Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường

Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch,
bán tràn lan trên thị trường

 

Đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan, nhiều người mua để phòng dịch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết.

Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh, sàn thương mại điện tử… đang rao bán loại đồ bảo hộ chống dịch, loại phủ từ đầu tới chân với nhiều mức giá khác nhau.

Chia sẻ trên trang cá nhân, một tài khoản có tên P.L. rao bán set (gồm bộ quần áo, mắt kính, khẩu trang, găng tay, giày, bao trùm đầu) với giá 195.000 đồng/set. Tài khoản này cho rằng bộ sản phẩm có khả năng phòng hộ khi mặc ra ngoài, bảo vệ được bản thân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tài khoản này cũng quảng cáo, sản phẩm được sản xuất bằng vải không dệt, nên người mặc không bị nóng khi sử dụng.

Tài khoản P.L. rao bán set đồ bảo hộ chống dịch

Tương tự, một shop bán quần áo thời trang trên đường Bắc Hải (quận 10, TPHCM) cũng tung ra sản phẩm chống dịch là áo nối liền quần và một đôi vớ trùm chân, giá 120.000 đồng/bộ. Bên dưới bài đăng của shop có khá nhiều khách hàng đặt mua, ít nhất là hai bộ và nhiều hơn là chục bộ…

Một shop thời trang tại quận Tân Bình quảng cáo đồ bảo hộ chống dịch

Còn trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee… đồ bảo hộ chống dịch được rao bán tràn lan với giá từ 50.000-100.000 đồng/bộ (không bao gồm khẩu trang, găng tay); từ 120.000 đồng trở lên đối với các set gồm khẩu trang, trùm đầu, mắt kính…

Hàng hóa đang được rao bán hầu hết không có xuất xứ cụ thể, chứng nhận… Cá biệt, một vài tài khoản quảng cáo là có chứng nhận, như tài khoản kinh doanh có tên Tathithoa_19xx viết: “Quý khách mua sẽ được cấp kèm chứng chỉ ISO bản sao và kiểm định Vinacontrol để xuất khẩu và xuất vào các bệnh viện, trường học. Bộ quần áo phòng dịch vải không dệt đạt tiêu chuẩn Samsung và trang phục bảo hộ phòng chống dịch được làm từ vải không dệt (giấy y tế), dùng trong nhà máy, bệnh viện để phòng dịch bệnh, phun thuốc muỗi, cúm”. Tài khoản này đăng bán đồ bảo hộ chống dịch với giá 60.000 đồng/bộ.

Trên sàn thương mại điện tử, bộ quần áo phòng dịch”có rất nhiều sản phẩm với đủ loại giá cả

Theo các bác sĩ, chuyên gia y tế, việc người dân đổ xô bán hoặc đi mua đồ bảo hộ chống dịch là không cần thiết. Chia sẻ với phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, trong ngành y, khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân các y, bác sĩ có quần áo bảo hộ, nhưng sản phẩm bảo hộ này có những tiêu chuẩn riêng biệt để phục vụ cho mục đích điều trị đặc thù của ngành chứ không phải loại bán tràn lan trên thị trường hiện nay.

Trước việc người dân lo sợ lây nhiễm SARS-CoV-2 nên muốn trang bị đồ bảo hộ khi ra đường, bác sĩ Khanh trấn an rằng, tình hình dịch bệnh sẽ không nghiêm trọng đến mức mọi người khi ra đường đều phải mang những bộ đồ bảo hộ như nhân viên y tế hay người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo, thay vào việc mặc đồ bảo hộ không đúng tiêu chuẩn, trong thời điểm này người dân nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự có việc cần thiết; nếu buộc phải ra ngoài cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Theo Báo điện tử Phụ nữ TPHCM

Cảnh báo quần áo chống dịch không chống được dịch, bán tràn lan trên thị trường   Đồ bảo hộ chống dịch đang được rao bán tràn lan, nhiều người mua để phòng dịch. Tuy nhiên, theo các bác sĩ loại đồ dùng này không cần thiết. Nhiều cửa hàng, shop kinh doanh, sàn thương... Xem bài viết