẵn có về cách xử lý trường hợp cấp cứu và quan trọng hơn nữa về số lượng người tham gia trong đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và công tác đào tạo và diễn tập xử lý khi hỏa hoạn xảy ra đã thực hiện trước đó.

Do tình trạng mất bình tĩnh hoặc do căng thẳng trong khi xảy ra hỏa hoạn, hầu hết mọi người có xu hướng hoảng loạn và không áp dụng hay tuân thủ các nguyên tắc cơ bản và phương pháp xử lý cháy.

Trong trường hợp khẩn cấp khi xảy ra hỏa hoạn đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp vào việc ngăn ngừa tình hình xấu đi, vẫn còn có các bước cần thực hiện để thực hiện và kết thúc các vụ bùng phát cháy. Biết cách làm gì trong trường hợp khẩn cấp khi cháy có thể giúp ngăn ngừa hoảng loạn và cứu nạn.

Kĩ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những nghiệp vụ chuyên môn mà nhân viên bảo vệ cần phải trang bị cho mình. Kĩ năng này giúp nhân viên có thể thuận lợi hơn trong quá trình làm việc, tránh được những rủi ro và góp phần đem lại sự an toàn cho mục tiêu bảo vệ.

1. Kích hoạt báo cháy

Đây là bước đầu tiên trong việc xử lý trường hợp hỏa hoạn – kích hoạt báo động cháy. Điều này liên quan đến việc kích hoạt tự động khi có sự cố đột xuất hoặc kích hoạt thủ công bởi nhân viên công ty bảo vệ chuyên nghiệp nếu nó không tự động và nếu phát hiện có khói hoặc lửa. Bằng cách kích hoạt báo động hỏa hoạn, âm thanh lớn từ báo thức sẽ cảnh báo bất cứ ai trong tòa nhà hoặc khu vực rằng có một vụ cháy để họ có thể thoát ra an toàn.

2. Sơ tán ngay

Khi có phát hiện khói hoặc báo động hỏa hoạn, bước tiếp theo là sơ tán tất cả mọi người khỏi tòa nhà ngay lập tức. Điều này cũng liên quan đến việc sử dụng lối ra khẩn cấp để giúp mọi người thoát khỏi tòa nhà một cách an toàn. Đảm bảo rằng trong khi vừa di tản và vừa đóng tất cả các cửa dẫn đến khu vực bị ảnh hưởng. Đừng bao giờ quay trở lại khu vực hoặc tòa nhà xảy ra hỏa hoạn khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng hoặc các khuyến cáo được phép quay trở lại của cơ quan quản lý PCCC.

3. Gọi cảnh sát PCCC (gọi 114)

Bước tiếp theo sau khi một báo động được kích hoạt và mọi người đang được di tản, là gọi ngay cho cảnh sát PCCC. Khi bạn gọi điện thoại cho nhân viên phục vụ chữa cháy, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp tên, địa chỉ của địa điểm, tuyến đường gần nhất cho sự cố hỏa hoạn và nêu rõ tình trạng khẩn cấp của hỏa hoạn xảy ra (nghĩa là mức độ thiệt hại). Điều này sẽ cho phép họ quyết định làm thế nào để ứng phó với tình hình và không lãng phí thời gian điều động xe cứu hỏa đến hiện trường xảy ra cháy.

4. Công tác phòng ngừa của người bảo vệ:

Trong quá trình làm việc nhân viên cần phải thường xuyên kiểm tra các thiết bị có thể gây ra cháy nổ tại mục tiêu. Chú ý đến các công cụ hỗ trợ trong công tác phòng cháy chữa cháy. Và đảm bảo cho các công cụ ấy vẫn còn bình thường và phát huy tác dụng trong những trường hợp cần thiết.

5. Bảo vệ cần chú ý đến điện thoại

Bảo vệ chuyên nghiệp cần phải duy trì và đảm bảo cho mục tiêu luôn trong trạng thái an toàn. Chăm chỉ đi tuần tra kịp thời phát hiện ra những trường hợp có nguy cơ, tiềm năng trở tành vụ cháy nổ như khói, đốm lửa…, Khi này cần kích hoạt hệ thống báo cháy kịp thời và liên lạc với sở cứu hỏa để ngăn chặn đám cháy, tránh để đám cháy ngày càng lớn, gây ảnh hưởng và làm thiệt hại đế mục tiêu. Liên lạc với bên quản lý công ty bảo vệ cũng như khách hàng để thông báo về tình hình tại mục tiêu để họ nắm bắt được và có những biện pháp xử lý phù hợp. Luôn đặt sự an toàn của các cán bộ công nhân viên lên hàng đầu. Đồng thời di dời họ đến những nơi an toàn trong thời gian ngắn nhất có thể.

6. Thực hiện công tác sơ tán đám đông để tránh thiệt hại về người

Nếu đám cháy xảy ra ở những nơi tập chung nhiều người, đông đúc như là trung tâm thương mại, thì nhân viên bảo vệ cần có trách nhiệm sơ tán đám đông ấy theo đúng quy trình sơ tán đã được công ty bảo vệ chuyên nghiệp đã hướng dẫn trước đó. Luôn kiểm soát đám đông cả trong và ngoài khu vực gần đám cháy. Đồng thời hỗ trợ nhân viên cứu hỏa khi họ làm nhiệm vụ. Nhân viên bảo vệ phải luôn chú ý đến lỗi thoát hiểm, đảm bảo nó vẫn luôn hoạt động bình thường và không có bị cản trở gì để khi có sự cố xảy ra thì những người bị kẹt trong mục tiêu có thể di chuyển dễ dàng hơn qua lối thoát hiểm.

Bảo vệ cần được trang bị đầy đủ tất cả những kĩ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời được cấp đầy đủ  công cụ hỗ trợ để phục vụ trong quá trình dập tắt đám cháy. Khi có hỏa hoạn xảy ra nhân viên bảo vệ cần phải bình tĩnh, bản lĩnh để vận dụng những kĩ năng đã được học để quá trình khắc phục đám cháy có hiệu quả nhất.

7. Phần kết luận

Không bao giờ đánh giá thấp bất kỳ vụ cháy nào ngay cả khi có vẻ như sự lây lan rất ít. Đó là khuyến khích rằng tại điểm sơ tán mà bạn gọi cảnh sát PCCC. Nếu đám cháy đã được kiểm soát và bị dập tắt, bạn vẫn có thể báo cho đội cảnh sát PCCC để hủy bỏ báo động.

Ngoài ra các tổ chức nên đào tạo nhân viên và nhân viên được chỉ định đặc biệt là các nhân viên dịch vụ bảo vệ an ninh để được hướng dẫn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào, các cơ quan chữa cháy này sẽ kêu gọi các dịch vụ khẩn cấp và chuẩn bị phối hợp kế hoạch hành động khẩn cấp về phòng cháy chữa cháy của tổ chức.

Hỏa hoạn xảy ra là một sự việc mà chúng ta không muốn trải nghiệm, những ảnh hưởng tàn phá của nó luôn luôn đáng báo động. Thật đáng tiếc là mặc dù các vụ cháy nổ xảy ra liên tục gây ra nhiều thiệt hại nặng nề con người và tài sản, hầu hết… Xem bài viết