Có nên dùng Băng dính simili thay cho băng dính dán sàn ?

Băng dính Simili và băng dính dán sàn gần như tương đối giống nhau về màu sắc, kích thước và ngay cả độ dính cũng gần gần giống nhau nếu chỉ xem sơ qua.

Đặc điểm của băng dính simili là có nhiều đường kẻ nhỏ li ti sát nhau và nằm ngang nổi lên bề mặt, chính vì vậy cảm giác chống trơn trượt sẽ cao hơn, do đó nhiều chủ nhà máy, công xưởng dùng băng dính simili  để dán nền thay cho băng dính dán sàn. Nhưng chỉ ở một số trường hợp thì biện pháp thay thế này là hợp lý, còn với  nhiều trường hợp khác thì việc sự thay thế này là sai lầm hoàn toàn, dưới đây sẽ là những thông tin giúp chúng ta hiểu kỹ hơn.

Băng dính simili và băng dính dán nền đều là những cái tên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Về chất liệu của băng dính, nhựa sử dụng cho băng dính simili giòn hơn, có thể dùng tay xé, còn nhựa sử dụng cho băng dính dán sàn thì rất là dẻo, rất dai, khó bị rách, và lớp keo của băng dính dán nền cũng đặc biệt chịu bền, chịu nhiệt lớn hơn, chịu được nước tương đối tốt.

Hai loại băng dính này được sản xuất và sử dụng trong hai lĩnh vực riêng biệt hoàn toàn không giống nhau.

1. Băng dính simili: 

Băng dính simili chủ yếu sử dụng trong lĩnh vực văn phòng phẩm, trong các cửa hàng photo copy, với mục đích dán gáy sách nhằm bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho quyển sách sau khi được in hay photo.

Đôi khi người ta vẫn sử dụng băng dính simili thay cho băng dính dán sàn, để dán và bảo vệ bề mặt hay phân luồng cho xe chạy trong các xưởng sản xuất bởi màu sắc của nó cũng đa dạng và tương tự băng dính dán nền. Nhưng độ dính, độ dẻo dai của băng dính simili kém hơn so với băng dính dán nền, do đó tải trọng cao của xe tải và có thể khiến cho lớp băng dính simili bị biến dạng, bị rách, bị bong trượt ra khỏi mặt đường và không đàn hồi được về trạng thái ban đầu. Các vật cứng, nhọn như đế giày dép, hay các vật dụng kim loại cứng kéo lê trên bề mặt sàn để lại những vệt  xước rách, thậm chí bị hủy hoại.

Việc sử dụng băng dính simili sang mục đích khác so với công dụng ban đầu của nó hoàn toàn không đảm bảo chất lượng công việc như sử dụng đúng loại băng dính chuyên dụng. Tuy nhiên ở một số văn phòng không cho sử dụng giầy dép đi vào thì hoàn toàn có thể sử dụng băng dính simili thay thế băng dính dán sàn, đôi khi những đường vân kẻ nổi tcủa chúng lại giúp đôi bàn chân có cảm giác dễ chịu và thoải mái hơn rất nhiều so với một bề mặt nhẵn mịn.

2. Băng dính dán sàn:

Băng dính dán sàn (băng dính dán nền) lại được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy hoặc nhà kho, phân xưởng, trường học. Thông thường chúng được dùng để dán nền, dán sàn nhằm mục đich bảo vệ bề mặt được dán, chống trơn trượt. Với các màu sắc da dạng, chúng còn được dùng để cắt dán, tạo hình, trang trí.

Ở các văn phòng, trường học, thay vì lát nền nhà bằng gỗ thì người ta sử dụng băng dính dán nền thay thế, ngoài mục đích tiết kiệm ra vẫn có tính thẩm mỹ cao. Đối với các lớp học ở độ tuổi mầm non, tiểu học, sử dụng băng dính dán sàn sẽ giảm được độ trơn trượt của nền nhà khi các bé chạy nhảy, vui đùa. Ngoài ra, vào mùa đông, băng dính dán nền còn có tác dụng ngăn cách bàn chân của trẻ nhỏ với lớp gạch men lạnh buốt.

Ngoài ra băng dính dán sàn còn được dùng để đánh dấu các lô hàng, phân chia khu vực kho bãi, phân làn đường đi cho xe chạy… Do có độ bám dính cao, độ đàn hồi cao, nên băng dính dán sàn ít khi bị bong tróc, hư hỏng dưới áp lực của bánh xe tải hay dưới sự tàn phá của đế giày đế dép, của các dụng cụ lao động cứng và nhọn.

Nguồn: caodongthinh.com

 

Băng dính Simili và băng dính dán sàn gần như tương đối giống nhau về màu sắc, kích thước và ngay cả độ dính cũng gần gần giống nhau nếu chỉ xem sơ qua. Đặc điểm của băng dính simili là có nhiều đường kẻ nhỏ li ti sát nhau và nằm ngang nổi lên bề mặt, chính… Xem bài viết