Quạt hút thông gió – Giải pháp thông thoáng cho nhà bạn

Nhà tắm, nhà bếp, phòng ngủ, phòng máy lạnh cần lắp quạt thông gió để hút hơi ẩm, vi khuẩn, bụi bẩn ra ngoài và làm tươi không khí.

Các ngôi nhà ngày nay xây dựng san sát nhau, ngăn thành nhiều phòng chức năng riêng biệt, nên không gian sống bên trong thường tù túng, thiếu yếu tố thông thoáng. Phòng ốc bí khí kết hợp với việc sử dụng đồ nội thất phát tán các hợp chất hóa học Formaldehyde (đồ nội thất, sơn, thuốc diệt côn trùng, chất chống thấm) làm gia tăng các chất độc hại trong nhà.

Thông thoáng kém cũng tạo môi trường cho bọ ve và bào tử nấm mốc phát triển. Về lâu dài, sức khỏe gia chủ sẽ giảm sút hơn, tình trạng “khó ở” dễ thấy nhất là đau họng, kích ứng da, nhức đầu, chóng mặt, khó thở. Hơn nữa, các hợp chất Formaldehyde còn gây bệnh liên quan đến hen xuyễn và dị ứng. Vì thế, cần phải tích cực loại bỏ các chất độc hại và luôn làm mới không khí trong từng căn phòng.

Nhà bếp

Trong tất cả các căn phòng, nhà bếp là nơi phát sinh nhiều khí gas, hơi nước, hơi dầu mùi thức ăn và các chất CO2, NO2, CO gây bệnh hô hấp nhất. Ngoài việc tống đi các mùi khó chịu, nơi đây cũng cần được cung cấp thêm khí oxy.

Để đẩy được lượng khí ô nhiễm ra ngoài liên tục và nhanh chóng, cần lắp quạt thông gió cho căn nhà. Đối với phòng bếp, nên chọn loại không bám dầu, dễ dàng tháo gỡ làm vệ sinh và bật – tắt khi cần.

Phòng tắm và toilet

Các gia chủ thường tích hợp nhà tắm và toilet trong phòng ngủ, hoặc liền kề phòng bếp. Tường, sàn và trần có tính chất chống thấm, vô tình làm nhà tắm thêm bí bách. Không khí tù đọng lâu ngày chắc chắn sẽ gây ô nhiễm các phòng bên cạnh (phòng ngủ, nơi làm việc, nhà ăn..).

Hơi ẩm cũng khiến tường hư hại, xuất hiện vết mốc và mùi khó chịu. Việc dùng các chất xịt khử mùi, dầu thơm chỉ có tác dụng tạm thời, lại làm tăng lượng chất hóa học độc hại trong nhà. Tốt nhất với nhà tắm và toilet, gia chủ nên lắp đặt quạt thông gió đối điện cửa ra vào và sử dụng thường xuyên.

polyad

Phòng máy lạnh

Theo nguyên tắc, phòng máy lạnh phải kín để hạn chế thoát nhiệt. Khi đó, không khí bên trong khó có thể đối lưu, trao đổi ra bên ngoài được. Kết quả là các chất khí bẩn, mùi hôi tù đọng vẫn lưu lại vẹn nguyên.

Độ ẩm trong phòng cũng thường tăng giảm theo chu kì mở tắt của điều hòa, máy lạnh. Khi độ ẩm tăng mà không có sự đối lưu không khí, nấm mốc sẽ có cơ hội tốt phát triển, gây tổn hại phòng ốc và tạo ra mùi hôi ẩm.

Nằm phòng máy lạnh nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy nặng người, đau đầu khó chịu, tê bì và khó thở mỗi khi ngủ dậy; lâu dài dễ hắt hơi, sổ mũi, viêm đường hô hấp, suy giảm miễn dịch… Nguyên nhân thường do lượng oxy trong phòng kín tụt giảm, không đủ cung cấp cho não bộ.

giai-phap-thong-thoang-cho-nha-ban-1

Do đó khi lắp máy lạnh, gia chủ nên sử dụng kèm quạt thông gió. Thiết bị phải có lưu lượng gió tương ứng với tần suất thông gió trong phòng, lắp đối diện dàn lạnh để đối lưu, hút khí độc ra ngoài và đón khí tươi đi vào. Thiết bị không tốn nhiều điện, nhưng chống thiếu oxy hiệu quả, tốt cho sức khỏe.

Khi chọn mua quạt thông gió, nên tìm hiểu kỹ công dụng và khả năng hoạt động của từng sản phẩm; công suất cho số lần đổi khí mỗi giờ với từng loại phòng. Độ ồn sản phẩm trung bình đảm bảo từ 30db đến 40db, nếu trên mức 50db sẽ làm ảnh hưởng khả năng thính giác của con người, gây khó ngủ, suy nhược thần kinh.

Đặc biệt, cần chú trọng độ an toàn của thiết bị, ví dụ như cầu chì bảo vệ quá nhiệt cho động cơ và ngăn ngừa hoả hoạn. Tốt nhất nên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu uy tín, gắn tem kiểm định chất lượng và tem năng lượng.

Lưu ý, không như các mặt hàng khác, quạt thông gió cần được người có chuyên môn kỹ thuật khảo sát và tư vấn lắp đặt, nhằm đảm bảo sử dụng hiệu quả và an toàn.

giai-phap-thong-thoang-cho-nha-ban-2

Nguồn: vnexpress.vn

Nhà tắm, nhà bếp, phòng ngủ, phòng máy lạnh cần lắp quạt thông gió để hút hơi ẩm, vi khuẩn, bụi bẩn ra ngoài và làm tươi không khí. Các ngôi nhà ngày nay xây dựng san sát nhau, ngăn thành nhiều phòng chức năng riêng biệt, nên không gian sống bên trong thường tù… Xem bài viết