Vì sao trong thang máy phải có gương

Nhận thức về tốc độ

Chức năng của nó thiên về tâm lý hơn là kỹ thuật. Vào giai đoạn đầu của thời kỳ công nghiệp hóa, các tòa nhà cao tầng được xây dựng nhiều hơn bao giờ hết và phần lớn chúng đều có thang máy. Khi mà các tòa nhà càng ngày càng cao hơn thì mọi người lại càng sử dụng thang máy nhiều hơn, nhưng chúng khá là chậm nên mọi người liên tục phàn nàn.

Các công ty thang máy đã phải đối mặt giải quyết vấn đề thang máy quá chậm. Vì vậy họ đã thiết kế thang máy nhanh hơn và an toàn hơn nhưng vào thời điểm đó thì chi phí sản xuất lại quá tốn kém.

Sau đó, một kỹ sư đã đề xuất rằng vấn đề là mọi người nghĩ thang máy di chuyển quá chậm, ông ấy nhấn mạnh vào ba chữ “mọi người nghĩ”, việc này đã giúp nhóm thiết kế tiếp cận vấn đề từ một góc nhìn hoàn toàn mới. Thay vì tập trung vào các động cơ lớn hơn hay thiết kế ròng rọc trơn tru hơn thì họ sẽ tập trung vào các hành khách trong thang máy.

Khi họ nhìn vấn đề từ góc độ này, các ý tưởng giống như một quả cầu tuyết càng lăn càng lớn hơn. Thang máy có thực sự vận chuyển quá chậm? Tại sao họ lại cảm thấy nó chậm? Làm thế nào để có thể đánh lạc hướng họ? Chúng ta có thể khiến việc ở trong thang máy thoải mái hơn không? Hành khách có sợ độ cao không?

Sau khi tìm hiểu thêm về khách hàng, họ đã phát hiện ra rằng rất nhiều người “cảm thấy” thang máy đi rất chậm hơn là vận tốc di chuyển thực tế của nó.

Và đồng thời họ cũng thấy rằng mọi người đã phóng đại cảm giác về thời gian khi mà họ chẳng có gì để tập trung vào ngoại trừ 4 bức tường và nghĩ về sự an toàn trong thang máy cũng như lo sợ khả năng gặp sự cố bất ngờ nào đó có thể xảy ra.

Việc này đã dẫn tới ý tưởng lắp gương vào trong thang máy, khi đó mọi người sẽ nghĩ về những thứ khác thay vì sự chậm chạp hay nguy hiểm. Họ có thể soi mình trong gương rồi chỉnh lại kiểu tóc hay xem cà vạt đã thẳng chưa hoặc có cần tô lại son không…

Nhờ có việc lắp gương vào trong thang máy, sự tập trung vào nỗi sợ bị rơi của hành khách được phân tán đi. Trong những cuộc khảo sát sau, hành khách đều nhận xét rằng thang máy mới nhanh hơn dù thực tế rằng tốc độ thang máy là không đổi. Bản thân thiết kế của thang máy vẫn thế, thứ duy nhất thay đổi chính là nhận thức của mọi người về tốc độ.

Ảo ảnh quang học

Gương thực sự giúp tạo ra ảo ảnh quang học để khiến cho thang máy có cảm giác rộng hơn thực tế, việc này giúp những người mắc chứng sợ không gian hẹp có cảm giác thoải mái hơn.

Sự an toàn

Mục đích của việc lắp gương trong thang máy là để bạn cũng có thể nhìn thấy mọi thứ từ nhiều góc độ khác nhau. Nếu ai đó đi cùng thang máy với bạn có ý định không tốt thì ít nhất bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị tinh thần cho phù hợp.

Giúp đỡ người khuyết tật

Nước đầu tiên thực hiện việc đặt gương trong thang máy là Nhật Bản và theo hiệp hội thang máy Nhật Bản, quy định chung đối với tất cả thang máy tại Nhật Bản đều phải được trang bị gương ở bên trong. Lý do của việc đó là để giúp đỡ những người khuyết tật sử dụng xe lăn ra vào thang máy dễ dàng hơn.

Vì thang máy có thể không đủ lớn để xe lăn có thể quay đầu nên người ngồi trên xe lăn có thể sẽ phải lùi xe để ra khỏi thang máy. Gương trong thang máy sẽ giúp cho họ có thể định hướng được xe lăn đang đi đâu và ra khỏi đó dễ dàng hơn.

Nhận thức về tốc độ Chức năng của nó thiên về tâm lý hơn là kỹ thuật. Vào giai đoạn đầu của thời kỳ công nghiệp hóa, các tòa nhà cao tầng được xây dựng nhiều hơn bao giờ hết và phần lớn chúng đều có thang máy. Khi mà các tòa nhà càng ngày… Xem bài viết