Thêm kết quả...

Khái niệm và Phân loại cân phòng thí nghiệm

Trong rất nhiều các thiết bị trong phòng thí nghiệm, cân điện tử phòng thí nghiệm cũng là một trong những dụng cụ cần thiết để phục vụ cho công việc cân trọng lượng, phân tích mẫu vật,… Vậy có những loại cân trong phòng thí nghiệm nào? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây của YP.VN

Cân thí nghiệm là gì?

Như đã đề cập ở trên, cân thí nghiệm được biết đến là những dụng cụ đo được sử dụng để xác định trọng lượng của mẫu vật cần kiểm tra. Cân thí nghiệm được coi là một trong những thiết bị quan trọng để cùng với các loại thiết bị khác phục vụ công việc nghiên cứu thuận lợi.

Cân điện tử có nhiều loại được dùng trong phòng thí nghiệm

Tuy nhiên, với từng cấp độ nghiên cứu, từng lĩnh vực khác nhau sẽ sử dụng các loại cân phòng thí nghiệm khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu các loại cân phòng thí nghiệm phổ biến hiện nay. Từ đó, lựa chọn được loại cân phù hợp cho công việc nghiên cứu, phân tích.

Phân loại cân phòng thí nghiệm

Hiện nay, cân phòng thí nghiệm là những loại cân điện tử chính xác, được phân thành nhiều loại khác nhau theo trọng lượng, độ chính xác hay tính năng của cân. Dưới đây là phân loại cân điện tử trong phòng thí nghiệm.

Cân thô: được biết đến là loại cân mang đến những kết quả có độ chính xác lên tới hàng gram.

Cân kỹ thuật:  Đây là dòng cân phân tích thí nghiệm có nhiều phép đo khác với với độ chính xác thường trong khoảng từ 0.00001g – 0.1g. Cân được sử dụng phổ biến để cân các mẫu vật khác nhau ngoại trừ một số hóa chất như: atri hidroxit, kali mangan oxit,…

Trong các dòng cân thí nghiệm, cân phân tích là loại cân được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dòng cân kỹ thuật mang đến khả năng cân và phân tích mẫu vật nhanh, chính xác. Bên cạnh đó, cân phân tích thí nghiệm cũng được phân làm nhiều loại khác nhau.

Các cân phân tích dùng trong phòng thí nghiệm

Đối với các loại cân phòng thí nghiệm là dòng cân phân tích sẽ có những loại cân như cân phân tích thường, cân bán vi và cân vi lượng.

Cân phân tích thường có thể cân với trọng lượng từ 0.1mg đến 200g với độ chính xác lên tới 0.00001g.

  • Cân bán vi lượng là dòng cân có độ chính xác đạt tới 10-3mg.
  • Cân vi lượng là loại cân có khả năng xác định trọng lượng mẫu vật chính xác từ khoảng 10-4 – 10-3mg.
  • Cân siêu vi lượng là loại cân mang đến độ chính xác nhất từ 10-9 đến 10-6 mg.
Cân siêu vi lượng có độ chính xác cao

Đối với những dòng cân phía trên, cân bán vi lượng, cân vi lượng và siêu vi lượng là những loại cân có giá thành rất cao. Do vậy, các thiết bị này thường được sử dụng phổ biến trong những phòng thí nghiệm, nghiên cứu chuyên dụng, cấp cao.

Còn với dòng cân phân tích chính là loại cân đang được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể chọn các loại cân phân tích 1 số lẻ, 2 số lẻ, 3 số lẻ, 4 số lẻ, 5 số lẻ,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng cân điện tử phòng thí nghiệm đơn giản theo bài viết hướng dẫn dưới đây.

Nguồn: thietbichuyendung.com

BCDGHIKLMNOPQRSTUVXY