Các loại Van điều khiển ứng dụng trong công nghiệp

Do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều và giúp khách hàng đang có thắc mắc về các loại van công nghiệp , đặc biệt là van điều khiển trong công nghiệp. Hôm nay chúng tôi xin đóng góp cũng như chia sẻ những kiến thức chúng tôi có được đến quý khách hàng giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại van điều khiển thường xuyên được sử dụng nhất trong công nghiệp. Hy vọng phần nào đó giúp ích cho các bạn.

 • Van điều khiển là gì?
 • Nguyên tắc hoạt động như thế nào?
 • Có bao nhiêu loại van điều khiển?

Van điều khiển là một trong những loại van công nghiệp có thể nói là thông dụng được lắp đặt ở trên các hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng nhất. Van được đóng mở tự động bằng tín hiệu điện hoặc tín hiệu là khí nén. Van gồm có rất nhiều loại, và tuỳ vào vị trí lắp đặt và cách sử dụng mà ta chọn loại van thích hợp

Van điều khiển gồm có rất nhiều chủng loại van khác nhau. Nhưng về chức năng điều khiển thông thường trong công nghiệp thường dùng thì gồm có 2 loại chức năng điều khiển như sau:

 • Van Điều Khiển Bằng Điện
 • Van Điều Khiển Bằng Khí Nén

–  Van điều khiển bằng khí nén.

Nguyên lý hoạt động: Là van đóng mở bằng khí nén, van được điều khiển bởi nguồn cấp là khí nén. Bộ Truyền động (Pneumatic Actuator) kết nối trực tiếp với ty van,giúp điều chình hành trình lên xuống hoặc xoay góc. theo thiết kế của nhà sản xuất thì bộ điều khiển của van giúp van luôn nằm ở vị trí van thường đóng hoặc van thường mở. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng riêng biệt mà bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp lựa chọn loại thích hợp với thực tế của bạn.

Van điều khiển bằng khí nén gồm các loại:

+ Van cầu điều khiển bằng khí nén:

CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 4
 • Van điều khiển khí nén loại 3 Ngã:
 • Van bi điều khiển khí nén:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 7
 • Van bướm điều khiển khí nén:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 8

+ Van điều khiển bằng điện.

Nguyên lý hoạt động: Là van đóng mở bằng điện, van được điều khiển bởi bộ điều khiển vận hành bằng điện (Electric Actuator) kết nối trực tiếp với ty của van giúp điều chình hành trình lên xuống hoặc xoay góc. Nguồn điều khiển hoàn toàn bằng tính hiệu điện. Nguồn điện sử dụng thông dụng như 24V, 220V, 380V.

Van điều khiển bằng điện gồm các loại như:

 • Van cầu điều khiển bằng điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 16
 • Van 3 ngã điều khiển điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 18
 • Van bi điều khiển bằng điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 19
 • Van bướm điều khiển bằng điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 20
 • Van Cửa điều khiển bằng điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 21
 • Van Dao điều khiển bằng điện:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 23
 • Van Điện Từ:
CÁC LOẠI VAN ĐIỀU KHIỂN ỨNG DỤNG TRONG CÔNG NGHIỆP. 24

– Về chức năng điều khiển thì nhà sản xuất chia làm 2 loại cơ bản: van điều khiển On/Off và Van điều khiển tuyến tính.

Sự khác biệt giữa Van điều khiển tuyến tính và Van điều khiển on/off là gì?

 • Van điều khiển tuyến tính là van nhận tín hiệu điều khiển nhờ vào bộ positioner giúp van đóng mở theo tỷ lệ 0-100% tương đương với tính hiệu xuất ra từ bộ điều khiển. Khi cài đặt giá trị áp suất hoặc nhiệt độ trên cụm van điều khiển thì van sẽ hoạt động đóng hoặc mở theo tỷ lệ % hành trình của van tương đương với giá trị được bạn cài đặt ban đầu. Hiện tại van điều khiển tuyến tính được dùng rất nhiều trong các dây chuyển sản xuất trong nhà máy, vì lý do van điều khiển tuyến tính có thể kiểm soát được môi chất đi qua với một lưu lượng, áp suất và nhiệt độ nhất định. Tính hiệu điều khiển như: 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 2-10V, …
 • Van điều khiển on/off là van nhận tín hiệu điện hoặc tính hiệu khí nén cấp vào bộ điều khiển. Từ đó bộ điều khiển xuất tín hiệu đóng hết 100% hoặc mở hết 100% theo hành trình đóng mở của van.

Ưu điểm & nhược điểm giữa van điều khiển On/Off và van điều khiển tuyến tính.

 • Nếu xét về giá trị tài chính thì van điều khiển On/Off có giá trị đầu tư thấp hơn so với van điều khiển tuyến tính.
 • Xét về giá trị kiểm soát môi chất đi qua van thì van tuyến tính là loại van mang tính đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và kiểm soát tốt.

Tuỳ vào thiết kế của từng vị trí và mức độ đảm bảo chất lượng sản phẩm mà khách hàng có thể lựa chọn một trong hai loại tính hiệu điều khiển trên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Nguồn: vancongnghiep.org

Van điều khiển là một trong những loại van công nghiệp có thể nói là thông dụng được lắp đặt ở trên các hệ thống ống dẫn trong nhà máy thường sử dụng nhất. Van được đóng mở tự động bằng tín hiệu điện hoặc tín hiệu là khí nén. Van gồm có rất nhiều loại, và tuỳ vào vị trí lắp đặt và cách sử dụng mà ta chọn loại van thích hợp