Từ 1/10, doanh nghiệp tại TPHCM mở cửa hoạt động cần đáp ứng tiêu chí gì?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, doanh nghiệp nên mở cửa một cách thận trọng, đảm bảo các tiêu chí an toàn rồi mới hoạt động trở lại 100% như trước.

Trong chương trình “Dân hỏi thành phố trả lời”, chủ một doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đặt câu hỏi, doanh nghiệp của ông có 200 nhân viên trong đó có 100 nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Vậy những nhân viên đã tiêm đủ vắc xin có thể đi làm lại được chưa? Nếu muốn hoạt động thì doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện gì?

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – cho biết 100 nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể đi làm được ngay. Doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp công nghệ thông tin thì có một bộ tiêu chí riêng dành cho những doanh nghiệp này.

Nội dung cơ bản của tiêu chí an toàn là áp dụng quy trình 5K, người lao động tiêm đủ 2 mũi vắc xin, phải có bộ phận giám sát và bộ phận y tế riêng của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải xây dựng được phương án sản xuất an toàn, trong đó phải thể hiện được các giai đoạn hồi phục.

“Bộ tiêu chí này phổ biến ra thì doanh nghiệp cứ thế mà làm và tổ chức sản xuất trở lại. Doanh nghiệp cần phải có giai đoạn khởi động, rồi tăng tốc và về đích, tức hoạt động bình thường” – ông Hoan nói.

Từ 1/10, doanh nghiệp tại TPHCM mở cửa hoạt động cần đáp ứng tiêu chí gì? - 2

Về phần kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, ông Hoan cho biết cơ quan chức năng sẽ “hậu kiểm” xem doanh nghiệp có thực hiện đúng theo phương án sản xuất hay không. Giám đốc doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh của công ty mình nếu để xảy ra sự cố.

Theo ông Hoan, doanh nghiệp đã xây dựng phương án sản xuất an toàn thì có thể mở cửa hoạt động. Cụ thể, các doanh nghiệp nằm ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung… thì gửi phương án sản xuất an toàn cho chính quyền địa phương. Những doanh nghiệp còn lại gửi phương án sản xuất cho Ban quản lý khu.

Cũng theo ông Hoan, doanh nghiệp trở lại hoạt động cần có lộ trình cụ thể, không thể mở cửa là hoạt động 100% như bình thường khiến việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn.

Nguồn: dantri.com.vn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng, doanh nghiệp nên mở cửa một cách thận trọng, đảm bảo các tiêu chí an toàn rồi mới hoạt động trở lại 100% như trước. Trong chương trình “Dân hỏi thành phố trả lời”, chủ một doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đặt câu hỏi, doanh nghiệp của ông… Xem bài viết