Kỹ năng cần có của luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

Kỹ năng cần có của luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến

 

Tư vấn pháp luật trực tuyến là loại dịch vụ có nhiều đặc điểm đặc thù khác biệt so với các hình thức tư vấn khác. Do đó để có thể thành công, luật sư cần có các kỹ năng cần thiết để tư vấn luật trực tuyến.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức tư vấn phát luật khác nhau, trong đó tư vấn pháp luật trực tuyến ngày càng phát triển và có nhiều người hoạt động với dịch vụ này. Tuy nhiên, để có thể trở nên phát triển và thành công với nghề, người luật sư cần rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết.

Vậy những điều gì là quan trọng với luật sư tư vấn luật trực tuyến? Những điều được viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên.

1. Kỹ năng lắng nghe

Đây là một kỹ năng thiết yếu, luật sư cần phải biết lắng nghe những điều mà khách hàng đang muốn trình bày và ghi chép đầy đủ các ý chính, trên cơ sở đó để đặt các câu hỏi làm rõ vấn đề hơn. Đôi khi, khách hàng không thể truyền đạt một cách chi tiết, theo ý chí chủ quan và bỏ qua một số chi tiết mà học cho rằng không cần thiết. Chính vì vậy, người tư vấn cần đưa ra những gợi ý liên quan để khách hàng trình bày đúng bản chất sự việc.

2. Kỹ năng giao tiếp

Dịch vụ tư vấn luật trực tuyến là loại hình dịch vụ không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà phải thông qua điện thoại hay văn bản email. Điều này có nhiều điểm hạn chế trong việc trình bày, nêu lên quan điểm của hai bên. Do đó, người tư vấn luật cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp tốt, nắm bắt được tâm lý và cố gắng hiểu rõ vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Đặc biệt, trong bất cứ một ngành nghề, hay công việc nào cũng vậy, khách hàng luôn là thượng đế. Chính vì vậy, bạn nên thể hiện thái độ tôn trọng quan điểm, chuẩn mực của khách hàng. Ngoài ra, nói chuyện online qua điện thoại, bạn cũng cần tập cho mình có giọng nói dễ nghe, đây sẽ là ưu thế để lấy được điểm tốt từ khách hàng.

3. Kỹ năng chuyên môn

Bạn là người tư vấn luật trực tuyến thì những kiến thức chuyên môn về luật bạn phải nắm vững. Chẳng hạn, bạn tư vấn luật dân sự, thì bạn phải hiểu về luật dân sự bao gồm những nội dung gì, cách giải quyết như thế nào để tư vấn. Bạn càng am hiểu chuyên môn, giải đáp tốt các vấn đề đang mắc phải của khách hàng thì họ sẽ càng tin tưởng và lựa chọn bạn.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu vấn đề đơn giải, có thể giải quyết ngay thì luật sư cần phải đưa ra cái nhìn chung, đánh giá tổng thể về vấn đề và nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết, tránh kéo dài gây lãng phí thời gian. Nếu những vấn đề nan giải hơn, cần có thời gian nghiên cứu kỹ hơn, thì không nên đưa ra kết luận và hãy hẹn khách hàng nhận câu trả lời trong thời gian gần nhất.

Trong một số tình huống, việc đưa ra hướng giải quyết cũng cần dựa trên quan điểm hợp lý hợp tình. Luật pháp là những chuẩn mực chung cho mọi người, tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó còn dựa trên tình để giải quyết. Đơn cử như việc luật dân sự tranh chấp tài sản trong gia đình, người luật sư tư vấn pháp luật có thể đưa ra ý kiến để gia đình có thể tự thỏa thuận, giải quyết với nhau, tránh mất hòa khí, tình cảm khi đưa nhau tới cơ quan pháp lý.

Cuối cùng, những điều trên là chia sẻ dành cho người làm công việc tư vấn luật online, mọi sự đều phụ thuộc vào sự cố gắng của mỗi người, đến với nghề cũng là cái duyên. Mong rằng sẽ mang lại cho mọi người những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: nghetudo

Kỹ năng cần có của luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến   Tư vấn pháp luật trực tuyến là loại dịch vụ có nhiều đặc điểm đặc thù khác biệt so với các hình thức tư vấn khác. Do đó để có thể thành công, luật sư cần có các kỹ năng cần... Xem bài viết