Cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh đơn giản tự làm tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, những chiếc quạt thông gió trong nhà vệ sinh rất dễ bị hư hỏng nếu không được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. Do đó, bạn để kéo nâng cao tuổi thọ sử dụng của thiết bị, bạn hãy bỏ túi ngay cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh trong bài viết này nhé!

Nhà vệ sinh luôn trong trạng thái ẩm ướt, nếu không có nơi để khí sẽ dễ gây ra ẩm mốc, mùi hôi. Đặc biệt, môi trường ẩm ướt cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và các vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Các trường hợp hỏng quạt thông gió nhà vệ sinh thường gặp

Quạt thông gió nhà vệ sinh thường hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng, đa phần là do các yếu tố bên ngoài tác động nên, gây hư hỏng, tuy nhiên cũng không thiếu các yếu tố bên trong, dẫn tới quạt không sử dụng được nữa. Dưới đây là các yếu tố chính dẫn tới hư hỏng chúng ta thường gặp:

  • Bị đứt dây điện ngầm, chuột, côn trùng cắn hỏng dây, dây điện bị hỏng do chất liệu kém và tác động của thời tiết
  • Bị hỏng mô tơ quạt do thời gian dài sử dụng hoặc do quên không tắt, quạt chạy lâu gây cháy mô tơ
  • Bị gãy cánh quạt thông gió
  • Bị kẹt các vật thể lạ, như bụi bẩn, tóc … Gây nghẽn, quạt không chạy được, chạy có tiếng kêu to, hay chạy yếu
  • Bị hỏng đường ống dẫn khí, dẫn tới quạt hút kém hiệu quả, dẫn khí không thoát ra bên ngoài được.

Trường hợp nào có thể tự sửa tại nhà

Như các bạn đã thấy có 5 trường hợp chính dẫn tới hỏng quạt thông gió nhà vệ sinh, và chỉ có những trường hợp sau thì chúng ta có thể tự sửa tại nhà:

  1. Bị đứt, hỏng dây điện
  2. Bị kẹt vật thể lạ trong quạt
  3. Gãy cánh quạt thông gió

Còn các trường hợp còn lại, bạn nên thay mới một chiếc quạt thông gió, hoặc gọi thợ tới bảo dưỡng sửa chữa. Vì bạn sẽ không có đồ nghề cũng như là tay nghề tốt để có thể tự sửa những trường hợp này được.

Hướng dẫn cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh

Sửa quạt thông gió nhà vệ sinh chạy ồn, yếu, kẹt vật thể lạ

Quạt thông gió sử dụng trong nhà vệ sinh thường phải chạy liên tục cả ngày lẫn đêm nên khả năng bị bám bẩn cao hơn và nhanh hỏng hơn các loại quạt khác sử dụng trong nhà. Do vậy khi nghe thấy âm thanh phát ra từ quạt thông gió không còn êm như trước mà ấm thanh lớn hơn và khác lạ, đã đến lúc cần bảo dưỡng, sửa chữa hỏng hóc nếu có của chiếc quạt thông gió này rồi.

Đẻ bảo dưỡng hay sửa quạt thông gió, chỉ cần tháo motor của quạt, chúng ta sẽ thấy rõ vị trí ổ bi (hoặc bạc quay) ở phía trước và phía sau motor. Sử dụng loại dầu mỡ bôi trơn phù hợp.

Sau khi nhỏ 1 giọt vào các vị trí ổ quay, chúng ta bật quạt cho motor quay để dầu ngấm vào bên trong, có thể dùng tay cầm vào trục motor để nhấc lên hạ xuống vài lần. Không cần tra nhiều dầu, chỉ 1 giọt là đủ, quạt sẽ quay tít mù ngay và âm thanh phát ra cũng rất êm, chỉ là tiếng gió phù phù.

Trường hợp bị đứt dây diện, hỏng dây điện ngầm

Đối với trường hợp bị đứt dây, hỏng dây điện ngầm, các bạn nên tháo quạt ra và thử quạt bằng cách đấu nối với dây khác, nếu quạt chạy vẫn tốt, thì chắc chắn là quạt đã bị đứt dây điện ngầm, lúc này bạn cần tìm ra vị trí đứt bằng thiết bị kiểm tra chuyên dụng hoặc tiến hành thay mới dây điện khác.

Trường hợp quạt bị gãy cánh quạt

Đối với trường hợp quạt bị gãy cánh. Bạn có thể ra ngay các tiệm bán các loại quạt hút thông gió nhà vệ sinh và tiến hành hỏi mua cánh quạt mới để thay vào.

Thường thì các đơn vị cung cấp quạt thông gió sẽ có bán các mẫu cánh quạt này. Đối với các mẫu quạt không có cánh thay thế thì bạn bắt buộc phải thay mới.

Vệ sinh định kỳ cho quạt thông gió nhà vệ sinh

Vệ sinh quạt thông gió nhà vệ sinh định kì

Ngoài cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh với từng trường hợp hư hỏng cụ thể thì vệ sinh định kỳ chính là một trong những cách đảm bảo chất lượng cho quạt thông gió, kịp thời khắc phục những hư hỏng đang “manh nha” nếu có. Theo đó, cách vệ sinh định kỳ quạt thông gió nhà vệ sinh được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Để đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, hãy rút phích cắm trước. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể ngắt cầu dao tổng! Tay và găng tay cần phải đảm bảo không bị ướt. Tiếp đến, tháo mặt hướng gió và cánh quạt ra khỏi động cơ. Xịt dung dịch tẩy rửa vào động cơ và những nơi lắp ốc để tẩy sạch và tránh hoen gỉ.

Bước 2: Dùng khăn mềm (có thấm ướt nước và vắt khô) rồi lau các bộ phận bẩn như mặt hướng gió, máng hứng dầu, núm siết cánh quạt, cánh quạt, cửa gió… Nếu lớp cặn dầu và bụi bẩn bám trên quạt quá dày, có thể dùng vải thô để lau sạch lớp cặn dầu này đi, rồi mang đi chùi rửa sạch.

Bước 3: Sau khi vệ sinh xong bằng nước, hãy để ráo khô rồi mới lắp lại vào.

Nhìn chung thì việc vệ sinh quạt thông gió cũng khá đơn giản và bạn nên định kỳ vệ sinh 3 – 5 tháng/lần để đảm bảo hiệu suất hoạt động của quạt, giúp tăng tuổi thọ của quạt hơn, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế quạt.

Nguồn: gteco.vn

Sau một thời gian sử dụng, những chiếc quạt thông gió trong nhà vệ sinh rất dễ bị hư hỏng nếu không được sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ. Do đó, bạn để kéo nâng cao tuổi thọ sử dụng của thiết bị, bạn hãy bỏ túi ngay cách sửa quạt thông gió nhà vệ sinh trong… Xem bài viết