4 Giai đoạn hỏng của bạc đạn

Làm thế nào để bạn có thể biết được vòng bi sắp hỏng? Nó không thể tồn tại vĩnh viễn và có thể bị hỏng bất cứ lúc nào nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, vậy nên bạn cần biết các dấu hiệu cho thấy vòng bi sắp hỏng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau xem qua về 4 giai đoạn hỏng của vòng bi – bạc đạn và cách nó hiện thị trên quang phổ nhé.

Lỗi vòng bi được chia làm bốn giai đoạn, dựa trên bạc đạn  tác động thế nào đến các rãnh trong hoặc ngoài vòng bi.

Ở giai đoạn đâu tiên, các vết rỗ nhỏ xuất hiện trong các rãnh và tác động của các bạc đạn  xuất hiện tần số siêu âm trong một quang phổ. Ở giai 1 thì vòng bi của bạn sẽ vẫn hoạt đông bình thường. Nhược điểm bắt đầu xuất hiện trong khoảng từ 20.000-60.000 Hz, dù nó chưa đến mức mà bạn cần phải thay thế vòng bi, nhưng từ giai đoạn 1 ta có thể thấy được vòng bi thiếu sự bôi trơn giữa các rãnh và vòng bi. Dựa theo kỹ thuật chuẩn đoán thiết bị bằng phân tích tung thì “Các tần số thể hiện lỗi vòng bi sẽ xuất hiện trong phổ HFE nhưng sẽ không xuât hiện trong phổ rung động bình thường trong giai đoạn 1”.

Sang tới giai đoạn 2, các lỗi bắt đầu phát ra ở tần số riêng của ổ trục. Việc này thường xảy ra trong khoảng từ 500 đến 2000 Hz. Các tần số tự nhiên này có thể là do sự cộng hưởng của kết cấu hỗ trợ ổ trục hoặc các thành phần của chính ổ trục chẳng hạn như rãnh lăn hay bạc đạn tạo thành. Các tần số dải bên cũng bắt đầu xuất hiện trên và dưới các tần số này. Nên lên lịch sửa chữa sớm cho máy móc trong giai đoạn này.

Vào giai đoạn 3, mức độ của tần số lỗi tăng lên và sóng hài xuất hiện trên phổ. Trong giai đoạn này, tần số lỗi và sóng hài tăng lên nhiều. Nếu như thay thế vòng bi khác, chúng ta có thể thấy được sự hỏng hóc rõ ràng trên rãnh trục của vòng bi cũ. Xác định mức độ hư hỏng của vòng bi và thay thế chúng cho cả máy móc thiết yếu hay không thiết yếu.

Giai đoạn 4, đây là chính là giai đoạn báo hiệu cho vòng bi đã đi đến cuối cuộc đời. rong giai đoạn này, tầng nhiễu được nâng lên ở tất cả các tần số, tạo ra một phổ băng rộng ngẫu nhiên. Biên độ của cả tiếng ồn tần số cao của sàn và HFE thực sự có thể giảm, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy ổ trục sắp hỏng. Hy vọng rằng vòng bi của bạn không bao giờ đạt đến giai đoạn này, nhưng nếu chúng xảy ra thì bạn phải thay thế chúng ngay lập tức.

Mong rằng nhờ bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào xác định được vòng bi của mình đang ở giai đoạn nào để lên lịch bảo trì chính xác hơn. Việc này cũng sẽ giúp cho máy móc của bạn hoạt động trơn tru và chính xác hơn với ít thời gian chết nhất có thể.

 

 

Làm thế nào để bạn có thể biết được vòng bi sắp hỏng? Nó không thể tồn tại vĩnh viễn và có thể bị hỏng bất cứ lúc nào nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, vậy nên bạn cần biết các dấu hiệu cho thấy vòng bi sắp hỏng…. Xem bài viết