Máy nén khí trục vít là gì ? Những điều cần biết về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là một trong những dòng sản phẩm riêng biệt thuộc họ máy bơm hơi khí nén. Đây là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong những hoạt động hay hệ thống khí nén lớn. Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cấu tạo, phân loại cũng như nguyên lý của các dòng máy bơm hơi trục vít trong bài viết này.

Chúng ta thường xuyên nhắc đến máy nén khí trục vít nhưng liệu bạn đã hiểu rõ định nghĩa về nó. Nó là một loại thiết bị dùng để nén không khí kiểu thể tích, làm thay đổi thể tích của không khí bằng cách sử dụng cơ chế hai trục vít xoắn ngược chiều với nhau để tạo ra áp lực khí. Dòng máy này được sử dụng phổ biến trong hoạt động công nghiệp. Với nhiều ưu điểm vượt trội, dòng máy này là sự lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng đòi hỏi độ bền bỉ và tính ổn định cao.

Máy bơm hơi trục vít có nhiều loại nhưng phổ biến nhất hiện nay là 2 loại được phân loại theo chất lượng khí nén đầu ra, bao gồm: Máy nén có dầu (oil flood) và máy nén không dầu (oil free).

Máy nén khí trục vít

1. Máy nén khí trục vít có dầu

Là loại thiết bị dùng dầu để làm kín các khe hở trục vít, làm mát, bôi trơn giúp sự hoạt động của thiết bị được trơn tru, ổn định và đảm bảo nhiệt độ duy trì ổn định. Nhờ ưu điểm giá thành rẻ, dễ sửa chữa và tuổi thọ cao mà dòng máy này được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất. Tuy nhiên, khí đầu ra của máy nén có dầu nên trong quá trình hoạt động sẽ có lẫn 1 lượng dầu nhất định do việc sử dụng dầu máy nén khí trục vít.

2. Máy nén khí trục vít không dầu

Là loại thiết bị hoàn toàn không có dầu trong quá trình nén khí đúng như tên gọi. Chính vì vậy. khí đầu ra của dòng máy này sẽ sạch dầu và tinh khiết 100%. Dòng máy này có cấu tạo phức tạp hơn cũng như việc chế tạo phải đòi hỏi sự chính xác cao. Do đó, giá máy nén không dầu sẽ cao hơn có dầu khoảng 2 – 5 lần.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Là dòng máy có cấu tạo khá phức tạp, may nen khi truc vit được tạo thành từ rất nhiều chi tiết. Mỗi hãng máy nén khí trục vít cũ hay mới sẽ có cấu tạo khác biệt nhưng về cơ bản thì vẫn bao gồm các bộ phận sau:

1. Lọc khí đầu vào (Air filter): lọc cho không khí sạch bụi bẩn trước khi đi vào đầu nén.

2. Van cửa nạp máy nén khí (Intake Valve)

3. Cụm đầu nén (Airend)

4. Khớp nối (Coupling)

5. Động cơ điện (Main motor)

6. Bình chứa dầu và khí nén (Air tank)

7. Van áp suất tối thiểu (Minimum pressure valve)

8. Quạt làm mát (Cooler motor)

9. Giàn làm mát khí (Air cooler)

10. Bộ tách nước (Water separator)

11. Van xả nước tự động (Auto drain valve)

12. Van khí đầu ra (Outlet valve)

13. Giàn giải nhiệt dầu, két giải nhiệt dầu (Oil cooler)

14. Lọc tách dầu và khí (Separator)

15. Lọc dầu (Oil filter)

16. Van hằng nhiệt (Thermal valve)

17. Van điện tử xả tải (Solenoid valve)

18. Van an toàn (Safety valve)

19. Cảm biến áp suất (Pressure sensor)

20. Cảm biến nhiệt độ (Thermal sensor)

21. Cảm biến quá tải, cảm biến quá dòng

Việc hiểu về cấu tạo sẽ giúp bạn hạn chế các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít và thực hiện các hoạt động sửa chữa máy nén khí trục vít dễ dàng hơn.

Cấu tạo máy nén khí

Nguồn: fil.com.vn

Máy nén khí trục vít là một trong những dòng sản phẩm riêng biệt thuộc họ máy bơm hơi khí nén. Đây là thiết bị được ứng dụng phổ biến trong những hoạt động hay hệ thống khí nén lớn. Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu… Xem bài viết