CDC Hà Nội nói gì về việc đông nghịt người đổ ra đường đi chơi Trung thu?
Dân trí:  “Hơn 2 tháng ở nhà thực hiện giãn cách, làm việc online, người dân có tâm lý bí bách, nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách là ra khỏi nhà ngay lập tức không cần suy xét” – lãnh đạo CDC Hà Nội nói.

Trao đổi với Dân trí sáng 22/9, ông Trương Quang Việt – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội – cho biết, việc người dân Hà Nội đổ ra đường để đi chơi đêm Trung thu tối 21/9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP Hà Nội.

“Rõ ràng Chỉ thị 22 của TP Hà Nội đã nêu rõ toàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15 và cao hơn Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Thế nhưng người dân đã không thực hiện theo khuyến cáo, điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ lên”- ông Việt phân tích.

CDC Hà Nội nói gì về việc đông nghịt người đổ ra đường đi chơi Trung thu? - 1

Người dân đổ ra đường đi chơi Trung thu quanh khu vực Hồ Gươm (Ảnh: Hữu Nghị).

Ông Việt khẳng định, Chỉ thị của Hà Nội nêu rõ việc ra ngoài đường không được tụ tập đông người, tập trung dưới 10 người và giữ khoảng cách 2 m…

“Lúc trước người dân hợp tác rất tốt, nhưng sau hơn 2 tháng ở nhà thực hiện giãn cách, làm việc online, người dân có tâm lý bí bách, nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách là ra khỏi nhà ngay lập tức không cần suy xét”- Việt nói.

Chế tài xử lý đối với việc này có đầy đủ nhưng số lượng người đi chơi đông như đêm qua rất khó cho lực lượng chức năng. Ông Việt mong muốn người dân Hà Nội không lơ là chủ quan và tuân thủ đúng các hướng dẫn, quy định của thành phố để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, như phản ánh của Dân trí, đêm rằm tháng Tám năm nay (21/9) trở thành “ngày hội” ra đường của người dân Hà Nội. Theo thói quen, dòng người đổ về khu trung tâm. Tại đây thay cho sự vắng lặng trong thời dịch bệnh là không gian sôi động, náo nhiệt. Trục đường Hàng Đào – Đồng Xuân, quanh khu vực Hồ Gươm đông đặc người.

“Tinh thần, tư tưởng như lò xo bị nén”

Mới đây, trong bối cảnh tình hình dịch trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố quyết định sẽ nới lỏng một số hoạt động sau 6h ngày 21/9 nhằm tạo điều kiện cho người dân sản xuất kinh doanh, phát triển phục hồi trở lại. Tuy nhiên, các hoạt động được nới lỏng vẫn dựa trên tinh thần phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, đảm bảo thành quả đã đạt được sau 60 ngày giãn cách xã hội.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, dù đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng đối với dịch bệnh thì “không thể nói trước điều gì” và hiện tại thành phố vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ.

Cụ thể, Hà Nội vẫn còn F0 ngoài cộng đồng dù đã tầm soát diện rộng và chúng ta phải xác định sống chủ động, sống an toàn với Covid-19.

Ông Phong cho rằng, về tinh thần, tư tưởng trong cả hệ thống của thành phố cũng như người dân đang giống như lò xo bị nén. “Khi mở ra một chút sẽ quá đà. Vì vậy để đảm bảo bền vững thành quả cần nhiều yếu tố trong đó có ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch của người dân, nhất là việc thực hiện khai báo y tế thường xuyên… ” – ông Phong bày tỏ.

Nguồn: Nguyễn Trường – Thế Kha/dantri.com.vn

Dân trí:  “Hơn 2 tháng ở nhà thực hiện giãn cách, làm việc online, người dân có tâm lý bí bách, nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách là ra khỏi nhà ngay lập tức không cần suy xét” – lãnh đạo CDC Hà Nội nói. Trao đổi với Dân trí sáng 22/9, ông Trương… Xem bài viết