Băng dính gai: Cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng

Băng dính gai được sử dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong gia đình, các sản phẩm may mặc, quần áo, làm đẹp. Đây là sản phẩm băng dính có thiết kế đơn giản nhưng hết sức tiện lợi, giúp bạn treo được các đồ vật trong nhà, vá quần áo,… Từ đó, tạo ra một không gian sống ngăn nắp hơn. Để biết thêm về loại băng dính này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Băng dính gai có cấu tạo như thế nào?

Băng dính gai được gọi là băng keo velcro hoặc băng dính móc và lông.

Băng dính gai có cấu tạo 2 phần: một mặt lông mềm và một mặt gai móc.

Phía sau của hai mặt này có thể có keo dán hoặc không keo dán.

 • Đối với loại băng dính gai không có keo dán: Sử dụng keo nến để dán băng dính lên bề mặt.
 • Đối với loại băng dính gai có keo phía sau: Gỡ lớp giấy ra và dán lên bề mặt cần dán. Không cần phải may vào, tiết kiệm thời gian. Lớp keo này có khả năng bám tốt trên nhiều bề mặt và không bị bong tróc sau một thời gian sử dụng.

Mặt gai của băng dính là loại gai tròn, thường được làm bằng nylon hoặc polyester. Kích thước gai cũng rất đa dạng, to nhỏ khác nhau. Bạn có thể đặt hàng theo yêu cầu. Khi sử dụng, bạn sẽ ghép mặt lông và mặt gai này lại với nhau, nó sẽ gắn kết với nhau rất chắc chắn. Mặc dù vậy, bạn có thể gỡ nó ra khi cần thiết một cách dễ dàng.

Băng dính gai thường được bán theo cặp, một mặt gai, một mặt lông. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ mua một trong hai, phục vụ nhu cầu của mình.

Các loại băng dính gai phổ biến hiện nay

 • Băng dính gai tiêu chuẩn: Lớp lông và lớp gai tách rời nhau, có thể mua riêng lẻ. Đây loại băng dính được dùng phổ biến nhất.
 • Băng dính gai liền dải: Lớp lông và lớp gai ở hai mặt của một dải băng, có thể dính với nhau bằng cách cuộn tròn.
 • Băng dính gai tự dính: Các móc và lông trên cùng một mặt.
 • Băng dính gai hình nấm: Có các sợi hình nấm mọc ra từ phía sau. Ép các mặt vào nhau sẽ dính chặt.

Ưu điểm

Băng dính gai đang dần được sử dụng để thay thế cho các vật liệu kết dính truyền thống như dây cao su, dây vải,… Bởi vì nó có nhiều đặc biệt nổi bật:

bang dinh gai

 • Vật liệu sản xuất từ bông nên rất an toàn khi sử dụng. Có thể nói, băng dính gai là vật liệu xanh, sẽ được ưu tiên sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp tương lai.
 • Giá cả phải chăng, giúp tiết kiệm được chi phí trong quá trình sản xuất.
 • Sử dụng đơn giản, dễ dàng, thao tác nhanh trên sản phẩm. Ai cũng có thể sử dụng được.

Một số ứng dụng của băng dính gai

Băng dính gai được sử dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Phổ biến nhất là ngành hàng may mặc, thời trang, y tế, hàng gia dụng, xây dựng…

Băng dính gai thường dùng để:

 • Gắn các vật dụng trong nhà cần sử dụng thường xuyên, không quá nặng như bấm TV, quạt, điều khiển điều hòa…
 • Sử dụng để dán các món đồ trang trí lên tường, dán các loại giấy, chữ xốp…
 • Sử dụng trong các sản phẩm quần áo may mặc như quần, áo, váy chống nắng, áo mưa, giày dép… hay các sản phẩm cho mẹ và bé như các loại tả, bỉm,…
 • Sử dụng trong trường học để dán các học cụ,…

Nhìn chung, đây là một vật dụng không thể thiếu trong ngành may mặc.

Băng dính gai được sử dụng nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong gia đình, các sản phẩm may mặc, quần áo, làm đẹp. Đây là sản phẩm băng dính có thiết kế đơn giản nhưng hết sức tiện lợi, giúp bạn treo được các đồ vật trong nhà, vá quần áo,… Từ đó, tạo ra một… Xem bài viết