Các trường hợp cần phải bảo dưỡng máy khoan cầm tay ngay tức thì

Bảo dưỡng máy khoan cầm tay là điều quan trọng và cần thiết. Các lỗi phát sinh xảy ra khi hoạt động phải được sửa chữa kịp thời và đúng cách thì mới đem lại được sự an toàn và bền lâu. Chúng tôi đưa ra 4 trường hợp cần phải Bảo dưỡng Máy khoan cầm tay ngay tức thì. Cùng YP.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

1. Bảo dưỡng máy khoan khi có vật liệu khoan bị kẹt

Một vật liệu khi bị kẹt trong lõi máy khoan cầm tay thì nước làm mát sẽ không thể xâm nhập vào khu vực động cơ máy khoan.

Nước làm mát khi khoan sẽ giúp động cơ cấu trúc xoay xung quanh viên kim cương . Hoặc được kết dính mòn liên tục sẽ làm lộ ra các hạt kim cương.

Nếu nước làm mát không có sẽ làm cho công cụ trở nên nóng làm nền kim loại không mòn, hóa men bao lấy kim cương. Lúc này nền kim loại sẽ trở thành vật cắt chứ không phải kim cương.

2. Bảo dưỡng mũi khoan kim cương

Nhiệt lượng sinh ra sẽ nhiều và các công cụ kim cương cuối cùng sẽ bào vật, phá vỡ vật. Đồng thời cũng gây hại cho mũi kim cương trong máy khoan cầm tay tạo ra các vết nứt làm gãy mũi khoan.

Kim cương tiếp tục chuyển hóa thành cacbon quá quá trình thẩm thấu ngược. Làm cho quá trình khoan vật liệu có thể bị dừng lại. Còn phần kim cương ở cạnh mũi khoan sẽ tiếp tục khoan ở tốc độ cao. Điều này tạo nên sự mài mòn không đồng đều trên phần thiết diện của kim cương. Làm cho mũi khoan hoạt động chậm.

Lúc này chúng ta có thao tác đè máy để mong máy khoan cầm tay sẽ hoạt động nhanh hơn nhưng hoàn toàn ngược lại. Nó có thể phá vỡ các ống thép và mũi kim cương từ trục, đầu lắp. Tạo ra những nguy hiểm cho người sử dụng và làm hư hỏng máy khoan động lực.

3. Bảo dưỡng khi máy hoạt động quá rung

Những máy khoan cầm tay không như máy khoan bàn . Khi xảy ra sự cố sẽ tạo ra độ rung lớn không những gây cản trở công việc mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng.

 • Cần phải kiểm tra độ lệch tâm của máy khoan.
 • Độ lệch tâm của mâm cặp.
 • Xác định khoan kim cương được gắn với mâm cặp.
 • Những bộ phận bị mòn cần phải được thay thế đúng lúc. Bộ phận mũi khoan là phần hay bị mài mòn nhất.
 • Vật liệu cần phải được kẹp giữ chắc chắn trong quá trình khoan. Để có thể dùng máy khoan từ cũng chính xác.
 • Bảo dưỡng máy khoan động lực bằng cách không để rung bàn khoan.
 • Mài mũi khoan kim cương nếu không thấy kim cương bị lộ ra. Các hạt kim cương phải được làm sắc khi cần thiết.

Lưu ý không nên để hiện tượng máy rung này kéo dài mà không điều chỉnh. Ngay khi thấy có hiện tượng rung, bạn cần tiến hành bảo dưỡng kịp thời.

4. Bảo dưỡng máy khoan động lực khi kim cương bị mài, bung ra quá mức

Khi sử dụng máy khoan cầm tay búa động lực thì tốc độ va đập rất cao là loại máy cần phải thay mũi khoan nhiều nhất.

 • Sử dụng mũi khoan với cấp độ kim cương đạt hạt mịn.
 • Cần giảm tốc độ khoan khi thấy mũi khoan hoạt động quá mức.
 • Sử dụng nước làm mát khi khoan, nhiệt lượng quá nóng sẽ mài mòn mũi khoan và gây ra gãy mũi khoan.
 • Vật liệu khoan cần được giữ chắc chắn.
 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy khoan thường xuyên, nhất là trước khi sử dụng  để sửa chữa kịp thời.

Bảo dưỡng máy khoan cầm tay là điều quan trọng và cần thiết. Các lỗi phát sinh xảy ra khi hoạt động phải được sửa chữa kịp thời và đúng cách thì mới đem lại được sự an toàn và bền lâu. Chúng tôi đưa ra 4 trường hợp cần phải Bảo dưỡng Máy khoan cầm tay… Xem bài viết