Máy nén khí không chạy – Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Để giúp người dùng tiết kiệm thời gian khắc phục sự cố hỏng hóc này, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn những thông tin chi tiết về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng máy nén khí không hoạt động. Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

máy nén khí không chạy

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí không chạy

Nguyên nhân khiến máy nén khí không chạy

Tình trạng máy khí nén không chạy hay máy nén khí không làm việc được hiểu đơn giản là khi bạn bật nút công tắc khởi động Start trên máy bơm khí nén nhưng không thấy máy làm việc. Khi máy nén khí không làm việc không những sẽ khiến cho bạn phải tiêu tốn một khoản chi phí lớn để sửa chữa mà còn gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất trong nhà xưởng.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hỏng hóc này, phổ biến nhất đó là:

 • Mất nguồn điện
 • Nhảy rơ le nhiệt
 • Cháy khởi động từ
 • Hỏng công tắc đóng ngắt áp lực
 • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: Máy bị mất pha, đứt cầu chì,…

Giải pháp khắc phục tình trạng máy nén khí không chạy

Khi gặp phải bất kỳ sự cố hỏng hóc nào người dùng cần tắt máy, ngắt nguồn điện để khắc phục sự cố hỏng hóc hiệu quả nhất.

Mất nguồn điện

Nguồn điện là giữ một vai trò quan trọng, ảnh hưởng chính tới việc máy có chạy được hay không. Nếu như nguồn điện gặp phải một số sự cố như mất điện áp, mất pha, mất nguồn thì cũng khiến cho máy bơm hơi khí nén không làm việc.

Người dùng cần kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi khởi động máy, để đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định. Chính vì thế, người dùng nên lắp đặt hệ thống điện năng phù hợp với công suất làm việc của máy.

máy nén khí không chạy

Nhảy rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt có chức năng chính là đóng ngắt mạch điện khi động cơ tăng nhiệt độ, giúp bảo vệ động cơ máy. Nguyên lý làm việc của rơ le nhiệt là khi nhiệt độ tăng cao thì ngắt mạch điện và nhiệt độ giảm thì sẽ đóng mạch điện. Khi gặp hiện tượng máy nén khí không làm việc người dùng cần kiểm tra các rơ le bảo vệ máy có bị nhảy hay không, nếu có thì cần phải reset lại chúng. Linh kiện máy nén khí cũng rất dễ bị hỏng hóc sau một thời gian dài sử dụng vậy nên người dùng cần kiểm tra và thay mới thường xuyên.

Cháy khởi động từ

máy nén khí không chạy

Khởi động từ là thiết bị hỗ trợ cho việc đóng ngắt, đảo chiều và giúp bảo vệ máy nén khí khi gặp phải tình trạng quá tải. Trong trường hợp máy nén hơi không khởi động được có thể là do khởi động từ bị cháy, khi đó người dùng cần thay mới phụ kiện này và đánh lại tiếp điểm.

Hỏng công tắc đóng/ngắt áp lực

Công tắc đóng/ngắt áp lực thực hiện hiện chức năng ngắt thanh nguồn điện khi máy gặp sự cố. Trong trường hợp đóng/ bật công tắc quá nhiều sẽ khiến cho chúng bị hỏng hóc và biện pháp khắc phục đơn giản nhất là người dùng cần thay mới công tắc để máy có thể làm việc bình thường.

Với những cách khắc phục trên đây về tình trạng máy nén khí không chạy được chúng tôi chỉ đưa ra để đội ngũ kỹ thuật viên tham khảo trong quá trình sửa chữa nếu gặp tình trạng này. Nếu như bạn không có chuyên môn về máy thì không nên tự ý sửa chữa tại nhà, điều này cũng có thể khiến cho thiết bị của bạn càng hỏng hóc nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy nén khí

máy nén khí không chạy

 • Kiểm tra, bảo dưỡng máy để đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc
 • Để hạn chế tình trạng hỏng hóc, trong quá trình sử dụng máy nén khí người dùng cần chú ý đến một số yếu tố sau:
 • Lắp đặt các chi tiết máy đúng theo khuyến cáo của đơn vị sản xuất.
 • Không vận hành máy liên tục trong thời gian dài
 • Bảo quản máy ở nơi khô ráo, ít bụi bẩn và ánh sáng trực tiếp.
 • Vận hành máy nén khí theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra.
 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay dầu cho máy

Nguồn: fil.com.vn

Để giúp người dùng tiết kiệm thời gian khắc phục sự cố hỏng hóc này, chúng tôi sẽ đem tới cho bạn những thông tin chi tiết về nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng máy nén khí không hoạt động. Cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng… Xem bài viết