Thêm kết quả...

Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu, gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

Công nghệ chế tạo khuôn mẫu là ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, được xem là nền tảng của công nghiệp hiện đại, với khả năng tạo ra sản phẩm số lượng lớn trong thời gian ngắn và độ ổn định cao. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về năng lực tự chủ công nghệ chế tạo khuôn mẫu, các doanh nghiệp Việt cần nỗ lực đầu tư công nghệ, quy mô sản xuất, trình độ nhân lực…

Đầu tư làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu

Năm 2016, THACO INDUSTRIES đã đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất Khuôn, phục vụ các hoạt động sản xuất quy mô lớn của THACO và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường. Năm 2022, nhà máy được đầu tư mở rộng với tổng vốn 36 triệu đô la Mỹ, diện tích 4.400 m2, công suất 1.000 bộ khuôn và 2.000 tấn cơ khí chính xác/năm.

Chế tạo khuôn mẫu là ngành có tính tự động hóa cao, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và độ chính xác cao, do đó, việc nghiên cứu và làm chủ công nghệ được THACO INDUSTRIES đặc biệt chú trọng. Tập đoàn đã đầu tư đồng bộ các công đoạn: tạo phôi, khoan lỗ sâu, phay CNC, gia công tia lửa điện EDM, gia công cắt dây, đo CMM, rà ráp khuôn, với các trang thiết bị, máy móc hiện đại như máy phay giường 5 trục công nghệ Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam, máy ép rà khuôn với lực ép tối đa lên đến 200 tấn, máy bắn điện 2 đầu có thể gia công trên cùng một hoặc hai khuôn khác nhau…

Đặc biệt, công đoạn gia công trên các máy CNC (Computer Numerical Control) được tự động hóa hoàn toàn với điều khiển số, đảm bảo các yêu cầu về độ chính xác, tính thẩm mỹ, tiết kiệm nhân lực và thời gian sản xuất.

THACO INDUSTRIES sản xuất đa dạng chủng loại khuôn như khuôn mẫu nhựa, khuôn dập, khuôn thổi, khuôn đùn, khuôn SMC, phục vụ đa lĩnh vực: ô tô, công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng… Trong đó, khuôn nhựa có kích cỡ trung và lớn được xem là thế mạnh, bởi hầu hết đơn vị sản xuất khuôn tại Việt Nam còn hạn chế về quy mô, công nghệ, trang thiết bị nên chỉ gia công sản phẩm có kích thước nhỏ.

Hiện nay, yêu cầu về khuôn mẫu cho các lĩnh vực ô tô, xe máy, điện lạnh… ngày càng cao. Với đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư được đào tạo từ Hàn Quốc cùng các phần mềm mô phỏng, tính toán hiện đại (NX, Moldow, Hyperform…), THACO INDUSTRIES có khả năng thiết kế và phát triển sản phẩm nhanh, đáp ứng hàm lượng công nghệ và yêu cầu khắt khe của khách hàng. Tập đoàn đã sản xuất các khuôn lớn, phức tạp và yêu cầu thẩm mỹ cao như khuôn cản xe tải trọng lượng 27 tấn, khuôn ốp cản sau xe du lịch sử dụng công nghệ Hiddenline, khuôn ốp khoang hành lý và khuôn các sản phẩm nội thất xe du lịch sử dụng công nghệ ăn mòn hoa văn 3D, khuôn sản xuất chi tiết khung cửa sổ trời xe du lịch.

23 Tháng Hai, 2024 / by / in
Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình Khuyến mại tập trung năm 2024

Chương trình Khuyến mại tập trung năm 2024 do Hà Nội tổ chức dự kiến thu hút từ 1.000-2.000 doanh nghiệp, là các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước.

Nhiều chương trình khuyến mại góp phần kích cầu, bình ổn thị trường. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều chương trình khuyến mại góp phần kích cầu, bình ổn thị trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Kế hoạch số 28/KH-UBND về việc tổ chức Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2024.

Kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp kinh tế-xã hội, kích cầu nội địa, tăng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; phục hồi và phát triển kinh tế, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 và giai đoạn 2021-2025, đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và các chương trình của thành phố. Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng thông qua việc tổ chức các sự kiện khuyến mại tập trung, thu hút tạo điều kiện để người dân cả nước, các du khách trong nước và quốc tế mua sắm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp với nhiều hình thức khuyến mại hấp dẫn…

Dự kiến Chương trình thu hút từ 1.000-2.000 doanh nghiệp, là các đơn vị sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế trên cả nước. Thời gian triển khai tháng 5, tháng 7, tháng 11/2024, trong đó nội dung gồm: tổ chức các hoạt động, sự kiện triển khai Chương trình; khai mạc Chương trình Khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2024; tổ chức Hội chợ Ngày hội khuyến mại tháng 5, 7, 11.

Ngoài ra, tổ chức Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2024; Sự kiện Hà Nội đêm không ngủ; kiểm tra thực tế tại một số điểm tham gia khuyến mại tập trung và tổ chức các hoạt động truyền thông, quảng bá; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc…

Với sự kiện này, thành phố Hà Nội yêu cầu đảm bảo có hiệu quả, đáp ứng mục đích yêu cầu theo kế hoạch. Tăng cường vai trò các cơ quan, đơn vị trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, bình ổn giá cả, ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ năm 2024 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch theo đúng quy định, đồng thời chủ trì phê duyệt danh sách doanh nghiệp tham gia khuyến mại, chương trình, tỷ lệ khuyến mại, giảm giá của các doanh nghiệp. Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố tổ chức Tháng Khuyến mại Hà Nội năm 2024./.

23 Tháng Hai, 2024 / by / in , ,
Tổng quan về máy bơm nước công nghiệp năm 2024 tại Việt Nam

Máy bơm công nghiệp hay còn gọi máy bơm nước là một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (cơ năng, điện năng, thủy năng…) và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, nhờ vậy đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống đến điểm nhất định.

1. Cấu tạo chính của máy bơm nước
Một máy bơm nước có cấu tạo gồm 4 phần chính:
– Bánh công tác Roto: Được lắp trên trục của máy bơm để cố định với trục tạo nên phần quay.
– Trục máy bơm: Thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với bánh công tác thông qua mối ghép then.
– Bộ phận dẫn hướng vào: Thuộc thân máy bơm thường.
– Bộ phận dẫn hướng ra: Được đúc bằng gang và có hình dạng tương đối phức tạp.
2. Phân loại máy bơm nước
Phân loại máy bơm còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nguyên lý hoạt động, cấu tạo kết cấu của máy bơm, các loại chất lỏng cần bơm,… Theo đó, tên gọi các loại máy bơm có thể khác nhau ở từng ngữ cảnh:
– Phân loại máy bơm theo nguyên lý tác động của cánh bơm vào dòng nước: Bơm động học và bơm thể tích.
– Phân loại máy bơm theo ứng dụng: Máy bơm công nghiệp, máy bơm dân dụng, máy bơm giếng khoan, máy bơm nước sinh hoạt, máy bơm chìm nước thải…
– Phân loại máy bơm theo hình dáng bơm: Máy bơm trục đứng, máy bơm trục ngang.
– Phân loại máy bơm theo nguyên liệu bơm: Máy bơm xăng, máy bơm dầu.
– Phân loại máy bơm theo công suất: Máy bơm mini, máy bơm công suất lớn,…
Ngoài ra, còn có các loại máy bơm như bơm ly tâm, máy nén khí, bơm chân không, bơm cánh khế (lope pump), bơm trục vít, bơm định lượng, bơm thủy lực, bơm bánh răng,…
3. Thông tin bổ sung về phân loại máy bơm hữu ích cho bạn:
– Máy bơm với những ứng dụng máy bơm công nghiệp, bơm dân dụng thì cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau: Bơm cánh quạt, bơm khí nâng, bơm điện chìm, bơm ly tâm, bơm phun, bơm piston…
– Bơm cánh quạt (dùng nhiều trong nuôi trồng thủy sản) là loại máy bơm hoạt động khi mô tơ làm quay cánh quạt, dưới tác dụng của module cánh quạt của bơm, nước được hút vào theo đường ống hút. Thường nước được hút song song với trục bơm và thổi ra theo các hướng khác nhau.
– Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất sẽ có các loại bơm khác nhau là bơm hướng trục, bơm dọc trục và bơm hỗn hợp.
– Bơm khí nâng cũng được sử dụng để tạo dòng, phun nước, nó hoạt động trên nguyên tắc khí được bơm xuống phần thân bơm dưới nước. Tại đây nó được pha trộn với nước tạo thành hỗn hợp khí & nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước do đó được trào lên tạo thành dòng áp suất đưa nước lên qua thân bơm.
– Bơm điện chìm có đặc điểm là toàn bộ bơm được đặt chìm dưới nguồn nước. Thực chất nguyên lý hoạt động của nó là loại bơm ly tâm kết hợp. Điện năng truyền qua dây dẫn làm quay mô tơ. Nước được hút lên từ miệng hút nhờ lực hút từ cánh quạt của bơm ly tâm, sau khi vận chuyển qua thân bơm được đưa qua ống đẩy bơm lên… Ưu điểm của bơm này là gọn nhẹ, cơ động và hiệu suất cao. Nhược điểm của nó là khó sửa chữa nếu bị hư hỏng vì luôn yêu cầu cao về độ kín nước.
– Việc sử dụng bơm điện chìm có hai lưu ý nhỏ là phải dùng quai xách, không được dùng dây xách khi di chuyển và không bơm ở mực nước quá thấp vì rất dễ làm hư hại mô tơ do mô tơ không được làm mát.
4. Các thông số cơ bản của máy bơm
– Thông số lưu lượng Q
Lưu lượng là thể tích khối chất lỏng được máy bơm bơm lên trong một đơn vị thời gian Q ( l/s, m3/s, m3/h). Thể tích có thể là m3 hoặc lit, còn thời gian có thể tính là giây – thường đối với máy bơm lớn, hoặc giờ – thường dùng đối đối với máy bơm nhỏ hoặc thường dùng lưu lượng cho toàn trạm.
– Thông số cột áp H
Cột áp là công việc được thực hiện trong một đơn vị trọng lượng nước đi qua phía bên hút nước đế bên thoát nước. H tính bằng foot, m psig, kg/cm², thanh…
– Thông số công suất P
Trên nhãn hiệu máy bơm thường ghi công suất trục máy bơm. Đó là công suất động cơ truyền cho trục của máy bơm. P tính bằng Kw, Hp…
– Thông số nhiệt độ T
Nhiệt độ của chất lỏng hút và môi trường xung quanh. T tính bằng °C, °F
5. Điều kiện môi trường (chất lỏng)
– Môi trường chất lỏng quan hệ với trọng lượng riêng (SG), độ nhớt, MOC và kiểu bơm.
– Độ cao chân không và độ dự trữ khí thực
– Dùng để biểu thị tính năng hút nước và vấn đề an toàn khí thực của bơm
6. Các thông số máy bơm nước công nghiệp
Máy bơm nước công nghiệp là các máy bơm có công suất lớn chuyên phục vụ cho các hoạt động cần lưu lượng nước cao. Máy bơm công nghiệp sở hữu công suất từ vài chục mã lực đến vài trăm mã lực.
Các loại máy bơm công nghiệp trên thị trường hiện nay có sự phong phú về chủng loại, mẫu mã, công suất và đa dạng về nhãn hiệu. Sự đa dạng này giúp người dùng chọn được dòng máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, từ các ứng dụng bơm công nghiệp nhỏ đến các ứng dụng bơm công nghiệp lớn, cực lớn. Đủ các mức công suất với thiết kế phù hợp nhất với các môi trường hoạt động.
7. Sử dụng các loại máy bơm công nghiệp ở đâu?
Các loại máy bơm công nghiệp đa dạng có thể được sử dụng ở rất nhiều nơi khác nhau như trong các nhà máy công nghiệp, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hay trong hệ thống cấp thoát nước của thành phố hoặc cũng có thể là trong hộ gia đình. Máy bơm nước công nghiệp luôn được trang bị công suất hoạt động lớn đến rất lớn, vận hành mạnh mẽ, phục vụ các nhu cầu bơm nước lưu lượng cao.Các loại máy bơm công nghiệp được sử dụng khắp mọi nơi như: Ở các tòa nhà cao tầng, ở bệnh viện, chung cư, các nhà máy điện, bơm nước thủy lợi,…
8. Các loại máy bơm công nghiệp được đánh giá cao theo thương hiệu
Để đáp ứng các nhu cầu sử dụng các loại máy bơm công nghiệp trong thời đại mới và phục vụ cho tất cả các lĩnh vực cần đến máy bơm. Các hãng sản xuất máy bơm nước không ngừng nghiên cứu, hoàn thiện, nâng cấp các dòng máy bơm công nghiệp đến dân dụng. Hãng nào cũng đẩy mạnh sản xuất máy bơm công nghiệp cho kịp và đón đầu thị trường. Do đó, người mua lại có nhiều cơ hội hơn cho sự chọn lựa. Thông thường bên cạnh giá cả, công suất, chất lượng thì thương hiệu, xuất xứ chính là những gợi ý cho sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Các thương hiệu bơm nổi tiếng như: Ebara, Pentax , Saer, Vertix, Matra, Tsurumi, Dragon, Paragon…
22 Tháng Hai, 2024 / by / in
Ngành sản phẩm nhựa bắt đầu giải bài toán “xanh hóa” trong năm 2024

Tại hội thảo “Giảm phát thải carbon trong các ngành sản xuất xi măng, thép, nhựa ở Việt Nam” mới đây, bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng Thư ký Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) cho biết tiêu thụ điện trong lĩnh vực cao su và sản phẩm nhựa đã tăng từ 5,7 tỉ kWh năm 2016 lên 7,62 tỉ kWh trong năm 2019.

Với sản lượng sản xuất lớn hàng năm, chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3) đã đặt ra mục tiêu giảm tiêu hao năng lượng bình quân đối với ngành sản xuất nhựa từ 18 – 22% giai đoạn đến năm 2025 và từ 21 – 24% giai đoạn đến năm 2030.

Để đạt được các mục tiêu đề ra cũng như phù hợp với xu thế phát triển và tiêu thụ năng lượng của ngành, Bộ Công Thương đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, từ các khảo sát đã thực hiện, VPA cho biết, hiện nay mức độ tuân thủ quy định về định mức tiêu hao năng lượng của doanh nghiệp ngành sản phẩm nhựa còn hạn chế. Cụ thể, tỷ lệ doanh nghiệp nộp báo cáo là 50,56%, tỷ lệ đạt định mức tiêu hao năng lượng là 37,99%, tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch cải thiện hiệu suất tiêu hao năng lượng là 22,47%.

Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của ngành nhựa sẽ vào khoảng 8,4% từ năm  2023 -2028. Hiện tại ngành này đang sử dụng hơn 250.000 công nhân, hơn 4.000 công ty. Mức tiêu thụ nhựa trung bình của người Việt Nam ở khoảng 62kg/năm và sẽ tăng cao hơn khi GDP và dân số có mức thu nhập trung bình tăng lên.

Đại diện Messe Dusseldorf châu Á cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng phát thải nhựa rất lớn song thời gian gần đây, điều này đòi hỏi ngành sản phẩm nhựa Việt Nam nhìn lại toàn bộ vòng đời của vật liệu nhựa. Các quy trình sản xuất cần sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn, thải ra ít khí độc hại và các sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần được khuyến khích nhiều hơn.

Từ ngày 1/1/2024, phí trách nhiệm mở rộng nhà sản xuất được áp dụng với nhóm nhựa bao bì sẽ có hiệu lực. Quy định này hướng tới một ngành sản xuất nhựa thân thiện với môi trường, tuy nhiên đây cũng là thách thức cho doanh nghiệp trong việc thực hiện tuân thủ.

Cùng với đó, định mức chi phí tái chế (Fs) sẽ được Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành vào cuối năm 2023 để các nhà sản xuất, nhập khẩu bao bì có thể thực hiện trách nhiệm của mình từ năm 2024.

Việc xác định Fs sẽ quyết định đến việc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu. Đây là một trong những yếu tố để xác định mức đóng góp của nhà sản xuất vào Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Hiện nay trong gần 4.000 doanh nghiệp sản phẩm nhựa trên toàn Việt Nam thì có tới 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh thu dưới 200 tỉ đồng/năm. Doanh nghiệp có doanh thu trên 200 tỉ đồng/năm chỉ chiếm 8%, trên 1.000 tỉ đồng chỉ chiếm 1,2%.

21 Tháng Hai, 2024 / by / in
Các xu hướng bùng nổ ngành sản xuất bao bì và nhãn mác toàn cầu năm 2024

Sự tiến bộ về mặt công nghệ, những tiêu chuẩn ngày càng cao từ thị trường cùng các tiêu chí bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp trong ngành bao bì và nhãn mác liên tục cải tiến, đầu tư nhằm vươn lên bứt phá trong năm 2024.

Màu phấn (pastel) lên ngôi

Xu hướng sản xuất bao bì, nhãn mác mang màu phấn (pastel) đã được dự báo kể từ khi Pantone công bố 13-1023 Peach Fuzz – cam đào là màu sắc của năm 2024. Các gam màu phấn khác như xanh nhạt, hồng nhạt và xanh lá nhạt cũng có đà trở nên thịnh hành.

 

Đối với người tiêu dùng, các tông màu này giúp được đánh giá cao bởi sự tự nhiên, nguyên bản, không máy móc. Xu hướng này đặc biệt được ưa chuộng trong các ngành sản phẩm hữu cơ, sản phẩm thủ công hay sản phẩm phục vụ lối sống lành mạnh…

Tính bền vững vẫn là xu hướng

Theo một báo cáo gần đây của Nielsen, 73% người tiêu dùng chấp nhận thay đổi hành vi tiêu dùng nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường. Xu hướng này cộng hưởng cùng những vấn nạn về rác thải nhựa thúc đẩy các doanh nghiệp hành động quyết liệt hơn trong các cam kết bền vững.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp xây dựng chiến lược sử dụng bao bì xanh, tức là sản xuất bao bì có chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, dễ dàng phân huỷ trong thời gian ngắn. Cùng với đó, các giải pháp về nhãn mác bền vững cũng được nghiên cứu, bao gồm: sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo; tối ưu kích thước sử dụng của bao bì, nhãn mác; tìm kiếm nguyên vật liệu thay thế…

Trí tuệ nhân tạo định hình tương lai

Trong năm 2024, AI sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại những giải pháp đổi mới, giúp tăng cường hiệu suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì, nhãn mác.

Cụ thể, AI hỗ trợ quá trình sáng tạo các giải pháp bao bì, nhãn mác tương thích với nhu cầu của các thị trường mục tiêu thông qua việc tổng hợp nghiên cứu hành vi tiêu dùng, lịch sử tương tác trên mạng xã hội cùng các dữ liệu nhân khẩu học.

AI cũng có thể giúp các doanh nghiệp sản xuất bao bì, nhãn mác tối ưu hoá chi phí, cải thiện hiệu suất tổng thể trong ngành công nghiệp bao bì. Tiêu biểu, thông qua phân tích lịch sử đặt hàng và xu hướng thị trường, AI có thể dự báo nhu cầu tiêu thụ, giúp các công ty điều chỉnh lịch sản xuất và giảm thiểu tình trạng dư thừa, thiếu hụt hàng tồn kho.

Đồng thời, việc ứng dụng AI hỗ trợ doanh nghiệp tự động hóa quy trình đóng gói (sắp xếp, đánh dấu, xếp pallet…), nhằm tối ưu hiệu suất lao động và tăng cường tính chính xác cho từng khâu.

Ứng dụng kỹ thuật số trong việc sản xuất bao bì mềm

Nhờ công nghệ in phun mực tốc độ cao, hệ thống quản lý màu sắc tinh tế, công nghệ kỹ thuật số đang tạo nên những cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực bao bì mềm. Trong tương lai, những tiến bộ này sẽ tiếp tục định hình các quy trình sản xuất, giúp giảm thiểu chi phí vận hành và tăng cường mức độ chính xác trên các sản phẩm bao bì, nhãn mác.

HHLC-QLM Việt Nam, một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bao bì, nhãn mác tại Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung đã bắt kịp xu thế này, đầu tư phát triển nhà máy mới rộng 6.000m2 cùng thiết bị công nghệ hiện đại bậc nhất, mang đến giải pháp bao bì mềm kỹ thuật số hiệu quả cho thị trường. Cụ thể, giải pháp bao bì mềm kỹ thuật số loại bỏ các thủ tục trong quá trình sản xuất, giảm lượng rác thải và yêu cầu tồn kho. Với thời gian hoàn thành ngắn và tính linh hoạt cao, bao bì mềm kỹ thuật số hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình tùy chỉnh, cá nhân hoá theo nhu cầu của từng nhóm đối tượng khách hàng.

 

Nguồn: tapchicongthuong.vn

20 Tháng Hai, 2024 / by / in
Xuất khẩu may mặc phụ liệu lên kế hoạch “vượt sóng”

Năm 2024 được dự báo còn nhiều khó khăn cho ngành dệt may do nhu cầu thế giới chưa có nhiều tín hiệu phục hồi. Để ứng phó, hầu hết doanh nghiệp xây dựng kịch bản “vượt sóng”.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2023 ước đạt 40,3 tỷ USD, giảm 9,2% so với năm 2022. Trong đó, xuất khẩu hàng may mặc giảm 3,1 tỷ USD (giảm 8,9%); xuất khẩu vải giảm 186 triệu USD (giảm 6,9%); xuất khẩu xơ sợi giảm 485 triệu USD (giảm 10,3%); xuất khẩu nguyên phụ liệu giảm 218 triệu USD (giảm 16%).

Năm 2024, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, ngành may mặc phụ liệu vẫn có cơ hội trong năm nay khi nhu cầu thị trường dự kiến cải thiện hơn năm 2023, do kinh tế tại các thị trường nhập khẩu dệt may lớn của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi.

Ông Trần Văn Quy, Tổng giám đốc Công ty Dệt may Trung Quy thông tin, bước sang năm 2024, doanh nghiệp ghi nhận một vài tín hiệu tích cực, như đơn hàng quay trở lại đến hết quý I/2024. Không những thế, nhiều đối tác đã đưa ra lời hứa tiếp tục đặt hàng ở quý II đến quý IV/2024. Các đơn hàng gia tăng, lao động tại doanh nghiệp phải tăng ca đến Chủ nhật, kể cả ngày lễ.

Với những đơn hàng yêu cầu cao về sản xuất bền vững, sản xuất xanh, giai đoạn trước, doanh nghiệp Bangladesh có được lợi thế nhiều hơn, nhưng nay dịch chuyển một phần sang Việt Nam, do lương nhân công tại Bangladesh đã tăng.

Tương tự, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Công ty May mặc Dony cho biết, năm 2024, Mỹ vẫn sẽ là thị trường nổi bật và có sự tăng trưởng tốt, đặc biệt là trước thềm bầu cử. Ngoài ra, gần đây, Dony đã tiếp cận thị trường Nga và nhận thấy có tín hiệu khả quan khi thị trường này có sự dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam nhiều hơn. Dony đang thực hiện đơn hàng cho doanh nghiệp Nga đến Tết Nguyên đán.

Dony cũng đang có một số đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Đông. Còn ở thị trường Đông Nam Á, các đơn hàng xuất khẩu sang một số quốc gia như Malaysia, Campuchia… đang khá đều.

Ông Phạm Văn Việt, Phó chủ tịch Hội Dệt – may – thêu – đan TP.HCM nhận định: “Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành may mặc phụ liệu được dự báo còn nhiều khó khăn về đầu ra do thị trường không có sự tăng trưởng, giá sản phẩm không tăng. Ngoài ra, các chính sách về sản xuất xanh, sản phẩm xanh vẫn chưa được khai thác tốt. Với 6 tháng cuối năm, dự báo các thị trường truyền thống sẽ phục hồi”.

Doanh nghiệp tích cực tìm giải pháp

Ngoài tình hình đơn hàng có biến động ở các thị trường, những thách thức với may mặc phụ liệu trong năm 2024 vẫn còn rất lớn khi đối diện với hàng loạt khó khăn từ việc áp dụng cơ chế EPR (Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất), CBAM (Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon), cũng như chiến lược thời trang bền vững thay cho thời trang nhanh, yêu cầu tra soát chuỗi cung ứng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)…

Thế nhưng, với những tín hiệu có phần khả quan, năm 2024, ngành dệt may Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 44 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp đang tích cực xây dựng kịch bản “vượt sóng”.

Theo ông Phạm Văn Việt, vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng thêm thị trường châu Phi, Trung Đông…, song ngành may mặc phụ liệu cần thêm thời gian để chứng minh chất lượng, giá cả và mức độ uy tín tại thị trường này.

Ông Quang Anh cho biết, năm 2024, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng 10-15% so với năm 2023. Tuy nhiên, nếu tình hình kinh doanh không khả quan, doanh nghiệp sẽ lựa chọn chiến lược “phòng thủ”, thay vì cố thực hiện mục tiêu với không ít rủi ro đi kèm…

Không những mở rộng thị trường, khi kinh tế còn nhiều khó khăn, để có thể nhận được các đơn hàng mới, nhiều doanh nghiệp phải đáp ứng 2 yêu cầu cơ bản là nhanh và rẻ. Đặc biệt, các đơn hàng đầu năm 2024 đa số ở mức trung bình thấp trở xuống.

Ông Trần Văn Quy cho biết, nói về chính sách giá, Trung Quy cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may không thể đưa ra mức giá mình mong muốn, mà các đối tác sẽ ép giá khi so sánh qua nhiều bên. Sau khi cân đối, cắt giảm một số chi phí tiêu hao…, nếu doanh nghiệp vẫn có được một khoảng lợi nhuận nhỏ, thì vẫn nhận đơn hàng để đảm bảo việc làm cho người lao động.

Còn tại Công ty TNHH Việt Thắng Jeans, doanh nghiệp hướng đến phát triển online, livestream bán hàng thông qua kênh bán hàng của doanh nghiệp. Để làm việc này, doanh nghiệp đã chuẩn bị về công nghệ, đào tạo nhân sự và liên kết với các kênh như Tiktok, Google, Facebook… để bán hàng.

19 Tháng Hai, 2024 / by / in
Thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao ngành cơ khí khuôn mẫu

Hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại.

Tại Hội thảo “Kết nối hình thành các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển ngành cơ khí khuôn mẫu TP.HCM tầm nhìn đến 2025” do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức ngày 06/6, ông Nguyễn Văn Trí – Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc cho biết, yêu cầu ngành cơ khí khuôn mẫu là thời gian nhanh nên đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ thiết kế mạnh, nguồn lực gia công phải tinh nhuệ để có thể tập trung thiết kế, chế tạo trong thời gian ngắn. Vì vậy, nguồn nhân lực chất lượng cao vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp cơ khí khuôn mẫu. Tuy nhiên, theo ông Trí, hiện nay do việc đào tạo còn yếu, kỹ sư lành nghề ít nên việc mất nguồn nhân lực rất dễ xảy ra.

Ông Trí cho biết, để có được nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, Công ty Lập Phúc đã thành lập hẳn một ban đào tạo và liên kết với 13 trường đại học để hợp tác với các trường trong đào tạo sinh viên. Sinh viên đến công ty thực tập được làm việc, chỉ dẫn cụ thể và trả lương theo công việc. Tuy nhiên, mỗi khóa cũng chỉ đào tạo được khoảng 50 – 60 sinh viên. “Trong quá trình đào tạo, sinh viên cần được thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp mới có thể làm việc ngay khi ra trường. Nếu không, hầu hết các em đều phải đào tạo lại” – ông Trí nhấn mạnh.

Ông Đỗ Phước Tống – Chủ tịch hội đồng thành viên, Công ty TNHH Cơ khí Duy Khanh, cũng cho rằng, để đào tạo được một kỹ sư thiết kế khuôn mẫu, cũng như các kỹ thuật viên chế tạo khuôn mẫu cần có thời gian dài. Tuy nhiên, trong thế giới phẳng, nguồn nhân lực tư do di chuyển, trong khi có nhiều doanh nghiệp nước ngoài trong ngành đầu tư vào Việt Nam nên doanh nghiệp trong nước thường xuyên bị thiếu hụt nguồn nhân lực.

Năng lực công nghệ hạn chế

Theo ông Tống, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã mạnh dạn đầu tư máy móc chất lượng cao để có thể gia công khuôn mẫu chính xác. Tuy nhiên, công nghệ chế tạo là bài toán phức tạp đối với các khuôn chất lượng cao. Hiện còn một số khuôn trong ngành dập chính xác cao vẫn còn nhập khẩu, do nhà sản xuất chưa tin các doanh nghiệp trong nước có thể chế tạo đạt yêu cầu. Đặc biệt là các khuôn dập cho các sản phẩm siêu nhỏ và các khuôn mẫu cho các sản phẩm được dập trên các máy cao tốc (300 – 400 phát dập/phút), các khuôn dập vuốt sâu, phức tạp. Các khuôn này đòi hỏi thiết kế, chế tạo phải đạt độ chính xác cao nên cần có các công nghệ, máy móc phù hợp và năng lực đội nghũ thiết kế, chế tạo đạt trình độ cao.

Ông Tống cho biết thêm, chỉ một số ít doanh nghiệp Việt Nam có khả năng thiết kế, chế tạo khuôn mẫu chính xác cao, nhưng vẫn còn những hạn chế. Phần nhiều doanh nghiệp trong nước chỉ sản xuất các khuôn mẫu với độ chính xác không quá cao, do hạn chế về công nghệ nhiệt luyện, xử lý bề mặt. Trình độ công nghệ nhiệt luyện bề mặt và nhiệt luyện sâu ở Việt Nam còn thấp, chỉ bằng khoảng 60 – 70% so với thế giới. “Đây là công nghệ đòi hỏi vốn đầu tư lớn, cần lượng hàng ổn định ở mức cao để duy trì hoạt động hiệu quả. Trong khi, doanh nghiệp trong nước chiếm đa số là vừa và nhỏ” – ông Tống nói và cho biết, sự chuyên môn hóa của doanh nghiệp chưa cao nên mức độ rủi ro khi đầu tư công nghệ này cũng tăng lên.

Cần hỗ trợ để phát triển

Ông Tống cho rằng, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp cơ khí còn hạn chế nên rất cần nhà nước đầu tư để các doanh nghiệp có điều kiện thực hành. Đồng thời, nhà nước cũng cần có những chương trình nghiên cứu cụ thể để phát triển ngành sản xuất khuôn mẫu. Đối với các doanh nghiệp, ông Tống đưa ra lời khuyên cần phải cân nhắc lựa chọn công nghệ ưu tiên khi đầu tư dựa trên các yếu tố chính như chi phí, rủi ro, nguồn lực vận hành, hiệu quả kinh tế.

Ông Phạm Văn Xu – Trưởng phòng Quản lý khoa học Sở KH&CN TP.HCM, cho biết, qua khảo sát hơn 30 doanh nghiệp trong ngành khuôn mẫu hàng đầu của thành phố, Sở KH&CN TP.HCM đưa ra một số định hướng nghiên cứu có tính đột phá đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đó là phát triển khuôn mẫu cho các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao, đặc biệt là sản phẩm nhựa micro, phát triển kênh dẫn nhựa nóng. Các sản phảm này hiện chưa phát triển mạnh tại TP.HCM trong khi nhu cầu thực tế trong lĩnh vực y tế, sinh học, công nghiệp là rất lớn. Ngoài ra, phát triển khuôn ép nhựa lớn cho sản xuất nông nghiệp; phát triển các khuôn cho sản phẩm ép bột kim loại và thiêu kết để tạo sản phẩm; phát triển công nghệ và thiết bị nhằm nâng cao chất lượng gia công khuôn mẫu trên cơ sở thiết bị hiện có.

Qua đó, Sở dự kiến hỗ trợ một số nhiệm vụ như thiết kế, chế tạo khuôn nhựa nóng, khuôn ép nhựa lớn cho nông nghiệp, khuôn đùn ép bột kim loại để nung kết thành sản phẩm chất lượng cao, phát triển công nghệ và thiết bị.

16 Tháng Hai, 2024 / by / in
Những sự cố gặp phải và cách khắc phục khi sử dụng Máy bơm công nghiệp

Trong quá trình vận hành lâu dài, máy bơm công nghiệp đôi khi sẽ có một số sự cố sảy ra. Sau đây là những sự cố thường gặp và cách khắc phục :

 1. Máy bơm bị rò điện:
 • Nguyên nhân của hiện tượng này là chỗ nối dây, dây cuốn động cơ bị chạm vỏ do hư hỏng cách điện . Ngoài ra do dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc nước chảy vào cũng có những biểu hiện tương tự.
 • Cách khắc phục là cần sấy khô hoặc sửa chữa chỗ nối dây quấn băng keo cách điện hoặc bọc gen.
 1. Điện vào máy bơm nhưng máy không hoạt động
 • Nguyền nhân : máy bị cháy cuộn dây khởi động hoặc cuộn làm việc, tụ điện khô hoặc thủng, nguồn điện bị mất pha mát, phao điện của máy bơm công nghiệp bị hỏng, nguồn điện yếu
 • Cách khắc phục : cần quấn lại cuộn dây động cơ khi cuộn dây bị cháy, thay tụ điện khi tụ khô hoặc thủng. Sửa lại phao nước và nguồn điện khi hệ thống điện mất pha hoặc phao điện hỏng. Cần tăng điện áp nguồn khi không đủ nguồn điện.

 1. Hỏng hóc thường gặp nhất là máy bơm chạy tốt nhưng không có nước chảy.
 • Nguyên nhân : Không có nước vào đầu ống hút do mất nước hoặc nước bị cạn. Không có nước mồi trong buồng bơm do hở van một chiều. Phớt máy bơm công nghiệp bị hở. Đường ống hút bị hở hoặc thủng. Cánh bơm bị gãy
 • Cách khắc phục : Kiểm tra lại nguồn nước, thay van một chiều. Mồi thêm nước  vào buồng bơm chạy lại máy. Thay phớt khi máy bị hở, thay thế cánh bơm
 1. Máy bơm chạy có tiếng ồn lớn
 • Nguyên nhân :  do ổ bi phần động cơ điện bị khô mỡ bôi trơn hoặc bị ăn mòn và nước lọt vào. Trường hợp này hay dẫn đến nổ cầu chì ngay.
 • Cách khắc phục: có thể nhỏ ít dầu nhớt vào hai đầu trục trước khi thay cầu chì mới và cho bơm hoạt động trở lại, cần vệ sinh, bôi dầu vào ổ bi,
 1.  Máy bơm chạy, động cơ bị nóng
 • Nguyên nhân : công suất máy quá nhỏ, dây động cơ bị chập vòng, máy bơm công nghiệp bị kẹt, nước nguồn quá yếu
 • Cách khắc phục: thay động cơ có công suất lớn, quấn lại cuộn dây, vệ sinh tra dầu mỡ thường xuyên. Nếu là máy bơm mới bơm mới mua mà xuất hiện hiện tượng nóng cần kiểm tra lại đường ông cấp nước trước và sau máy bơm xem có bị tắc không. Trường hợp ống không tắc cần thay thế sửa chữa đường ống
2 Tháng Hai, 2024 / by / in
Làm chủ công nghệ khuôn mẫu: Tạo động lực phát triển công nghiệp

Sản xuất các sản phẩm khuôn mẫu được coi là tương lai của ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng

Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu

Theo Bộ Công Thương, giá trị của ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác tại Việt Nam hiện đạt khoảng trên 1 tỷ USD/năm. Đặc biệt, với tỉ lệ tăng trưởng 18%/năm, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn, giúp doanh nghiệp nội địa tăng năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được coi là một ngành kỹ thuật nòng cốt, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, việc nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm đối với các tiêu chí đánh giá bằng thị giác hay xúc giác trên tất cả các sản phẩm ép nhựa, dập áp lực hay gia công chính xác, từ đó có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đặc biệt là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử hay cho ngành sản xuất xe máy, xe ô tô.

Ông Trương Thanh Hoài- Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) nhìn nhận, với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Là Tập đoàn sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, Thaco industries chú trọng đầu tư chế tạo khuôn mẫu, cung ứng đa dạng sản phẩm khuôn phục vụ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau… Thaco industries sản xuất đa dạng chủng loại khuôn như: Khuôn nhựa, khuôn dập, khuôn thổi, khuôn đùn, khuôn SMC, phục vụ đa lĩnh vực: Ô tô, công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng… trong đó, khuôn nhựa có kích cỡ trung và lớn được xem là thế mạnh, bởi hầu hết đơn vị sản xuất khuôn tại Việt Nam còn hạn chế về quy mô, công nghệ, trang thiết bị nên chỉ gia công sản phẩm có kích thước nhỏ.

Làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu giúp Thaco industries chủ động trong sản xuất kinh doanh, hoàn thiện chuỗi giá trị theo mô hình All-in-one (cung cấp giải pháp trọn gói từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm đến gia công, chế tạo, sản xuất, lắp ráp, chuyển giao vận hành và bảo trì), góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nâng cao trình độ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp Việt

Tuy nhiên tại thời điểm này, hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại.

Bên cạnh đó, bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được xem là công nghệ lõi, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng. Nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm đối với các tiêu chí đánh giá bằng thị giác hay xúc giác trên tất cả các sản phẩm ép nhựa, dập áp lực hay gia công chính xác. Từ đó có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử.

Theo Cục Công nghiệp, để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp, từ năm 2020 đến nay, Bộ Công Thương hợp tác với Samsung Việt Nam triển khai nhiều chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực của ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Trong đó, có Chương trình hợp tác với Samsung đào tạo chuyên gia tư vấn lĩnh vực nghiệp hỗ trợ; Chương trình “Tổ chức tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật để cải tiến sản xuất tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh”…

Đáng chú ý, trong năm 2023, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp IDC (Cục Công nghiệp) hợp tác cùng Viện Kitech Hàn Quốc chủ trì thực hiện đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, lập trình gia công khuôn mẫu ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và Đo kiểm cho kỹ thuật viên trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” trong khuôn khổ Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023 với 3 khóa đào tạo. Đề án được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao nguồn nhân lực khuôn mẫu, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Bước sang năm 2024, Cục Công nghiệp tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn, cải tiến kỹ thuật cho doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử và ô tô; đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu công nghệ thông qua Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VITASK). Đồng thời, trao đổi và thảo luận về việc mở rộng Dự án vào giai đoạn 2 (Từ năm 2024 – 2028).

Bên cạnh đó, đề xuất hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trình độ tay nghề trong 6 công nghệ nguồn (hàn, đúc, khuôn mẫu, ép nhựa, xử lý nhiệt, xử lý bề mặt), cũng như một số các công nghệ mới đang được quan tâm hiện nay (sản xuất chip, chất bán dẫn, tự động hóa, nhà máy thông minh…)

 

Nguồn: congthuong.vn

31 Tháng Một, 2024 / by / in
Sửa chữa đại tu Máy phát điện sau nhiều năm hoạt động như thế nào

Sau nhiều năm hoạt động tổ máy phát điện bỗng dưng gặp sự cố làm máy không hoạt động được. Đây là thời điểm tổ máy phát điện cần một đội ngũ chuyên gia thăm khám để phát phát hiện và sửa chữa khắc phục tổng thể máy phát điện từ phần cơ khí, Phần điện, Phần điều khiển điện tử…

1. QUY TRÌNH

– Tiếp nhận báo hỏng máy phát điện

– Trực tiếp hướng dẫn qua điện thoại, Và online: ==> Ghi nhận sơ bộ tình trạng

– Hẹn lịch và cử kỹ thuật cùng thiết bị máy móc chuyên dụng trực tiếp đến công trình để kiểm tra tình trạng cùng sự giám sát của kỹ thuật của quý công ty. Sau khi khảo sát kiểm tra thực tế sẽ báo cáo bằng văn bản phương án khắc phục và xử lý

– Tùy tình trạng thực tế và sự thống nhất với quý khách mà tổ máy sẽ được sửa chữa tại công trình, hay cầu máy về xưởng của Hoàng Hà để làm đại tu.

– Sau khi hoàn tất khắc phục sẽ tiến hành chạy thử, Thử tải, Nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng.

2. SỬA CHỮA MÁY PHÁT ĐIỆN

Sau khi thực tế kiểm tra tình trạng máy dưới dự giám sát của quý khách. Phát hiện thấy tổ máy chỉ bị hư hỏng một hoặc một số thiết bị xác định được cụ thể mà không cần bổ máy, Các lỗi cơ bản máy phát điện ==>> chỉ cần thay thế, sửa chữa hoặc cài đặt lại để tiếp tục sử dụng.

– Bộ điều khiển Máy phát điện: ==>> Thay mới bộ điều khiển, Cáp tín hiệu, Giây điện, Giắc cắm Hoặc cài đặt lại tùy thực tế.

– Cảm biến máy phát điện: ==>>Thay mới cảm biến, giây kết nối, Giắc cắm tùy thực tế.

– Motor Đề Máy phát điện: ==>>Thay mới hoặc, Quấn lại, sửa chữa tùy theo tình trạng hư hỏng.

– Bơm dầu tăng áp máy phát điện: ==>> Thay mới, Sửa chữa, Hoặc thay phụ tùng tùy theo thực tế hư hỏng.

– Bơm nước làm mát máy phát điện: ==>>Thay mới, Sửa chữa, Hoặc thay phụ tùng tùy theo thực tế hư hỏng.

– ECU Máy phát điện:  ==>> Thay mới ECU, thay cáp kết nối tín hiệu, thay giây cấp nguồn điện cho ECU,.. Tùy theo thực tế.

– Turpo tăng áp:  ==>> Thay mới, hoặc phụ kiện tùy theo thực tế

– Hệ thống làm mát máy phát điện ==>> Két nước thủng, tắc, hoặc bục => Hàn lại, Thông tắc, Sục rửa, Thay mới. Quạt gió vỡ cánh, Hỏng bạc, bi, Hỏng giây Curoa… tùy theo thực tế.

– Bộ điều tốc, Bộ điều áp máy phát điện:  ==>> Thay mới

– Hệ thống điện bị đứt hoặc chập chờn:  ==>> Thay mới

– Cháy đầu phát điện:  ==>> Thay mới hoặc quấn lại

– Hỏng Ác Quy:  ==>> Thay mới

– Hoảng Sạc Ác Quy:  ==>> Thay mới

– Dầu nhớt máy phát điện:  ==>> Áp suất dầu nhớt thấp, do thiếu dầu nhớt hoặc chất lượng dầu nhớt không đảm bảo, hoặc sử dụng sai loại  ==>> Thay dầu nhớt mới

– Nước làm mát: Giải nhiệt kém  ==>> Sục rửa két nước, Xịt sạch dàn dải nhiệt, Thay nước làm mát đúng tiêu chuẩn. Mức nước làm mát thấp  ==>> châm thêm.

– Các lỗi khác của máy phát điện: Kỹ thuật Hoàng Hà sau khi kiểm tra sẽ có báo cáo tình trạng, Nguyên nhân và phương án xử lỹ phù hợp nhất cho quý khách.

3. ĐẠI TU MÁY PHÁT ĐIỆN

Là khi tổ máy của quý khách vẫn đang có thể không hoạt động hoặc có thể hoạt động nhưng chất lượng đã xuống cấp nghiêm trọng, Công suất sụt giảm, Hiệu suất thấp tốn nhiên liệu, Rò rỉ dầu, nghe tiếng gõ động cơ, Khói đen và đốt không hết nhiên liệu, Rỉ sét và hao mòn vật lý vì đã sử dụng lâu ngày, Cấp cách điện, cấp bảo vệ của đầu phát điện không bảo đảm… ==>> Nếu tiếp tục để vậy sử dụng thì chắc chắn máy sẽ hỏng hẳn trong một thời gian rất gần tới.

Lúc này tổ máy cần được làm công tác đại tu tổng thể lại để có thể tiếp tục sử dụng.

Để đại tu máy phát điện quý khách nên lựa chọn đơn vị có đủ năng lực và đặc biệt có tâm để tổ máy sau khi đại tu có chất lượng tốt nhất, chi phí tiết kiệm nhất.

30 Tháng Một, 2024 / by / in