Tìm hiểu về Khuôn đúc mẫu bê tông

Trong xây dựng các công trình, việc kiểm tra mác bê tông là rất cần thiết. Để kiểm tra được chỉ số này, người ta thường sử dụng khuôn đúc mẫu bê tông. Loại khuôn này là gì và có công dụng ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của YP.VN nhé:

Khuôn đúc mẫu bê tông là gì?

Khuôn đúc mẫu bê tông là dụng cụ dùng để đúc lấy mẫu làm thí nghiệm bê tông xi măng. Nó được sử dụng trong quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng của vật liệu xây dựng bê tông. Loại dụng cụ này có thể được sản xuất từ nhiều loại vật liệu đa dạng. Ví dụ như sắt, thép, nhựa hoặc gang. 

Bên cạnh chất liệu, các loại khuôn đúc bê tông xây dựng cũng có nhiều kích thước khác nhau. Điều này tùy thuộc chủ yếu vào loại công việc cụ thể của từng công trình. Đồng thời, các khuôn đúc cũng thường được sản xuất với dây chuyền và quy trình hiện đại với các bề mặt nhẵn bóng cùng độ chính xác ở mức ngày càng cao. 

Khuôn đúc bê tông xây dựng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các công trình xây dựng. Nó cho phép người dùng có thể xác định một cách chính xác hoặc gần chính xác mác bê tông. Trong đó, mác bê tông là để xác định được cấp phối bê tông phù hợp với công trình. Việc xác định mác bê tông giúp đảm bảo độ an toàn và vững chắc cho toàn bộ công trình. 

Ngoài ra, dụng cụ này hiện nay còn được dùng nhiều ở các phòng thí nghiệm về lĩnh vực xây dựng hoặc các trung tâm nghiên cứu công trình. 

Các loại Khuôn đúc mẫu bê tông:

Khuôn đúc bê tông xây dựng là loại dụng cụ không còn xa lạ với nhiều người. Nó là trợ thủ để xác định mác bê tông – yếu tố đảm bảo sự vững chắc cho công trình. Ngày nay, có nhiều loại khuôn đúc bê tông khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng. Ví dụ như khuôn đúc hình trụ, hình lập phương, khuôn đúc thử thấm bằng nhựa và khuôn đúc mẫu vữa. 

Khuôn đúc bê tông xây dựng hình trụ

Khuôn đúc bê tông xây dựng hình trụ là một trong những loại khuôn đúc bê tông xây dựng phổ biến nhất. Đây là loại dụng cụ có tác dụng đúc các loại mẫu bê tông với dạng hình trụ. Hầu hết các loại khuôn đúc hình trụ đều được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là các khuôn làm từ thép cứng và được gia công bằng máy CNC chuyên nghiệp. 

Khuôn đúc bê tông xây dựng hình trụ có nhiều kích thước đa dạng, phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công trình. Loại khuôn này chủ yếu được dùng cho các công trình xây cầu đường, dân dụng hoặc dùng cho các phòng nghiên cứu, thí nghiệm. 

Khuôn đúc bê tông xây dựng hình lập phương

Khuôn đúc bê tông hình lập phương cũng là một trong những loại khuôn đúc thường gặp. Loại dụng cụ này có khả năng liên kết thành, vách và đế nhờ bu lông ốc vít. Do vậy mà việc tháo lắp cũng trở nên dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. 

Loại khuôn này có một ưu điểm rất nổi bật là khả năng ứng dụng kép. Mỗi lần sử dụng, khuôn tạo ra được 3 mẫu thử nghiệm giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng. Khuôn đúc bê tông hình lập phương thường được dùng trong nhiều loại công trình khác nhau. Nổi bật có thể kể đến như xây dựng dân dụng, các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu,…

Khuôn đúc mẫu bê tông thử thấm bằng nhựa

Đúng như tên gọi, sản phẩm này được sử dụng để thử độ thấm nước của bê tông. Loại khuôn này được sản xuất từ nhựa ABS với độ bền cao, có khả năng chịu được va đập. Khuôn cũng có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ tháo lắp và lấy mẫu. Khuôn đúc bê tông xây dựng thử thấm bằng nhựa thích hợp sử dụng tại các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm về xây dựng cũng như các công trình xây dựng cầu đường. 

Khuôn đúc mẫu bê tông thử thấm bằng nhựa

Khuôn đúc mẫu vữa

Khuôn đúc mẫu vữa được sử dụng để tạo mẫu xi măng hoặc nén xi măng thành các khối. Mục đích cuối cùng của việc này là để kiểm tra và đánh giá các chỉ số, chỉ tiêu cơ lý của xi măng ở các công trình. Khuôn đúc mẫu vừa ngày càng có tính ứng dụng cao ở các công trình đa dạng: dân dụng, cầu đường,…

Khuôn đúc mẫu vữa

Nguồn: khuonbetong.com

Trong xây dựng các công trình, việc kiểm tra mác bê tông là rất cần thiết. Để kiểm tra được chỉ số này, người ta thường sử dụng khuôn đúc mẫu bê tông. Loại khuôn này là gì và có công dụng ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của YP.VN nhé: Khuôn… Xem bài viết