Thêm kết quả...

Cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn? Nên mua loại cân nào ?

Nếu đang trong giai đoạn điều chỉnh vóc dáng và cần một thiết bị theo dõi cân nặng thì cân điện tử sức khỏe là một thiết bị không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay có 2 loại cân chính là cân cơ học và cân điện tử, đôi lúc khiến người dùng băn khoăn không biết nên mua loại nào? Cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn? Hãy cùng YP.VN tìm hiểu trong bài viết này nhé :

Cân cơ học là gì? Ưu và nhược điểm của cân cơ học

Cân cơ học là loại cân truyền thống, được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày với tác dụng cân trọng lượng người, hàng hóa, đồ vật… Cân cơ hoạt động nhờ lò xo được lắp đặt bên trong, tính toán khối lượng của cơ thể người hoặc đồ vật nhờ cảm nhận được sự biến đổi trọng lực đè lên. Sau đó, lực nén của lò xo tác động lên kim chỉ vạch thể hiện cân nặng của người hoặc vật.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, có độ bền cao, khả năng chịu va đập tốt với vỏ ngoài làm từ nhựa cao cấp hoặc kim loại.
 • Không cần sử dụng đến điện hoặc pin nên không lo pin yếu khiến chỉ số sai lệch, tiện lợi khi dùng.
 • Chịu được sức nặng lớn mà không bị hư hỏng.
 • Giá thành tương đối rẻ.

Nhược điểm:

 • Cân sử dụng lò xo nên sau một thời gian sử dụng lò xo sẽ bị giãn hoặc rỉ sét, gây nên tình trạng sai số từ 0.5 đến 1kg, vì vậy cần thường xuyên phải điều chỉnh lại kim.
 • Chỉ có chức năng duy nhất là cân trọng lượng cơ thể, không có chức năng phụ trợ khác.

Cân điện tử là gì? Ưu và nhược điểm của cân điện tử

Cân điện tử có thiết kế hiện đại với kính cường lực, sử dụng cảm biến loadcell để xác định trọng lượng của cơ thể hoặc đồ vật. Cân điện tử cần có năng lượng từ pin hoặc dùng nguồn điện mới có thể hoạt động, chuyển đổi cảm biến lực sang tín hiệu điện thông qua các cảm biến của cân điện tử. Ngoài cân trọng lượng, cân điện tử được tích hợp các tính năng thông minh như đo chỉ số MBI, lượng mỡ trong cơ thể, kết nối với điện thoại…

Ưu điểm:

 • Khối lượng tương đối nhẹ, dễ dàng sắp xếp trong mọi không gian.
 • Trang bị màn hình LED hiển thị rõ ràng trọng lượng với sai số chỉ khoảng 0.1 kg.
 • Ghi nhớ các thông tin về cân nặng và chỉ số cơ thể người dùng như: Chỉ số BMI, lượng mỡ, lượng nước,…
 • Có thể kết nối cân điện tử với smartphone để người dùng tiện theo dõi sức khỏe.

Nhược điểm:

 • Bề mặt kính dễ bị trầy xước, khả năng chịu va đập không tốt.
 • Bạn cần thay pin định kỳ hoặc sạc pin thường xuyên cho cân điện tử để cho độ chính xác cao nhất.
 • Giá thành cao hơn so với cân cơ.
cân điện tử 1

cân điện tử ra đời sau và có độ chính xác cao

Cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn?

So sánh cân cơ và cân điện tử qua những ưu và nhược điểm trên, có thể thấy cân cơ học cho kết quả trọng lượng nhanh chóng hơn ngay khi bạn vừa đứng lên cân. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, kim chỉ vạch có thể sai lệch do lò xo bị giãn hoặc rỉ sét, khiến cân cơ học không có độ chính xác cao, sai số từ 0.5 đến 1kg.

Trong khi đó, cân điện tử ra đời sau, có độ chính xác cao, sai số chỉ từ 0.1kg. Cân còn được cải tiến hơn với nhiều tính năng thông minh giúp người dùng theo dõi chỉ số sức khỏe dễ dàng. Vì vậy, lời giải đáp cho cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn thì câu trả lời là cân điện tử chính xác hơn cân cơ.

Nên mua cân cơ hay cân điện tử?

Cả hai loại cân trên đều đo được trọng lượng với sai số không đáng kể, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn chọn thiết bị phù hợp.

Nếu chỉ có nhu cầu cân khối lượng cơ thể hoặc đồ vật cơ bản, cân cơ học với thiết kế đơn giản và giá thành rẻ sẽ là lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Đối với những người muốn đo chính xác trọng lượng cơ thể hoặc theo dõi các chỉ số khác để tiện cho quá trình điều chỉnh vóc dáng thì nên mua cân điện tử.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc cân cơ hay cân điện tử chính xác hơn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp.

ABCDEFGHIJKLMNOPQRSTUVWXYZ