Vòng bi mắt trâu là gì ? Phân loại và ứng dụng vòng bi mắt trâu

VÒNG BI MẮT TRÂU LÀ GÌ?

Vòng bi mắt trâu (Spherical Bearings) là loại vòng bi có cấu tạo bao gồm hai phần đó là vòng trong và vòng ngoài. Vòng trong được mài nhẵn, vòng ngoài bọc vừa vặn phần mặt trong giúp nâng cao tải trọng lực hướng tâm của chi tiết máy.

Điều đặc biệt của vòng bi mắt trâu là không hề có con lăn. Không chỉ có vậy, nếu là người có kiến thức và kinh nghiệm về vòng bi, bạn có thể bắt gặp vòng bi Rod End, đây là một dạng vòng bi được gắn trực tiếp lên ốc vít. 

Vòng Bi Mắt Trâu SI20T Ren Trong Trục 20mm

Cấu tạo vòng bi mắt trâu

Vòng bi bạc đạn mắt trâu có cấu tạo không giống với các loại vòng bi khác. Bởi những ai đã dùng qua các loại vòng bi khác sẽ biết cấu tạo bên trong vòng bi mắt trâu không có con lăn. Vì loại vòng bi này có thiết kế một vòng trong bao bọc bên ngoài là vòng ngoài.

Nên sản phẩm có tải trọng hướng tâm cũng như tổng hợp lực tốt. Cấu tạo vòng bi này có gắn trực tiếp lên ốc vít. Kích thước vòng bi khá đa dạng với nhiều mẫu mã theo từng yêu cầu sử dụng. Sản phẩm có nhiều loại vòng bi nhỏ được ứng dụng trong lĩnh vực hàng không. 

Phân loại

Tùy vào mục đích sử dụng, vòng bi bạc đạn mắt trâu được chia thành hai loại. Loại thứ nhất là bạc đạn mắt trâu tự bôi trơn và loại thứ hai là bạc đạn mắt trâu không tự bôi trơn. Mỗi loại lại được ứng dụng trong các chi tiết máy khác nhau.

VongBiTot.VN | Vòng Bi Mắt Trâu Ф18 Chất Lượng-Giá Thành Tốt Tại Hà Nội

Kí hiệu

Theo kí hiệu tiêu chuẩn quốc tế, vòng bi mắt trâu thường có kí hiệu chữ đầu là GE. Còn về kí hiệu đuôi, tùy thuộc vào các hãng sản xuất khác nhau như vòng bi Koyovòng bi SKF, vòng bi INA,.. bạn sẽ thấy những kí hiệu đuôi điển hình như G, GS, C, E, 2RS,…

Ứng dụng

Bạc đạn mắt trâu có rất nhiều ứng dụng được phân chia theo kích thước. Kích thước của bạc đạn mắt trâu thường được thiết kế để phù hợp với những lĩnh vực riêng. Thông thường các vòng bi nhỏ thường có công suất lớn, chịu được độ lệch vừa phải, hay được ứng dụng trong ngành hàng không. 

Ngược lại, các loại vòng bi mắt trâu kích cỡ to thì phù hợp hơn với các ứng dụng dao động có tần số thấp như trong thiết bị khai mỏ, máy móc xây dựng, lắp ráp, chế tạo động cơ…

Nguồn: saigoncmt.com.vn

VÒNG BI MẮT TRÂU LÀ GÌ? Vòng bi mắt trâu (Spherical Bearings) là loại vòng bi có cấu tạo bao gồm hai phần đó là vòng trong và vòng ngoài. Vòng trong được mài nhẵn, vòng ngoài bọc vừa vặn phần mặt trong giúp nâng cao tải trọng lực hướng tâm của chi tiết máy. Điều… Xem bài viết