Ứng dụng của van cổng trong đời sống sản xuất hiện nay

Ở những phần trước, Chúng ta đã tìm hiểu về cách phân loại van cổng, van cổng là gì?… Tại chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyên mục với “Những ứng dụng của van cổng trong đời sống – sản xuất”. Kính mời Quý Vị và các Bạn theo dõi!

Van cổng là một trong những thiết bị van đường ống được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại van này là một thiết bị tiêu biểu trong dòng van chặn. Chúng thường được lắp đặt ngay tại đầu nguồn của hệ thống, đầu của các phân nhánh, hay một đoạn đường ống nhất định (để hạn chế thất thoát lưu chất khi có sự cố trên đường ống). Chúng có thể được ứng dụng trong các hệ thống đường ống dẫn, hệ thống cấp, xả dân dụng, công nghiệp hay nông nghiệp.

Các ứng dụng van cổng trong đời sống – sản xuất

Nếu Quý Vị và các Bạn đã theo dõi chuyên mục của chúng tôi hẳn đã nắm được van cổng là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng; và cách phân loại van cổng.

Chúng tôi xin nhắc lại: Van cổng là một thiết bị van đường ống, là một đại diện tiêu biểu cho dòng van chặn.

Trong thực tế, chúng ta có thể thấy, các loại van cổng khác nhau được ứng dụng rất phổ biến trong các hệ thống đường ống cấp – xả, hệ thống ống dẫn. Trong đó, lưu chất có thể là nước, nguyên – nhiên liệu,… Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một số hệ thống ứng dụng van cổng rất nhiều.

Ứng dụng trong hệ thống máy bơm

Đầu tiên, chúng ta không thể không nhắc đến là ứng dụng van cổng trong các hệ thống máy bơm. Thông thường tại 1 hệ thống máy bơm, người ta thường lắp đặt rọ bơm – van cổng – máy bơm –  khớp nối chống rung – van 1 chiều – van cổng… Lắp đặt van cổng như vậy với mục đích khi có sự cố bất ngờ của máy bơm, van 1 chiều sẽ ngăn không cho dòng ngược lại gây hư hại máy bơm. Sau đó, kỹ thuật viên cần phải thực hiện công tác khóa van cổng tại hai đầu của máy bơm lại, rồi mới tháo máy bơm để xử lý khắc phục sự cố.

Ứng dụng van cổng cho cụm máy bơm

Ứng dụng trong hệ thống ống dẫn lưu chất

Trong một hệ thống ống dẫn lưu chất, người ta sẽ lắp đặt một van cổng tại đầu nhánh của mạng lưới ống dẫn. Nếu đường ống dẫn dài, người ta sẽ thiết lập một khoảng cách nhất định nào đó để lắp đặt van cổng. Ứng dụng van cổng như vậy trong một hệ thống ống dẫn, mạng lưới ống dẫn nhằm giảm thiểu thất thoát lưu chất khi xảy ra sự cố đường ống tại 1 vị trí nào đó.

Ứng dụng van cổng nắp chụp trên đường ống dẫn tải nước

Khi đường ống bị nứt vỡ tại vị trí nào đó, nhân viên vận hành sẽ thực hiện đóng hai van cổng gần nhất tại hai đầu của vị trí nứt vỡ; sau đó mới thực hiện khắc phục sự cố tại đường ống. Điều này nhằm giảm thất thoát lưu chất cũng như giảm thất thoát áp suất trong hệ thống.

Ứng dụng trong ngành dầu khí

Ứng dụng van cổng trong các ngành liên quan đến khai thác và chế biến, chế phẩm dầu khí thường là van cổng thép rèn, thép đúc, hoặc inox. Những sản phẩm này có khả năng chịu nhiệt và chịu áp lực cao.

Các vị trí lắp đặt van cổng tại các hệt thống trong ngành này cũng tại đầu nguồn(máy bơm, bể chứa), tại các vị trí chỉ định trên ống dẫn vận chuyển dầu thô và các chế phẩm từ dầu,… Nhìn chung, mục đích ứng dụng van cửa như vậy cũng nhằm giảm tối đa thất thoát lưu chất và áp suất trong hệ thống.

Ứng dụng van cổng trong hàng hải

Trong công nghệ hàng hải, các tàu cỡ lớn như tàu vận tải, các du thuyển,… đều có hệ thống cấp nhiên liệu, hệ thống cấp nước sinh hoạt – xử lý nước thải. Các van cổng được ứng dụng để điều chỉnh tải, lưu trữ tài nguyên nước – nhiên liệu, cấp xả nước thải,…

Ứng dụng van cổng cho chế biến thực phẩm

Các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm cũng được ứng dụng van cổng rất nhiều. Đặc biệt là các nhà máy sản xuất đồ uống như bia, rượu, nước ngọt,… Các nhà máy này thường ứng dụng van cổng inox nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Van cửa thường được lắp đặt tại các đường ống dẫn, cấp nguyên liệu chế biến thực phẩm như: nước, các hóa phẩm thực phẩm,… Bên cạnh đó là hệ thống dẫn, thoát nước thải của các nhà máy này cũng cần phải sử dụng loại van này để dẫn, tải đến nhà máy xử lý.

Ứng dụng van cổng cho thủy lợi

Ứng dụng van cổng trong thủy lợi nhằm phục vụ cho công tác sản xuất nông nghiệp điển hình là tại các hệ thống bơm thủy lợi. Việt Nam luôn nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước; Và nước không thể thiếu. Các máy bơm cấp nước cho đồng lúa, xả lũ luôn có mặt của van cổng.

Bên cạnh đó, nền nông nghiệp hiện đại hóa hiện nay của Việt Nam cũng đang áp dụng các hệ thống tưới tiêu tự động. Van cổng cũng được ứng dụng tại các vị trí đầu nguồn(bể chứa, máy bơm), đầu nguồn các nhánh trong mạng lưới ống dẫn,…

Ứng dụng van cửa cho xử lý nước thải

Thông thường, van cửa inox là được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành xử lý nước thải. Các nhà máy xử lý nước thải có rất nhiều modul, nhiều công đoạn trong quy trình xử lý nước thải. Van cổng luôn xuất hiện trong tất cả các modul này tại các vị trí cấp vào và xả ra bể chứa, bể xử lý hóa chất, bể lọc cặn,…

Ứng dụng van cổng cho hệ thống cấp nước

Gần gũi nhất với chúng ta là hệ thống cấp nước gia đình; hệ thống cấp nước tòa nhà chung cư gia đình bạn đang sinh sống. Mỗi hệ thống cấp nước này đều cần lắp đặt van cổng hoặc van chặn khác tại vị trí bể chứa, máy bơm.

Nói rộng hơn, hệ thống mạng lưới cấp nước từ nhà máy nước cấp cho khu vực, thành phố, khu dân cư. Mỗi đầu nguồn phân nhánh của mạng lưới này đều lắp đặt van cổng. Đường ống dẫn từ nhà máy cấp nước đến các khu vực cấp luôn lắp đặt các van cổng với khoảng cách được tính toán trước.

Tổng kết về các ứng dụng van cổng trong đời sống

Như vậy, Chúng tôi đã đưa ra một số hệ thống điển hình ứng dụng van cổng rất nhiều. Nhìn chung, van cổng luôn được ứng dụng tại đầu nguồn, đầu các phân nhánh, tại trên các đoạn ống dẫn truyền tải của các hệ thống. Mục đích của ứng dụng van cổng là đóng ngắt dòng lưu chất, hạn chế thất thoát lưu chất, áp suất trong đường ống khi có sự cố.

Ứng dụng van cổng điều khiển điện

Nguồn: tuanhungphat.vn

Ở những phần trước, Chúng ta đã tìm hiểu về cách phân loại van cổng, van cổng là gì?… Tại chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục chuyên mục với “Những ứng dụng của van cổng trong đời sống – sản xuất”. Kính mời Quý Vị và các Bạn theo dõi! Van cổng… Xem bài viết