Cách phát hiện sự cố ở máy nén khí

Nguyên lý hoạt động đầu máy nén khí fusheng và puma ta gọi là đầu piston hay pít tông

Máy nén khí có nhiều loại, chúng ta thường gặp loại bơm (piston) pít tông và loại trục vít.
Xin được nói riêng về loại bơm pít tông, phổ biến nhất:

Cấu tạo của máy nén khí bao gồm có một xi lanh, một pít tông chuyển dịch lên xuống trong lòng xi lanh ( giống y như động cơ xe gắn máy), một súp bắp hút chỉ mở được vào trong, một súp bắp nén chỉ mở được ra ngoài. Súp bắp hút thông với khí trời ( qua trung gian bộ lọc gió), súp bắp nén thông với bình chứa khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí , động cơ kéo (động cơ điện hay máy nổ) làm quay trục khuỷu khiến pít tông chuyển động.
Khi pít tông đi xuống, áp suất trong lòng xi lanh giảm, áp suất khí quyển đẩy súp bắp hút tụt vào, không khí tràn vào trong lòng xi lanh. Khi pít tông xuống đến máy hút bụi điểm chết dưới, không hút nữa, áp suất trong lòng xi lanh cân bằng với áp suất khí quyển, súp bắp hút được lò xo đóng lại.

Pít tông tiếp tục đi lên, nén lượng không khí chứa trong xi lanh khiến áp suất tăng ép vào súp bắp nén, khi áp lực khí vượt quá áp lực lò xo ép trên súp bắp nén, súp bắp nén bị đẩy ra và không khí tràn vào bình chứa.

Chu trình trên được lập lại nhiều lần, áp suất không khí trong bình chứa ngày càng tăng. Khi áp suất không khí đạt đến một mức nào đó sẽ kích hoạt ngắt công tắc điện nguồn của động cơ, động cơ ngừng chạy. Khi áp suất không khí trong bình giảm đến một mức nào đó, công tắc điện nguồn sẽ được kích hoạt đóng, và động cơ tự động khởi động.

Nếu vì một lý do nào đó, động cơ của toàn bộ máy nén khí không thể tự ngắt, áp suất không khí trong bình tăng lên quá cao, có nguy cơ nổ vỡ bình, một súp bắp an-toàn trên vỏ bình sẽ tự động mở ra và khí nén được thoát ra ngoài, kêu xì xì.

Nguồn: sieuthimaynenkhi.net

Nguyên lý hoạt động đầu máy nén khí fusheng và puma ta gọi là đầu piston hay pít tông Máy nén khí có nhiều loại, chúng ta thường gặp loại bơm (piston) pít tông và loại trục vít.Xin được nói riêng về loại bơm pít tông, phổ biến nhất: Cấu tạo của máy nén khí bao gồm có… Xem bài viết