Nhận định tổng quan về công nghiệp khuôn mẫu ở Việt Nam

Việt nam sau khi gia nhập WTO, nền công nghiệp có một bước chuyển mình đáng kể, đó là cuộc đổ bộ của các nước tiên tiến trên thế giới : Mỹ , Nhật, Hàn Quốc sẽ vào VN đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất ở VN. Như vậy nhu cầu sử dụng khuôn mẫu CNC là rất cao. Tạo nên thị trường khuôn mẫu rộng lớn và đa dạng. Tuy nhiên, việc cạnh tranh cũng không kém phần khốc liệt.

1. So Sánh việc sản xuất Khuôn Mẫu CNC ở Việt Nam Và các nước tiên tiến trong khu vực:

Các nước có nền công nghiệp tiên tiến như : Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan..đã hình thành mô hình liên kết tổ hợp, để sản xuất khuôn mẫu chất lượng cao, cho từng lĩnh vực công nghệ khác nhau :

Những mô hình trên là những mô hình liên kết mở, giúp các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư chuyên sâu vào từng lĩnh vực với việc ứng dụng CNC, theo hướng tự động hóa quá trình sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và phát huy tối đa năng lực thiết bị của mình. Điển hình là mô hình công nghiệp sản xuất khuôn mẫu (CNSXKM)  tại Đài Loan. Năm 2002, Đài Loan, đã sản xuất khuôn mẫu đi các nước : Trung Quốc, Mỹ, Indonexia, Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam.. tổng giá trị 18.311.271.000 đài tệ, tương đương 48.726 tần khuôn mẫu.

Khuôn mẫu của Đài Loan được đánh giá đạt chất lượng quốc tế nhưng giá thành chỉ bằng 50% giá nhập ngoại, do luôn cập nhật những công nghệ mới ( công nghệ về vật liệu, công nghệ tự động hóa, CNTT) vào quá trình sản xuất.

linh kiện khuôn mẫu dùng trong bảo dưỡng khuôn ép nhựa.

Kinh nghiệm của Đài Loan – một quốc gia có ngành CNSXKM phát triển cho thấy, họ luôn cập nhật và ứng dụng những CN vật liệu mới và CN tự động hoá vào quá trình sản xuất. Một điểm quan trọng nữa là: sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất giữa các doanh nghiệp thuộc ngành CNKM. Hiệp hội Khuôn mẫu Đài Loan (TMDIA) đã tập hợp, liên kết hơn 600 Cty; đã hình thành các trung tâm thiết kế, các tổ hợp chế tạo khuôn mẫu cho từng lĩnh vực công nghiệp, như đã nói ở trên. Đây chính là sự phân công và hợp tác lao động ở mức độ cao; giúp các doanh nghiệp có điều kiện đầu tư chuyên sâu vào từng lĩnh vực với việc ứng dụng CNC, theo hướng tự động hoá quá trình sản xuất. Nhờ đó, họ có điều kiện phát huy tối đa năng lực thiết bị của mình, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; tập trung đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ. Cũng chính nhờ sự tập hợp, liên kết này mà các doanh nghiệp tránh được tình trạng đầu tư trùng lặp và giảm tối đa chi phí khấu hao thiết bị trong giá thành sản phẩm khuôn mẫu. Điều này thể hiện rõ ở chất lượng và giá thành sản phẩm của Đài Loan trên thị trường khuôn mẫu.

Tại Việt Nam, do hạn chế về năng lực thiết kế và chế tạo, Doanh nghiệp chỉ mới đáp ứng được một phần sản xuất khuôn mẫu phục vụ choo chế tạo các sản phẩm cơ khí tiêu dùng và một phần cho các công ty liên doanh nước ngoài.

Với những sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao ( máy giặt, tủ lạnh, điều hòa, ôtô, xe máy…) hầu hết phải nhập bán thành phẩm hoặc phải nhập khuôn từ nước ngoài vào sản xuất.

Một trong những nguyên nhân là do doanh nghiệp trong nước đa phần hoạt động trong tình trạng tự kép kín, chưa có sự phối hợp và liên kết với nhau để đi vào thiết kế và sản xuất chuyên sâu, nhập thép làm khuôn mẫu với giá thành cao, làm cho chi phí sản xuất khuôn mẫu của Doanh Nghiệp Việt Nam luôn cao.

KHUÔN ÉP NHỰA LÀ GÌ? CẤU TẠO KHUÔN ÉP NHỰA NHƯ THẾ NÀO?

2. Một số nhóm cơ bản có sử dụng khuôn mẫu  :

Sản phẩm máy công nghiệp, sản phẩm ôtô- xe máy, sản phẩm cơ khí tiêu dùng, sản phẩm nhưa gia dụng..

Kết quả khảo sát về nhu cầu sử dụng khuôn mẫu năm 2010 cho thấy Việt Nam có nhu cầu rất  lớn về các loại khuôn nhựa,  khuôn đúc áp lực,.. như vậy ngay cả  trên sân nhà thì thị  trường khuôn mẫu là rất cao…

Nguồn: dantri.com.vn

Việt nam sau khi gia nhập WTO, nền công nghiệp có một bước chuyển mình đáng kể, đó là cuộc đổ bộ của các nước tiên tiến trên thế giới : Mỹ , Nhật, Hàn Quốc sẽ vào VN đầu tư, xây dựng nhà xưởng sản xuất ở VN. Như vậy nhu cầu sử dụng… Xem bài viết