Hướng tới phát triển tương lai ngành sản phẩm nhựa xanh trong nền kinh tế tuần hoàn

Ngành nhựa là một ngành kinh tế quan trọng, là mắt xích trong nhiều chuỗi giá trị sản xuất. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nhựa trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, ta cũng cần nhận thức rõ tác hại của nhựa và ngành nhựa đối với môi trường. Đặc biệt là rác thải nhựa vẫn luôn là vấn nạn của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để hướng tới sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam, ngành nhựa cũng đặt mình vào trong nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới sự phát triển xanh. 

Theo Quy hoạch phát triển ngành sản xuất nhựa Việt Nam tầm nhìn đến năm 2025 của Bộ Công Thương, ngành nhựa phải chuyển dịch cơ cấu theo hướng giảm dần tỷ trọng các nhóm sản phẩm có tuổi thọ ngắn và tăng tỷ trọng nhóm sản phẩm có tuổi thọ dài. Điển hình là việc giảm sản xuất nhựa bao bì và nhựa gia dụng tăng sản xuất nhựa vật liệu xây dựng và nhựa kỹ thuật có tính chất cơ lý đặc biệt chuyên dùng trong thi công công trình và hoạt động công nghiệp.

Xu hướng này đòi hỏi sự kết hợp của nhiều ban ngành và doanh nghiệp. Hiện nay các mô hình kinh doanh và sản xuất của ngành sản phẩm nhựa vẫn đang nằm trong các mô hình truyền thông, tuyến tính. Với nền kinh tế đang dần chuyển mình, ngành nhựa cần có những thay đổi tiên phong nhằm bắt kịp xu hướng thời đại. Như vậy, ngành nhựa mới có thể có những đóng góp cho sự phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam và đem lại lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp.

Xu hướng phát triển của nhựa bao bì.

Nhu cầu sản phẩm đầu ra của nhựa bao bì sẽ phụ thuộc vào thu nhập và chi tiêu của người dân.

Từ biểu đồ trên cho thấy có mối tương quan thuận chiều giữa tiêu dùng đồ uống có cồn, đồ uống không cồn và GDP. Với mức tăng trưởng này đưa tới triển vọng sáng cho ngành tiêu dùng đồ uống. Nhờ đó, các ngành phụ trợ như nhựa bao bì sẽ có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, theo xu hướng chung của phát triển xanh, bao bì của các sản phẩm đang dần chuyển sang sử dụng các loại thân thiện hơn với môi trường nên trong dài hạn nhóm sản phẩm này bị giảm thị phần tiêu thụ.

Xu hướng bao bì nhựa được dự đoán sẽ phổ biến trong thời tương lai là xu hướng tối giản và tái sử dụng. Xu hướng tối giản bao bì vừa giúp sản phẩm trở nên sang trọng, nổi bật giữa các sản phẩm đầy màu sắc khác vừa giúp cho việc tái chế các dạng bao bì này trở nên dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp cho việc tái chế và bảo vệ môi trường trở nên dễ dàng.

Một xu hướng nữa dự đoán sẽ phát triển trong tương lai đó là việc sử dụng bao bì bền vững có chất lượng cao để tái sử dụng nhiều lần. Khi tuổi thọ của sản phẩm được kéo dài thì cũng phần nào giảm bớt gánh nặng cho môi trường.

Xu hướng phát triển của nhựa kỹ thuật 

Nhựa cũng là một phần quan trọng trong các thiết bị kỹ thuật. Xu hướng tăng trưởng mảng nhựa kỹ thuật phụ thuộc chủ yếu vào ngành công nghiệp ô tô và ngành điện-điện tử. Đối với ngành ô tô dự kiến vẫn gặp khó khăn do thiếu chip toàn cầu. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng các loại xe điện được kỳ vọng là động lực tăng trưởng chính cho mảng nhựa kỹ thuật trong dài hạn. Linh kiện nhựa kỹ thuật giúp giảm trọng lượng của xe và hạn chế tiêu hao năng lượng.

Ngành điện-điện tử cũng là một triển vọng sáng đối với ngành điện – điện tử nội địa do nói chung và ngành nhựa nói riêng. Ngành này được dự báo sẽ phát triển trong tương lai gần khi Chính phủ hỗ trợ chính sách thu hút đầu tư FDI như ưu đãi thuế, tạo môi trường thuận lợi hơn cho đầu tư phát triển công nghệ.

Đồng thời các tập đoàn lớn trong ngành đang có kế hoạch dịch chuyển hoặc tái cơ cấu chuỗi sản xuất theo hướng “Trung Quốc +1”. Kỳ vọng Việt Nam (vị trí địa lý gần Trung Quốc) sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong chính sách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu.

 

Nguồn: viracresearch.com

Ngành nhựa là một ngành kinh tế quan trọng, là mắt xích trong nhiều chuỗi giá trị sản xuất. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nhựa trong sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, ta cũng cần nhận thức rõ tác hại của nhựa và ngành nhựa đối với… Xem bài viết