TƯ VẤN CHỌN MÁY BƠM CÔNG NGHIỆP

Nhu cầu của con người về máy bơm công nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hay trong chăn nuôi trồng trọt là vô cùng lớn. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tìm kiếm đến những chiếc máy bơm công nghiệp để phục vụ cho công việc của mình. Nhưng nếu bạn là một người muốn mua máy bơm công nghiệp và gần như không biết gì về chúng thì hãy đọc bài viết này để có thể trang bị cho mình được những kiến thức đủ để mua một chiếc máy bơm công nghiệp.

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của những chiếc máy bơm công nghiệp. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc năng lượng động lực và chuyển tích cực để gây áp lực cho chất lỏng và giúp chất lỏng di chuyển. Hầu hết, các loại máy bơm công nghiệp đều dùng nguồn điện để giúp động cơ bơm có thể hoạt động nhưng chúng vẫn có thể sử dụng xăng hay dầu diesel để vận hành.

1. Các loại máy bơm công nghiệp điển hình cơ bản:

Bơm khí nâng : Đây là loại bơm được sử dụng để tạo dòng, phun nước. Nguyên tắc hoạt động của bơm khí nâng là nước sẽ được kết hợp với khí được bơm xuống phần thân bơm tạo thành một hỗn hợp gồm khí và nước. Do hỗn hợp này nhẹ hơn nước nên nó trào lên và tạo ra một áp suất giúp nước có thể được đưa ra bên ngoài qua thân bơm.

Bơm điện chìm : Đây là loại bơm được đặt chìm và sử dụng ở bên dưới chất lỏng. Máy bơm này hoạt động theo nguyên tắc khi motor quay nước được hút vào miệng hút và vận chuyển ra bên ngoài qua ống đẩy. Bơm điện chìm có ưu điểm đó là gọn nhẹ và cho hiệu suất cao nhưng nhược điểm của nó lại là khó sửa chữa do đặt chìm dưới nguồn chất lỏng.

Bơm ly tâm : Loại máy bơm có mặt trên thị trường với số lượng rất nhiều và được sử dụng rất nhiều trong các hộ gia đình. Nguyên tắc hoạt động của bơm ly tâm đó là dựa vào lực ly tâm và dưới tác động của lực ly tâm thì lượng chất lỏng sẽ được đưa ra bên ngoài, bên trong thân bơm sẽ tạo ra một khoảng chân không để nước có thể được hút vào. Đặc điểm của việc sử dụng bơm ly tâm đó là phải có quá trình mồi nước trước khi vận hành máy bơm.

Bơm phun :  Nguyên tắc hoạt động của loại bơm này là dựa vào khí nén hoặc bơm phụ giúp tạo được ra sự dịch chuyển lúc đầu trong thân bơm. Sự dịch chuyển này sẽ tạo được một vùng có áp suất thấp phía sau thân bơm khiến chất lỏng được vận chuyển.

Bơm piston : Là loại bơm được sử dụng nhiều trong sản xuất vì hiệu quả mà chúng mang lại là tương đối cao. Nguyên tắc hoạt động là dựa vào hành trình của xy-lanh trong piston để vận chuyển nước.

2. Cách chọn máy bơm nước công nghiệp:

Hiện nay, trong các khu công nghiệp, hệ thống sản xuất,… không thể thiếu máy bơm công nghiệp. Nó có tác dụng mang lại nguồn nước cho toàn bộ hệ thống với công suất cao hơn nhiều lần so với máy bơm thông thường. Những lưu ý được chia sẻ dưới đây sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được chiếc máy bơm công nghiệp phù hợp nhất với hệ thống nước và mục đích sử dụng của mình.

2.1 Xác định lưu lượng nước:

Khi chọn máy bơm thì việc xác định lưu lượng dòng nước là điều cần quan tâm đầu tiên. Cần xác định lưu lượng nước chảy được mỗi giờ để lựa chọn máy bơm thích hợp. Bạn có thể thuê các cơ quan chuyên môn để đo lưu lượng nước này nếu bạn không hiểu biết hay không tự đo được. Sau khi có kết hợp, nghe tư vấn từ nơi cung cấp máy bơm để chọn ra loại phù hợp nhất, tránh trường hợp máy bơm mua về không đủ công suất để bơm đủ lượng nước hay thừa công suất so với cần thiết gây lãng phí.

Máy bơm không hoạt động hết công suất cũng nhanh bị hư hỏng.

2.2 Xác định chiều cao cột áp:

Chiều cao cột áp được xác định bằng chiều cao từ đầu bơm đến vị trí xả nước hay có chiều dài là đường đi của hệ thống ống nước.

Trong điều kiện lý tưởng, cột áp lực là đường ống thẳng đứng tuy nhiên trên thực tế đường ống có mọi dáng như ngang, gấp khúc, chéo, thẳng, chia nhánh thành nhiều nhánh phụ,… vì vậy phương pháp tính toán ra áp lực chung cho toàn bộ hệ thống khá nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của bên sản xuất máy bơm để chọn ra loại bơm hiệu quả nhất, có công suất phù hợp với áp lực nước nhất.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người hiểu rõ vấn đề này, với các sản phẩm máy bơm của chính hãng cần trừ đi khoảng 10% giá trị cột áp lực do nhà sản xuất đưa ra. Còn đối với các mặt hàng máy bơm từ Trung Quốc, trừ đi khoảng 20%-25% cột áp lực.

2.3 Loại dung dịch cần bơm:

Đối với mỗi loại dung dịch không phải là nước sạch thì cần dùng máy bơm chuyên dụng cho riêng nó. Do đó, việc xác định rõ loại dung dịch mà hệ thống cần bơm sẽ giúp bạn chọn được loại máy bơm phù hợp.

Ngoài ra, khi mua máy bơm bạn cũng nên mua loại sử dụng điện áp 220V vì đây là điện áp của điện dân dụng Việt Nam., rất dễ dang và thuận tiện khi sử dụng. Cũng có loại máy chạy với dòng điện 110V, thì bạn cần phải sử dụng máy biến áp. Trong trường hợp không cẩn thận thì máy bơm rất dễ bị cháy.

Vậy qua một số kinh nghiệm ở trên, người mua sẽ chủ động hơn trước khi lựa chọn máy bơm công nghiệp cho khu công nghiệp của bạn.

 

Nhu cầu của con người về máy bơm công nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hay trong chăn nuôi trồng trọt là vô cùng lớn. Chính vì vậy, rất nhiều người đã tìm kiếm đến những chiếc máy bơm công nghiệp để phục vụ cho công việc của mình. Nhưng… Xem bài viết