Các lỗi hay gặp phải của máy nén khí Piston

Máy nén khí piston là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay . Trong quá trình sử dụng sản phẩm, chắc hẳn bạn không tránh khỏi việc gặp phải những lỗi cơ bản. Vậy những lỗi đó là gì và cách khắc phục lỗi như thế nào? Sau đây YP.VN chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các lỗi thường gặp của máy nén khí piston và cách khắc phục nó.

1. Máy nén khí piston tự dưng không hoạt động:

Nếu máy nén khí của bạn không gặp phải vấn đề gì mà tự nhiên không hoạt động thì chỉ có một nguyên nhân duy nhất là vấn đề về điện . Để có thể sửa chữa lỗi này thì bạn cần phải xem xét các vấn đề sau đây:

– Nguồn điện áp: kiểm tra xem có điện áp 380 V hoặc 220 V có đến máy nén khí không? Cầu chì có bị hư hỏng trong mạch điện không?

– Công tắc áp suất: Bạn cần phải kiểm tra các cài đặt trên công tắc áp suất của máy nén khí và áp lực thực thế có được tại bình nén khí. Kiểm tra các kết nối về điện trên công tắc của áp suất. Khi nhấn vào đòn bẩy máy nén khí có hoạt động không?

– Công tắc bảo vệ mức dầu thấp hoặc là nhiệt độ cao của máy nén khí piston có hoạt động bình thường không ? Đối với các dòng máy nén khí piston cỡ lớn thì thường sẽ có công tắc bảo vệ mức dầu thấp và mức nhiệt độ cao. Việc này sẽ ngăn không cho máy nén khí piston hoạt động bởi vậy để có thể sửa chữa máy nén khí nhằm làm cho máy nén khí hoạt động lại thì cần phải reset lại các nút bảo vệ này.

2. Máy phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động:

Để có thể khắc phục được vấn đề này thì bạn cần phải kiểm tra xem độ ồn này xuất phát từ đâu ? Các bu lông ốc vít nằm trên thân máy nén khí piston đã vặn chặt chưa ? Bạn cần phải kiểm tra xem dây đai có bị lỏng không ? Pulley truyền động có bị lỏng hay là không ?

– Các đế cao su giảm xóc của sản phẩm máy nén khí piston vẫn ổn chứ ?

– Nếu độ ồn lớn xuất phát từ bản thân máy thì bạn cần phải kiểm tra mức dầu bôi trơn đầu tiên. Nếu âm thanh này có thể xuất hiện lúc có lúc không ở một tần xuất nào đó thì bạn cần phải nhanh chóng kiểm tra các van đầu vào và đầu ra và các xéc măng của máy nén khí.

– Nếu như âm thanh nghe như tiếng gõ thì máy nén khí piston có thể gặp vấn đề nào đó với bộ phận vòng bi.

3. Lượng tiêu thụ mức dầu khá lớn

Dầu máy nén khí chắc chắn bị mất mát tại đâu đó. Để xác định được vấn đề này, bạn cần phải kiểm tra các vấn đề như sau:

– Dầu máy nén khí bị rò rỉ tại một điểm nào đó. Các điểm cần phải kiểm tra là các van xả, đường ống dẫn dầu và các phớt chắn dầu.

– Dầu bị lẫn vào trong khí nén trong quá trình hoạt động. Nếu điều này xảy ra thì có các nguyên nhân sau đây:

+ Dầu ở mức quá cao: khi mức dầu giảm xuống dưới mức cho phép thì dầu sẽ tự động không đi vào khí nén nữa.

+ Dầu mà bạn sử dụng bị sai chủng loại: có thể dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp hoặc là không thích hợp cho sự chuyển động qua lại phù hợp với máy nén khí piston

+ Nhiệt độ trong quá trình vận hành của máy nén khí quá cao: khi nhiệt độ cao thì sẽ làm cho độ nhớt dầu máy nén khí bị giảm xuống bởi vậy sẽ bị tiêu hao nhiều dầu hơn.

+ Các vòng xéc măng bị hỏng

+ Bề mặt xi lanh của máy nén khí piston bị mài mòn quá nhiều. Điều này dẫn đến việc rò rỉ dầu máy qua khí nén là điều hiển nhiên.

4. Máy nén khí không sinh ra được áp lực nén và bị dội ngược qua đường lọc khí:

Khi gặp phải trường hợp này, bạn cần phải kiểm tra các van/tấm khí đầu vào xem nó có bị hỏng hay tắc bẫn không. Vì nếu các bộ phận này hỏng thì tại chu trình lên của piston khí sẽ bị dội ngược lại

5. Áp lực của máy lên rất chậm do máy có áp suất thấp:

Nguyên nhân của vấn đề này là do máy nén khí piston nén không hết công suất hoặc xảy ra một sự rò rỉ khí nén lớn ở đâu đó trên hệ thống. Điều mà bạn cần phải làm đó là:

– Kiểm tra van đầu vào/ra bên trong của đầu nén piston

– Bạn cần phải kiểm tra các gioăng làm kín ở đầu nén piston

– Kiểm tra lọc khí đầu vào có bị tắc hay không

6. Máy nén khí không thể khởi động:

Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do van tải không hoạt động. Điều này sẽ dẫn đến áp lực khí nén vẫn còn ở trong ống xả dẫn đến áp lực khí sẽ đẩy xuống phía trên piston máy nén khí và khiến cho động cơ không thể quay để khởi động.

7. Khi máy nén khí bị dừng lại, khí bị rò rỉ qua đường van không tải hoặc là công tắc áp suất.

Để có thể sửa chữa máy nén khí với những lỗi trên thì bạn cần phải kiểm tra xem van unloader hoặc là công tắc áp suất có bị hư hỏng không ? Nếu 2 van trên không có vấn đề gì thì bạn cần kiểm tra van kiểm tra đặt tại bình nén khí bởi van này sẽ có tác dụng giữ được áp lực khí nén ở trong bình khi máy nén khí đã dừng hoạt động, nếu van này bị hỏng thì khí nén sẽ dò rỉ ngược lại qua đường blow off.

8. Nhiệt độ xi lanh máy nén khí lên quá cao

Những nguyên nhân dẫn đến vấn đề này bao gồm:

– Nhiệt độ môi trường xung quanh máy nén khí bị quá cao.

– Bị hỏng roăng làm kín tại vị trí đầu xi lanh

– Bị rò rỉ hoặc bẩn các van hút hoặc van xả

9. Nước bị lẫn trong khí nén

Nước có thể bị lẫn trong khí nén là điều hết sức bình thường và đó là lý do người ta thiết kế thêm van xả nước ở dưới bình nén khí. Nếu có lẫn nước trong khí nén thì bạn cần phải kiểm tra xem có bị lẫn nước trong khí nén hay không.

10. Rơ le bị nhảy do quá nhiệt / rơ le quá tải trong máy nén khí

Để khắc phục được vấn đề này thì bạn cần phải khắc phục những vấn đề như sau:

– Bạn cần phải đo dòng điện khi máy nén khí piston chạy để có thể so sánh với các số liệu ghi trên mác của động cơ xem có gì xảy ra bất thường hay không ?

– Bạn cần kiểm tra về cơ bằng cách quay tay pully xem bộ phận piston của máy nén khí có quay nhẹ nhàng hay là không ?

– Bạn cần kiểm tra điện áp cấp vào của máy nén khí. Nếu điện áp quá thấp thì máy nén khí có thể sẽ dẫn đến một tình trạng là quá tải / quá nóng. Đồng thời bạn cần phải kiểm tra phần điện áp khi máy nén khí khởi động. Nếu điện áp bị sụt áp nhiều thì điều này chứng tỏ dây điện quá nhỏ so với quy định hoặc là có chỗ mối nối nào đó lỏng hoặc han gỉ nào đó.

11. Có âm thanh rít lên đặc biệt khi bạn khởi động máy nén khí

Để có thể sữa chữa lỗi máy nén khí này thì những nguyên nhân chủ yếu là do dây đai chuyền động của sản phẩm quá lỏng lẻo. Bạn bcần phải cân chỉnh lại dây đai hoặc là thay thế dây đai máy nén khí mới nhé.

Nguồn: dienmayxanh.vn

Máy nén khí piston là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay . Trong quá trình sử dụng sản phẩm, chắc hẳn bạn không tránh khỏi việc gặp phải những lỗi cơ bản. Vậy những lỗi đó là gì và cách khắc phục lỗi như thế nào? Sau đây YP.VN chúng tôi… Xem bài viết