Ngành nhựa Việt Nam được đặt trong bối cảnh không mấy thuận lợi của kinh tế vĩ mô trong quý 2 năm 2023

Tổng sản phẩm quốc nội thấp hơn so với mọi năm. GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3.72%, tỷ lệ này khá thấp so với tăng trưởng GDP cùng kỳ giai đoạn 2011 – 2023. Các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy mạnh đã góp phần duy trì tăng trưởng của khu vực dịch vụ trong 6 tháng qua.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng nhẹ. Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn khi nhu cầu yếu và chi phí đầu vào tăng cao trong khi số lượng đơn hàng giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI 6 tháng đầu năm tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm ngành giáo dục tăng học phí trở lại, giá nhà ở tăng cao cùng với đó là sự tăng giá của nguyên vật liệu đầu vào đã dẫn đến CPT tăng. Bình quân giá xăng dầu trong nước giảm đã kiềm chế tốc độ tăng của CPI.

Tốc độ tăng của tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm 2023 có dấu hiệu giảm tốc so cùng kỳ năm trước.

Những dữ liệu ở trên cho ta thấy một bức tranh kinh tế vĩ mô khá ảm đạm. Mọi chỉ số kinh tế mới chỉ tăng nhẹ và chưa phục hồi được về mức như trước đại dịch. Ngành sản phẩm nhựa sẽ chịu những ảnh hưởng nhất định khi được đặt trong hoàn cảnh kinh tế vĩ mô như hiện nay.

Hoạt động sản xuất và tiêu thụ nhựa nguyên liệu (nhựa nguyên sinh) của ngành nhựa Việt Nam: 

Nhựa nguyên liệu (hay nhựa nguyên sinh) là hạt nhựa được sản xuất từ việc chưng cất dầu mỏ, chưa qua sử dụng, không pha tạp chất và cũng không có phụ gia, có màu trắng tự nhiên. Khi đưa hạt nhựa vào sử dụng có thể pha thêm các hạt tạo màu khác nhau để có được màu sắc mong muốn. Hiện nay các loại nhựa nguyên sinh thường gặp là: PE, PP, ABS, PA, POM, PVC, PET, PC …

Sản xuất nhựa nguyên liệu/nguyên sinh tại Việt nam nhìn chung giảm.

Theo VIRAC, sản xuất sản phẩm nhựa nguyên sinh trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm x% so với cùng kỳ năm 2022. Sản phẩm có mức giảm sâu nhất là PE, giảm -x% so với cùng kỳ 2022. Sản phẩm có mức tăng trưởng tốt nhất là PVC với mức tăng +x% so với năm trước.

Nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận giảm về lượng và giá.

Theo VIRAC, nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm x% so với cùng kỳ năm 2022 về lượng. Nhập khẩu cũng giảm x% về kim ngạch. Giá nhập khẩu trung bình quý đạt 1,494 USD/tấn, giảm x% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu sản phẩm nhựa ở Việt Nam vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân cho điều này là do mức sản xuất nhựa của nước ta còn kém hơn các nước phát triển, phụ thuộc vào nhựa nhập khẩu ở nước ngoài nên ít sản phẩm được mang ra quốc tế. Chỉ một số doanh nghiệp sản xuất nhựa Việt Nam đủ sản lượng sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài.

Hoạt động sản xuất và tiêu thụ nhựa thành phẩm của ngành nhựa Việt Nam: 

Sản xuất nhựa thành phẩm nội địa giảm mạnh. Nguyên nhân cho điều này là do nguồn cung nhựa nguyên liệu trong nước tăng nhưng vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu. Giá trị sản xuất nhựa thành phẩm nội địa đạt x (nghìn tỷ đồng). Nhựa xây lắp là sản phẩm chính trong số các sản phẩm nhựa của Việt Nam, chiếm x% tổng sản lượng; tiếp đến là tấm phiến, mặt nghiêng bằng plastic chiếm x%; nhựa bao bì chiếm x% và các loại nhựa khác chiếm x%.

Nhập khẩu nhựa thành phẩm: Kim ngạch nhập khẩu sản phẩm nhựa trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt x tỷ USD, giảm x% so với cùng kỳ năm 2022. Hầu hết các thị trường nhập khẩu đều giảm sâu. Duy nhất Đức và Ấn Độ là hai thị trường có kim ngạch tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng lần lượt là x% và y%.

Xuất khẩu nhựa thành phẩm: xuất khẩu sản phẩm nhựa 6 tháng đầu năm 2023 giảm x% so với cùng kỳ 2022. Nguyên nhân của việc sụt giảm này là do: Lạm phát toàn cầu ở mức cao, đặc biệt kinh tế khó khăn tại các thị trường lớn như EU và Mỹ; kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa giảm sâu.

 

Nguồn: viracresearch.com

Tổng sản phẩm quốc nội thấp hơn so với mọi năm. GDP 6 tháng đầu năm 2023 tăng 3.72%, tỷ lệ này khá thấp so với tăng trưởng GDP cùng kỳ giai đoạn 2011 – 2023. Các chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch được đẩy… Xem bài viết