3 loại máy nén khí phổ biến và ứng dụng của chúng

Máy nén khí được sử dụng rất nhiều trong ứng dụng thực tế như trong trạm xăng, tiệm sửa xe hay nhà máy, khu công nghiệp, … Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tiềm hiểu về các loại máy nén khí khác nhau và công dụng của chúng.

Máy nén khí bao gồm một số bộ phận, mỗi bộ phận thực hiện một chức năng riêng. Nó sử dụng một động cơ và piston để nén không khí. Sau đó, khí nén này được dẫn đến bể chứa với sự hỗ trợ của các đường ống.

Có nhiều loại máy nén khí, mỗi loại có tốc độ và dải nhiệt độ khác nhau. Chúng ta hãy xem xét một số loại máy nén khí phổ biến nhất.

3 loại máy nén khí phổ biến:

5fv3amus20i1r

1.Máy nén khí Piston

Những máy nén này đi kèm với các piston bên trong thân máy. Những piston này đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì nó sử dụng chúng để nén không khí. Đây là lý do tại sao chúng còn được gọi là máy nén piston.

Cách thức hoạt động

Có hai van được lắp đặt trong xi lanh: một để hút không khí và một để xả nó ra. Van hút sẽ hút không khí vào xi lanh và xả ra ngoài qua van xả sau khi nó được nén.

Quá trình được thực hiện bởi chuyển động nhất quán của các piston. Khí đi vào máy nén khi bị các piston bị giữ lại. Nó phóng khí ra khi các piston đi theo hướng ngược lại. Khí có thể sử dụng được ngay sau khi nén trong bình, nhưng phải dùng trực tiếp từ trong bình để đảm bảo không bị mất điều áp.

Các ứng dụng

Máy nén khí piston được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm nhà máy sản xuất, trạm xăng, nhà máy hóa chất, nhà máy lọc dầu, xưởng và các lĩnh vực nông nghiệp.

Chúng còn được sử dụng trong chế biến và phân phối khí đốt tự nhiên. Ngoài ra, chúng được sử dụng trong nhiều đồ gia dụng cũng như tủ lạnh.

Ưu điểm:

 – Dễ sử dụng

– Rẻ hơn các loại máy khác

– Yêu cầu bảo trì ít do các bộ phông vận chuyển nhiều

Nhược điểm:

 • Ồn ào
 • Hàm lượng dầu trong đường ống đẫn khí cao
 • Không thích hợp cho các thiết bị lớn.

2. Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít sử dụng cơ cấu dịch chuyển tích cực kiểu quay để nén không khí. Cặp rotor trong thân máy sẽ xử lý những việc còn lại tỏng thầm lặng.

Chúng có thiết bị làm mát bằng dầu vì chúng không có van. Các cánh quạt được thiết kế độc đáo, chúng đi ngược chiều nhau hoặc với rất ít hoặc không có kẽ hở giữa chúng.

Máy nén khí trục vít là máy máy nén phù hợp nhất với những công việc đòi hỏi luồng khí nén ổn định.

Cách thức hoạt động

Khi máy nén khí thực hiện hút không khí vào qua bình lọc, sau đó khí nén cùng với dầu bôi trơn tạo thành một hỗn hợp trong bình lọc khí. Từ bình lọc khí, khí nén trong bình thoát ra theo đường ống dẫn phía trên và bôi trơn mang nhiệt (tạo ra quá trình nén) sẽ theo đường dẫn phía dưới bình lọc. Từ đây, khí nén sẽ được chuyển đến hệ thống điều khiển, sau khi đi qua bộ phận làm mát bằng gió để cung cấp khí nén cho các thiết bị, máy móc cần dùng.

Các ứng dụng

Thích hợp với những công việc cần khối lượng khí nén lớn; vì vậy chúng được sử dụng phổ biến hơn trong các khu công nghiệp. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng để vận hành các công cụ lớn sau:

 • Máy khoan cỡ lớn
 • Máy khoan cầm tay
 • Nhà máy đóng gói thực phẩm
 • Xe kéo
 • Máy bơm khí nén
 • Súng tán đinh
 • Hệ thống sơn công nghiệp

Các loại máy nén trục vít

hinh anh ben trong may nen khi truc vit ko dau

1.Máy nén khí trục vít không dầu

– Chúng được sử dụng để hạn chế sự xâm nhập của dầu vào luồng khí nén

– An toàn với môi trường

– Ít tốn kém hơn

2.Máy nén khí trục vít phun dầu

– Chỉ hoạt động tốt khí có dầu

– Vì có thể tạo ra nhiệt lúc sử dụng nên có thể sẽ gây ô nhiễm.

– Đắt hơn

Máy nén khí không dầu sẽ giúp giảm thải ô nhiễm hơn vì nó không cần dầu để hoạt động. Hơn nữa nó có thể ngăn ngừa quá nhiệt nhờ khả năng làm mát bằng gió và nước. Nó có thể dễ dàng đạt được 150PSI 2000 feet khối mỗi phút.

Mặt khác, máy nén dùng dầu để tăng cường khả năng khép kín. Dầu được làm mát, lọc và tái chế để loại trừ các hạt

 Cả hai máy này đều có tốc độ nén khí nhanh. Chúng có thể nén không khí trong vòng chưa đầy hai phút. Không khí nén trong máy là không khí tinh khiết có thể dử dụng cho nhiều công việc khác nhau.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Tốc độ nhanh
 • Tạo ra không khí không có xung

Nhược điểm

 • Bảo dưỡng khó
 • Ồn áo
 • Bị gỉ nếu không sử dung liên tục

3. Máy nén khí ly tâm

May nen khi ly tam IHI

Đây là loại máy nén động lực sử dụng lực ly tâm để nén không khí. Khi thiết bị khởi động sẽ làm cánh quạt bên trong máy hoạt động với vận tốc lớn để từ đó hút không khí từ bên ngoài vào bên trong thiết bị. Tuy nhiên, hiệu suất của nó có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như thay đổi nhiệt độ đầu vào.

Cách thức hoạt động

Không khí sẽ được di chuyển vào vòng khuếch tán tĩnh. Tại đây, thiết bị sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để từ từ ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí, không khí sẽ bị giãn nở làm tốc độ của cánh quạt giảm và tăng áp suất.

Không khí tiếp tục được đưa vào bên trong buồng chứa. Tại đây, không khí được dẫn vào và một bộ phận quay có tốc độ cao được gia tốc lớn. Với sự chênh lệch về vận tốc, lưu lượng và công suất sẽ tạo ra nguồn khí nén có áp suất lớn.  Rồi khi nó di chuyển về phía trước, bộ khuyếch tán sẽ giảm bớt tốc độ để làm mát nó. Máy còn sử dụng quá trình ngưng tụ để loại bỏ hơi ẩm trong không khí

Các ứng dụng

Máy nén khí ly tâm cho phép bạn thay đổi áp suất bằng cách tăng hoặc giảm số giai đoạn. Máy nén nhiều tầng này được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực dầu khí.

Ưu điểm

 • Không gây ô nhiễm vì nó không chứa dầu
 • Máy nén nhiều tầng cho phép bạn kiểm soát áp suất
 • Hiệu năng cao

Nhược điểm

 • Hơi khó sử dụng
 • Cần sự hiểu biết nhất định để lắp đặt giảm thiểu tối đa rung động
 • Đầu ra không nhất quán
21/01/2022 / by / in ,
Comments

Comments are closed here.