10 loại bạc đạn (vòng bi) mà dân cơ khí nên biết

Bạc đạn, hay còn gọi là vòng bi, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khoa học, công nghiệp, nông nghệp,.. Nó có khá nhiều kiểu dáng với các chức năng khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt và lựa chọn loại bạc đạn tốt, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bạc đạn là gì?

Bạc đạn là một bộ phận cơ khí có chức năng dẫn hướng cho một cụm quay. Nó có độ chính xác cao cho phép thiết bị di chuyển ở các mức tốc độ khác nhau, bằng cách vận chuyển các tải trọng. Bạc đạn có các đặc điểm sau:

 • Độ chính xác cao,
 • Độ bền cao.
 • Khả năng làm việc ở tốc độ cao với tiếng ồn và độ rung tối thiểu..

Loại thiết bị này được tìm thấy trong nhiều ứng dụng, chẳng hạn như ngành công nghiệp ô tô, ngành hàng không vũ trụ, thiết bị xây dựng, máy công cụ, v.v.

Hiện nay có rất nhiều loại bạc đạn. Với bốn loại chính là: bạc đạn cầu, bạc đạn hình trụ, bạc đạn côn và bạc đạn kim. Tuy nhiên, bạc đạn ổ bi là cơ cấu phổ biến nhất. Mỗi thiết bị sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên so sánh từng loại bạc đạn với nhau để xác định thiết bị nào sẽ phù hợp với những yêu cầu của bạn..

Top 10 loại bạc đạn tốt nhất hiện nay

1. Bạc đạn lăn

Bạc đạn lăn

Bạc đạn lăn chứa các phần tử lăn có hình dạng quả bóng hoặc hình trụ. Ta biết rằng bánh xe lăn di chuyển dễ hơn bánh xe trượt trên mặt đất vì độ lớn của ma sát lăn nhỏ hơn ma sát trượt. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây. Bạc đạn lăn được sử dụng để tạo điều kiện cho các bộ phận chuyển động tự do di chuyển dễ hơn trong chuyển động quay.

Bạc đạn lăn

Bạc đạn lăn được sử dụng nhiều trong thang cuốn hoặc băng tải vì nó dễ dàng chuyển đổi chuyển động quay sang chuyển động trượt.

Một ứng dụng khác của bạc đạn lăn là: máy bơm pittong. Máy bơm có thể chuyển đổi năng lượng quay từ động cơ thành chuyển động tịnh tiến với sự trợ giúp của các liên kết của vòng bị lăn. Trong ứng dụng này, ổ bi được sử dụng để hỗ trợ trục động cơ cũng như trục của các con lăn khác trong cụm.

Ngoài ra, bạc đạn lăn mang tải không có nhiều ma sát vì ma sát trượt đã được thay thế bằng ma sát lăn. Loại vòng bi này có thể được chia thành hai loại chính: ổ bi và ổ lăn.

2. Bạc đạn

Bạc đạn, hay còn gọi là vòng bi, là loại bạc đạn phổ biến và được biết đến rộng rãi nhất. 

Nó bao gồm một hàng bóng làm phần tử lăn. Chúng nằm giữa hai mảnh kim loại hình vòng cung. Những mảnh kim loại này được gọi là chủng tộc. 

Bạc đạn mang lại ma sát rất thấp trong quá trình lăn nhưng lại hạn chế khả năng chịu tải. Điều này xuất phát từ nguyên nhân: diện tích tiếp xúc giữa các quả bóng và đường đua nhỏ. Chúng có thể hỗ trợ tải dọc trục theo hai hướng bên cạnh tải trọng hướng tâm.

Ổ bi được sử dụng để điều khiển chuyển động dao động và quay. Ví dụ, trong động cơ điện, trục quay chuyển động tự do, còn vỏ động cơ thì đứng yên, ổ bi được sử dụng để nối trục với vỏ động cơ.

Tùy thuộc vào ứng dụng, các loại ổ bi khác nhau có sẵn để lựa chọn.

Ưu điểm của ổ bi:

 • Chống mài mòn tốt
 • Không cần bôi trơn nhiều.
 • Cung cấp ma sát thấp, do đó tiêu hao ít năng lượng.
 • Tuổi thọ dài.
 • Dễ dàng thay thế.
 • Kích thước chung nhỏ.
 • Tương đối rẻ.
 • Có thể xử lý tải lực đẩy.

Nhược điểm của ổ bi:

 • Dễ bị gãy.
 • Không thể xử lý trọng lượng lớn.

3. Bạc đạn rãnh sâu

Các loại bạc đạn tốt và phổ biến nhất: rãnh sâu

Các loại bạc đạn tốt và phổ biến nhất: rãnh sâu

Đây là loại vòng bi được sử dụng rộng rãi nhất. Nó bao gồm một vòng bóng truyền tải trọng nằm giữa và chuyển động quay giữa 2 vòng đua. Các quả bóng được giữ cố định.

Chúng có ma sát lăn rất thấp, đã được tối ưu hóa để tạo ra tiếng ồn thấp và độ rung thấp. Điều này làm cho bạc đạn rãnh sâu trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng tốc độ cao.

Chúng tương đối dễ cài đặt và không yêu cầu bảo trì thường xuyên. Tuy nhiên, người dùng cần phải cẩn thận trong quá trình lắp đặt để tránh làm móp các rãnh. Nếu móp, chúng sẽ không thể đẩy khít vào trục.

4. Bạc đạn tiếp xúc góc

Các loại bạc đạn tốt - Bạc đạn tiếp xúc góc

Các loại bạc đạn tốt – Bạc đạn tiếp xúc góc

Đối với bạc đạn tiếp xúc góc, các rãnh bên trong và bên ngoài dịch chuyển với nhau dọc theo trục của vòng bi. Mô hình này được thiết kế để chịu tải trọng dọc trục lớn hơn theo cả hai hướng ngoài tải trọng hướng tâm.

Do sự dịch chuyển của các đường đua bên trong và bên ngoài, tải trọng dọc trục có thể được truyền qua ổ trục đến vỏ. Bạc đạn này phù hợp với các ứng dụng yêu cầu dẫn hướng dọc trục cứng.

Bạc đạn tiếp xúc góc được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị nông nghiệp, ô tô, hộp số, máy bơm và các ứng dụng tốc độ cao khác.

5. Bạc đạn tự điều chỉnh

Bạc đạn tự điều chỉnh là một trong các loại bạc đạn tốt và phổ biến nhất hiện nay

Bạc đạn tự điều chỉnh là một trong các loại bạc đạn tốt và phổ biến nhất hiện nay

Vòng bi này có 2 vòng. Trong đó, vòng trong có các rãnh sâu tương tự như ổ bi rãnh sâu. Tiếp đến là hai hàng bi và một vòng bên ngoài.

Vòng ngoài có hình dạng lõm, để tạo điều kiện cho vòng trong tự do sắp xếp lại chính nó khi nó bị lệch. Điều này tùy thuộc vào độ lệch của vòng trong.

6. Bạc đạn lực đẩy

Vòng bi lực đẩy

Vòng bi lực đẩy

Ổ bi đẩy là một loại ổ bi đặc biệt được thiết kế chuyên dụng cho tải trọng dọc trục. Chúng hoàn toàn không thể chịu được tải trọng hướng tâm.

bạc đạn cầu có độ ồn thấp, hoạt động êm ái và có khả năng ứng dụng tốc độ cao.

Chúng có sẵn dưới dạng ổ trục một hướng hoặc hai hướng và việc lựa chọn phụ thuộc vào việc tải là một chiều hay hai chiều.

7. Bạc đạn lăn hình trụ

Đây là cơ cấu đơn giản nhất trong tất cả các vòng bi. Bạc đạn lăn hình trụ cung cấp độ cứng tuyệt vời, khả năng truyền tải dọc trục, ma sát thấp và thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, chúng gặp khó khăn về tải trọng hướng tâm nặng và tốc độ cao.

Khả năng chịu tải của mô hình này có thể được tăng thêm bằng cách loại bỏ lồng hoặc bộ phận chứa các con lăn hình trụ. Điều này giúp lắp nhiều con lăn hơn để mang tải.

bac-dan-hinh-tru

Bạc đạn lăn hình trụ có sẵn dưới dạng hàng đơn, hàng đôi và loại bốn hàng. Chúng cũng có các biến thể tách rời và niêm phong.

Các biến thể chia tách được sử dụng cho các khu vực khó tiếp cận như trục khuỷu động cơ. Trong các biến thể kín, các chất bôi trơn được bảo toàn, cũng như không có sự nhiễm bẩn bạc đạn nào diễn ra. Nên cơ cấu này không cần bảo dưỡng vẫn duy trì tốt. 

8. Bạc đạn lăn hình cầu

Bạc đạn lăn hình cầu có tải trọng hướng tâm và hướng trục. Chúng có khả năng chịu tải cao và có thể quản lý sự lệch trục giữa trục và vỏ. Điều này làm giảm thiểu chi phí bảo trì và cải thiện tuổi thọ.

Bạc đạn lăn hình cầu được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng có tải nặng, tốc độ trung bình đến cao và có thể bị lệch trục. Ví dụ như: xe địa hình, máy bơm, quạt cơ khí, động cơ đẩy hàng hải, tuabin gió và hộp số.

bac-dan-lan-hinh-cau

9. Bạc đạn lăn hình côn

Vòng bi lăn hình côn

Vòng bi lăn hình côn

Bạc đạn lăn hình côn có phần tử chịu tải hình nón. Với những con lăn nằm giữa hai đường đua của phần tử chịu tải. Nếu các vòng đua và trục của con lăn được kéo dài, tất cả chúng sẽ gặp nhau ở một điểm chung.

Bạc đạn lăn hình côn được thiết kế để chịu tải trọng hướng trục cao hơn tải trọng hướng tâm. Nửa góc của hình nón thông thường này càng lớn thì tải trọng trục càng nhiều. Do đó chúng hoạt động như ổ đỡ lực đẩy cũng như ổ trục tải hướng tâm.

10. Bạc đạn lăn kim

Bạc đạn lăn kim là một loại bạc đạn lăn đặc biệt. Nó có các con lăn hình trụ giống với kim với đường kính vô cùng nhỏ.

Đối với các vòng bi thông thường, chiều dài con lăn trong ổ lăn chỉ dài hơn đường kính của nó một chút. Nhưng bạc đạn lăn kim thì khác, chiều dài của các con lăn vượt quá đường kính của nó ít nhất bốn lần.

bac-dan-lan-kim

Vì bạc đạn kim có đường kính nhỏ, cho nên có thể lắp được nhiều con lăn hơn trong cùng một không gian. Điều này làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với các rãnh. Do đó, chúng có khả năng chịu tải cao. Kích thước nhỏ cũng mang đến nhiều tiện lợi trong các ứng dụng có không gian hạn chế vì chúng yêu cầu khe hở nhỏ hơn giữa trục và vỏ.

Mô hình này được sử dụng nhiều trong các bộ phận ô tô như trục truyền động và trục quay tay. Chúng cũng được ứng dụng trong máy nén và máy bơm.

Nguồn: maysanxuattudong

Bạc đạn, hay còn gọi là vòng bi, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khoa học, công nghiệp, nông nghệp,.. Nó có khá nhiều kiểu dáng với các chức năng khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt và lựa chọn loại bạc đạn tốt, hãy đọc bài viết… Xem bài viết